CARS

VOLKSWAGEN หล่อมาก ลงทุนแปลงโฉม BEETLE อายุ 52 ปี ให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

By: TOIISAN December 19, 2018

Volkswagen คือรถยนต์สัญชาติเยอรมันที่สร้างสรรค์ขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นรถที่ชาวเยอรมันนิยมมีไว้ติดบ้านเนื่องจากสมรรถนะที่ดีเยี่ยม เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอยในราคาย่อมเยา รวมถึงเรื่องของการบริการใส่ใจลูกค้าไม่เคยเสื่อมคลาย แม้แต่คุณยายที่เคยซื้อรถยนต์เมื่อ 50 ปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ยังได้รับเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ที่น่าประทับใจจาก Volkswagen เช่นกัน

เรื่องราวความประทับใจนี้เริ่มต้นจากหญิงอายุ 73 ปี นามว่า Kathleen Brooks เธอได้ซื้อรถ Volkswagen Beetle สีแดง หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันจนติดปากว่า “รถเต่า” มาตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1966 ซึ่งเท่ากับว่าเจ้ารถเต่าคันดังกล่าวอยู่กับแคทเธอรีนมากว่า 52 ปีแล้ว

Website of Everything

มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับการครอบครองรถคลาสสิคเป็นเวลานาน แต่เรื่องราวระหว่างแคทเธอรีนและรถเต่าของเธอมีความน่าสนใจมากกว่านั้น เพราะตั้งแต่ที่เธอซื้อรถคันแรก เธอได้จดบันทึกเรื่องราวความผูกพันระหว่างตัวเธอกับรถเต่าคู่ใจตลอดเวลา เธอตั้งชื่อมันว่า Annie และไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีเวลาว่าง เธอมักจะออกไปขับรถเล่นพร้อมความทรงจำดี ๆ  อย่างเช่น ในวันที่แอนนี่ต้องขึ้นเนินเขา เธอจะเคลื่อนไหวช้าลง และในวันที่อากาศเย็น แอนนี่จะทำงานได้เป็นอย่างดี

ซึ่งเจ้ารถเต่าแอนนี่อยู่กับเธอตั้งแต่แต่งงานจนกระทั่งหย่าร้าง ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ไปจนถึงตอนที่เธอพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่สาม รวมเป็นเวลากว่า 5 ทศวรรษ เป็นระยะทางกว่า 450,000 ไมล์ ที่ทุกการเดินทางของแคทเธอรีนก็จะมีแอนนี่อยู่เคียงข้างเสมอ

จนกระทั่งในเดือนกุมภาพันธ์ เรื่องราวความผูกพันระหว่างแคทเธอรีนกับแอนนี่รู้ไปถึงบริษัทผู้ผลิตเจ้าของรถ Beetle อย่าง Volkswagen จึงไม่รอช้าที่จะแสดงความขอบคุณและตอบแทนแคทเธอรีนที่ดูแลเจ้ารถเต่าเป็นอย่างดี โดย Volkswagen ได้ส่งรถยกไปที่บ้านของแคทเธอรีนเพื่อนำแอนนี่มาที่โรงงานรถยนต์ Puebla Mexico และใช้ทีมช่างมืออาชีพกว่า 60 คน ในการปรับปรุงแอนนี่ให้กลายเป็นรถเต่าใหม่หมดจดทั้งคันเหมือนวันแรกที่เธอได้ครอบครองมัน

The Drive

Daily Mail

ทีมช่างของ Volkswagen มีความตั้งใจที่จะทำให้รถเต่าแอนนี่กลับมาสดใสเหมือนวันแรกที่แคทเธอรีนซื้อเธอมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1966 ด้วยการปรับแต่งในเรื่องของระบบเบรค แต่เดิมรถยนต์คันนี้ใช้ดิสก์เบรกแค่กับสองล้อหน้า แต่พวกเขาได้เพิ่มดิสก์เบรกให้กับแอนนี่ครบทั้ง 4 ล้อ

อัพเกรดเครื่องยนต์จาก 1300cc เป็น 1600cc เปลี่ยนท่อไอเสียเป็นสเตนเลส และเนื่องจากแคทเธอรีนผู้เป็นเจ้าของรถยนต์คันนี้มีอายุมากถึง 73 ปี จึงทำให้ทีมช่างคิดถึงเรื่องความปลอดภัยเมื่อเธอขับรถเป็นหลัก พวกเขาจึงได้เปลี่ยนกระจกใหม่ให้เป็นกระจกนิรภัยแบบสองชั้นเนื่องจากมีความปลอดภัยสูงกว่ากระจกแบบเดิมที่เป็นชั้นเดียว

นอกจากการติดตั้งระบบเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมดแล้ว ภายในห้องโดยสารก็มีการรีโนเวทใหม่ทั้งหมดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดนิรภัยใหม่ ติดตั้งแผ่นกั้นเสียงทั้งบริเวณแผงประตูและหลังคา เพื่อไม่ให้มีเสียงลมหรือเสียงยางเล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสาร และแผ่นกั้นเสียงจะยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงดนตรี

มีการเปลี่ยนเบาะที่นั่งใหม่ทั้งหมดแถมยังเพิ่มลูกเล่นโดยการติดชื่อแคทเธอรีนไปที่ตัวเบาะ เปลี่ยนพวงมาลัยจากสีดำเก่า ๆ ให้เป็นสีครีมเข้ากับเบาะที่นั่ง รวมไปถึงการติดตั้งระบบเทคโนโลยีเข้าไปภายในห้องโดยสาร อย่างเช่นวิทยุที่มีหน้าตาสไตล์วินเทจ แต่สามารถรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายตามยุคปัจจุบันได้มากขึ้น

uneath

Daily Mail

การเปลี่ยนรถอายุกว่า 5 ทศวรรษ ให้กลายเป็นรถใหม่เอี่ยมที่เหมือนเพิ่งออกมาจากโรงงานใช้เวลาซ่อมแซมทั้งหมดนานกว่า 11 เดือน แต่สิ่งที่ได้ออกมานั้นช่างคุ้มค่าเหลือเกิน และเมื่อแอนนี่ได้รับการปรับโฉมใหม่ยกคัน สิ่งที่เหล่าทีมช่างที่อยู่กับแอนนี่มาเกือบปีต้องการจะเห็นเป็นที่สุด ก็คือการนำรถเต่าสีแดงคนนี้ส่งคืนให้แก่แคทเธอรีน

wblogs.info

และนี่คือปฏิกริยาของแคทเธอรีนเมื่อเธอได้เจอกับแอนนี่ที่หายไปนานกว่า 11 เดือน ในสภาพที่เปลี่ยนโฉมจากหน้ามือเป็นหลังมือ

การเแปลงโฉมรถยนต์ของแคทเธอรีนในครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับเหล่าคนรักรถเป็นอย่างมาก เพราะมันคือการใส่ใจในเรื่องของการบริหารหลังการขายที่ยอดเยี่ยม แม้จะมีบางความคิดเห็นมองว่าสิ่งที่ Volkswagen ทำคือการ PR ชัด ๆ  แต่เราคิดว่าถึงจะเป็นการ PR ก็นับเป็นไอเดียที่เจ๋งดีจนเราต้องขอปรบมือให้

 

SOURCE1

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line