FASHION

อย่ามักง่าย VANS ฟ้องเรียกค่าลิขสิทธิ์ลอกลวดลายโมเดล OLD SKOOL ไปใช้ในราคาขายถูกกว่าครึ่ง

By: SPLESS December 30, 2018

ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลกันแล้ว สำหรับกรณีที่แบรนด์สเก็ตบอร์ดรุ่นเก๋าอย่าง Vans กำลังเดินหน้ายื่นเรื่องฟ้องค่ายรีเทลชื่อดัง ซึ่งถูกพวกเขากล่าวหาว่ามีรองเท้าหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ถูกปล่อยออกมา ได้ลอกเลียนแบบลวดลายของ Side-stripe อันโด่งดังของรองเท้าในโมเดล Old Skool

blog.schuh.co.uk

รองเท้าโมเดลในตำนานซึ่งพวกเราทุกคนรู้จักกันดีอย่าง Style36 OLD SKOOL ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกเมื่อปี 1977 ในฐานะรองเท้าสเก็ตบอร์ดคู่แรกที่มีการใช้วัตถุดิบหนังในการผลิต เพื่อเพิ่มประโยชน์ในด้านความแข็งแรงทนทานของรองเท้า พร้อมกับลวดลายข้างรองเท้าที่ออกแบบโดย Paul Van Doren ซึ่งเดิมทีถูกเรียกด้วยชื่อ Jazz Stripe ก่อนเวลาต่อมามันจะได้รับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลก ส่งผลให้ Side-stripe ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของ Vans ไปโดยปริยาย ซึ่งถ้าจะปล่อยให้ใครใช้เอาไปใช้หากินง่าย ๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

เพราะล่าสุด Vans ตัดสินใจยื่นเรื่องฟ้องแบรนด์รีเทลยักษ์ที่ชื่อ Target โดยบอกว่ารองเท้าในรุ่น Target Camella Lace-Up ซึ่งถูกวางขายในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีการลอกเลียนแบบลวดลาย Side-stripe อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของพวกเขา พร้อมระบุเหตุผลว่า “ Tatget เลือกที่จะเลียนแบบสัญลักษณ์ของพวกเราอย่างจงใจ ซึ่งอาจสร้างความสับสนในกลุ่มลูกค้าทั่วโลกได้”

Alternative Press

นอกจากนี้ยังมีข้อความจากกลุ่มลูกค้าที่สนใจซื้อรองเท้าในรุ่นดังกล่าว ได้มาเขียนรีวิวสุดกวนไว้บนเว็บไซต์ของทางรีเทลชื่อดัง ยกตัวอย่างเช่น “VANS ปลอมคู่นี้ก็ดูเท่ดีนะ” โดยทั้งหมดเป็นการแสดงออกจากกลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน ว่าพวกเขาเองก็เข้าใจว่ารองเท้ารุ่นดังกล่าวเป็นของที่ทำลอกเลียนแบบขึ้นมา โดยอาศัยการดัดแปลงลวดลาย Side-Stripe ถูกดัดแปลงให้ต่างออกไป แต่สุดก็ไม่พ้นสายของ VANS อยู่ดี

ด้วยความต่างด้านราคาของ Vans OLD SKOOL 60 ดอลล่าร์สหรัฐ และ Target Camella Lace-Up ที่มีราคาเพียง 15 USD ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อคุณค่าทางการตลาดของพวกเขาได้ Vans จึงยื่นฟ้องศาลเพื่อเรียกร้องให้ Target หยุดขายรองเท้าในโมเดลดังกล่าว รวมไปถึงต้องการยอดกำไรซึ่งเกิดจากการขายของลอกเลียนแบบครั้งนี้อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ในปี 2008 พวกเขาก็เคยฟ้องค่ายรองเท้าอย่าง Skechers ที่นำเอาลวดลายหมากรุกไปใช้ในงานดีไซน์ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามต่อไปว่า การต่อสู้ในทางกฎหมายครั้งนี้ชัยชนะจะตกเป็นของใคร แต่บอกเลยว่าคดีแนวนี้กินระยะเวลายาวนานแน่นอน เพราะแต่ละค่ายต่างฟ้องร้องกันไปมาตลอดเวลา ไม่ว่าจะ Converse, Adidas และอื่น ๆ อีกมากมาย ยังไงก็ตามขอฝากถึงหนุ่ม ๆ ผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่นทุกคนไม่ว่าจะในฐานะกลุ่มลูกค้าหรือนักขาย ให้เคารพต่อสัญลักษณ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่น เพื่อจะได้สร้างพื้นฐานทางความคิดและจิตสำนึกในบ้านเราต่อไปในอนาคต

post-gazette.com

 

 

SOURCE 1

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line