CARS

VOLKSWAGEN E-BEETLE ความคลาสสิกที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฟฟ้า 100%

By: SPLESS September 6, 2019

Volkswagen กำลังให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเองเป็นพิเศษ ก่อนหน้านี้หนุ่ม ๆ หลายคนต้องเคยเห็น Volkswagen I.D. Buzz Concept ที่เตรียมผลิตในปี 2022 รวมถึงอีกหลายหลากโปรเจกต์ของรถยนต์ไฟฟ้าที่เตรียมตีตลาดรถยนต์พลังงานสะอาดในอนาคต

ขณะเดียวกัน Volkswagen ก็ยังไม่ลืมรถรุ่นคลาสสิกของตัวเองอย่าง Bettle ที่แม้จะเลิกผลิตไปนานแล้ว แต่วันนี้ถูกจับมาโมดิฟายให้กลายเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ในชื่อ Volkswagen E-Beetle

VW

VW เต็มไปด้วยโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าที่เตรียมเปิดตัวออกมาในช่วง 2-5 ปีต่อจากนี้ ไม่ว่าจะเป็น Volkswagen I.D. Buzz Concept ที่จะตอบโจทย์หนุ่ม ๆ ที่ชอบเดินทางกับกลุ่มเพื่อนและ I.D. CROZZ Concept เอสยูวีครอสสไตล์โอเวอร์รวมถึง I.D. VIZZION รถสไตล์ซีดานที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน

นอกจากแผนสำหรับอนาคตแล้ว VW ยังจับรถโมเดลคลาสสิกอย่าง Beetle มาพัฒนาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้ชื่อว่า E-Beetle Concept

VW

E-Beetle Concept เป็นความร่วมมือระหว่าง Volkswagen และ eClassics โดยแนวคิดคือการนำรถโมเดลคลาสสิกของ VW มาดัดแปลงเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า สำหรับคนเล่นรถคลาสสิกนี้ถือเป็นตัวอย่างการฟื้นฟูรถสไตล์วินเทจให้กลับมาวิ่งบนท้องถนนด้วยพลังงานสะอาดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยดีไซน์ภายนอกของ E-Beetle Concept มีพื้นฐานมาจาก Super Beetle convertible ปี 1973 มากับหลังคาผ้าใบสีแดงเลือดหมู ที่หากมองผ่าน ๆ คงไม่มีใครรู้ว่ารถคันนี้เป็น EV แทนที่เครื่องยนต์สันดาปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าใช้พลังจากแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออนขนาด 36.8 KwH ให้พลัง 80 แรงม้าขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยชุดเกียร์ 1 Speed ให้อัตราเร่ง 0-80 กิโลเมตรในเวลาประมาณ 8 วินาที สูงสุดที่ 149 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถึงแม้จะไม่แรงมากแต่บอกเลยว่าเหมาะสำหรับการขับขี่ท่องเที่ยวแบบชิล ๆ หล่อ ๆ แน่นอน

VW

ไม่เพียงแค่ด้านขุมพลังเท่านั้นที่อัปเกรด เพราะ Volkswagen ปรับการกระจายน้ำหนักของตัวรถให้ดีมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์น้ำหนักของเครื่องยนต์ที่เทมาส่วนหลังของตัวรถ โดยตำแหน่งการชาร์จไฟถูกซ่อนไวตรงส่วนไฟท้ายฝั่งขวา ที่รองรับการชาร์จด่วนด้วยปลั๊กไฟแบบ CCS2 โดยสามารถวิ่งได้ประมาณ 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง

E-Beetle Concept ตอนนี้อวดความสวยงามอยู่ในงาน Frankfurt Motor Show 2019 โดยทางผู้บริหารบอกว่ารถคันนี้จะเป็นต้นแบบของการทำโมเดลคลาสสิกมาใช้งานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งจะมีผลต่อการฟื้นฟูรถคลาสสิกในสไตล์ต่างทั่วโลก ซึ่งต่อไปจะถูกเรียกว่า Heritage EV ถือเป็นโปรเจกต์ตัวอย่างดี ๆ สำหรับหนุ่มผู้รักรถคลาสสิกในเมืองไทยแน่นอน

VW

 

SOURCE : 1/2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line