Life

ระวังให้ดี เมื่อว้อดก้าผสมกระทิงแดงปลุกเลือดนักสู้และกระตุ้นต่อมโกรธได้ง่ายขึ้น

By: TOIISAN January 25, 2019

ประมาณสองปีที่แล้วเคยมีงานวิจัยกล่าวไว้ว่า เมื่อนำเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงมาผสมกับเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์จะทำให้สมองเสียหายเหมือนกับการใช้โคเคน ตอนนี้มีงานวิจัยใหม่ที่ออกมาก็ทำให้เหล่านักดื่มต้องปวดหัวอีกครั้ง เพราะงานวิจัยชิ้นนี้ระบุว่าเมื่อแอลกอฮอล์ถูกผสมกับเครื่องดื่มชูกำลัง มันจะปลุกความเป็นนักเลงในตัวคุณให้ร้อนเดือดเลือดพล่านกันเลยทีเดียว

geektyrant

ความอยากรู้ว่าการผสมเครื่องดื่มชูกำลังกับแอลกอฮอล์จะส่งผลเสียอะไรต่อผู้ดื่มบ้าง ทำให้ Dr. Matt Parker อาจารย์ด้านเภสัชวิทยาจาก University of Portsmounth และทีมวิจัยของ Federal University of Santa Maria ในประเทศบราซิลตัดสินใจร่วมกันทำการทดสอบเพื่อตอบข้อสงสัยดังกล่าว

จากการทดลองทำให้ทีมวิจัยเจอกุญแจสำคัญอย่าง ทอรีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่พบมากในเนื้อเยื่อหัวใจ กล้ามเนื้อลาย และระบบประสาทส่วนกลางที่มีหน้าที่ควบคุมพฤติกรรม โดยนอกจากจะพบทอรีนในร่างกายแล้วยังสามารถพบได้ในเครื่องดื่มชูกำลัง และเมื่อทอรีนมาผสมกับแอลกอฮอล์ก็จะเพิ่มคุณสมบัติที่ลดความกลัว เพิ่มความกล้าให้กับผู้ดื่มมากขึ้น

Vancouver Courier

งานวิจัยดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Psychiatric โดยมุ่งหาคำตอบว่าเมื่อทอรีนในเครื่องดื่มชูกำลังทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ในระดับที่ทำให้คนรู้สึกกรึ่ม ๆ จะส่งผลอย่างไร แต่การวิจัยดังกล่าวไม่ได้ทดลองกับมนุษย์โดยตรง ทดลองกับปลาม้าลายจำนวน 192 ตัวแทน

ผลที่ออกมาสร้างความแปลกใจให้กับเหล่านักวิจัย เนื่องจากปลาม้าลายที่ได้รับทั้งทอรีนและแอลกอฮอล์นั้นไม่มีปฏิสัมพันธ์กับปลาตัวอื่นมากนักเมื่อเทียบกับปลาที่ได้รับแอลกอฮอล์ผสมน้ำ นอกจากนี้กลุ่มปลาม้าลายที่ได้รับทอรีนและแอลกอฮอล์มักจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่สีแดงที่เรียกกว่า risky behavior ซึ่งเป็นโซนนักล่า แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงเป็นภัยต่อตัวเองมากกว่าปลากลุ่มอื่น ๆ แถมยังทำตัวเลียนแบบปลาที่เป็นนักล่าอีกด้วย เปรียบง่าย ๆ คล้ายกับนักดื่มที่มาเที่ยวคนเดียวแต่เมื่อเริ่มดื่มจนกรึ่มก็เดินเข้าไปหาเรื่องโต๊ะที่มากัน 10 คน ก็คงจะเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

yourgenome

เหตุผลที่ทีมวิจัยตัดสินใจเลือกใช้ปลาม้าลายเนื่องจากพฤติกรรมของปลาสายพันธุ์นี้มีพื้นฐานเป็นสัตว์สังคมชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเหมือนกับมนุษย์ รวมถึงระบบอวัยวะภายในต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมอง หัวใจ ตับ และไต รวมถึงลำดับจีโนมแสดงให้เห็นว่าภายในตัวของปลาม้าลายคล้ายกับมนุษย์ถึงร้อยละ 84 จึงทำให้ปลาม้าลายนั้นเหมาะสมที่จะนำมาศึกษาเรื่องผลกระทบของพฤติกรรมจากการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังและแอลกอฮอล์ไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ Dr. Matt Parker กล่าวว่า หากบริโภคแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อยจะสามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้สมองลดความเหนื่อยล้าได้ แต่ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ผสมกับเครื่องดื่มชูกำลังที่มีทอรีนในปริมาณมากก็จะทำให้ความยับยั้งชั่งใจของผู้ดื่มต่ำลงจนอาจทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้ง่ายขึ้น เพราะการตัดสินใจที่แย่ลงจะทำให้คนเมาชอบพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยง ดังนั้นการเลือกมิกเซอร์จึงถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหล่าผู้ชายสายดื่มต้องระมัดระวัง

The SoBros Network

ส่วนผสมแบบไม่ได้ตั้งใจที่เคยหยิบแบบส่ง ๆ มาผสมในว้อดก้าอย่างเครื่องดื่มชูกำลัง อาจเพิ่มอัตราเสี่ยงที่จะเกิดภัยกับตัวเองและคนรอบข้างจนนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้

imdb

ทางทีมวิจัยและ UNLOCKMEN เองก็ไม่ใช่คนที่จะบอกใครต่อใครว่าคุณควรดื่มหรือไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือควรจะผสมกับอะไร แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่รักความสงบ และไม่ได้โปรดปรานการวิวาทแล้วล่ะก็ คุณก็ยังมีตัวเลือกมากมายอย่างเบียร์เย็น ๆ สักแก้ว หรือวิสกี้ผสมโซดาก็น่าจะดีกว่า

 

SOURCE1 SOURCE2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line