Life

เอาชนะสภาวะอกหัก ด้วย 7 ข้อที่ควรรู้สู่การมูฟออนได้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

By: JEDDY April 6, 2022

อกหักเรื่องใหญ่ แต่การมูฟออนจากมันได้เป็นเรื่องที่ใหญ่กว่า หลาย ๆ คนมักจะจมอยู่กับความเศร้าจนลืมไปว่าชีวิตที่เคยสดใสเป็นอย่างไร ซึ่งเราเข้าใจความรู้สึกของคุณดี และเราก็อยากให้คุณกลับมามีชีวิตชีวาได้อีกครั้งกับ “7 ข้อที่ควรรู้สู่การมูฟออนได้ดีกว่าที่เคยเป็นมา”

1. มีสติอยู่กับปัจจุบัน

ใคร ๆ ก็ต่างพูดว่าทำอะไรต้องมีสติ ใช่แล้วเพราะมันคือวิธีที่ถูกต้อง ทำให้เรารู้ตัวดีว่ากำลังทำอะไรอยู่ในเวลานี้

เช่นเดียวกับตอนที่คุณอกหัก เศร้า จมปลักอยู่กับน้ำตา ไม่แปลกที่คุณจะต้องอยู่กับห้วงอารมณ์แบบนั้น แต่คุณต้องเปิดปุ่มสติให้แล่นอยู่ตลอดเวลา หลังจากนั้นให้ลองกำหนดลมหายใจหรือนั่งสมาธิดู เพราะมันอาจจะช่วยให้คุณควบคุมความฟุ้งซ่านที่กำลังเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย


2. โฟกัสกับสิ่งที่ต้องรับผิดชอบให้มากกว่าเดิม

โหมดความโสดไม่ได้แย่เสมอไป อย่าลืมว่าก่อนที่คุณจะมีความรักคุณก็เคยใช้ชีวิตคนเดียวอย่างมีความสุขได้

สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เพียงกลับไปโฟกัสกับหน้าที่และความรับผิดชอบให้เต็มที่เหมือนที่เคยทำมา ไม่ว่าจะเป็นงานหลักหรืองานบ้านก็ตาม เพราะเมื่อคุณทุ่มเทและใช้เวลาอย่างเต็มที่กับสิ่งเหล่านี้ มันก็จะช่วยให้โฟกัสของคุณไม่ไปอยู่กับความเศร้ามากจนเกินไป


3. โฟกัสกับการทานอาหารที่มีประโยชน์

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เมื่อถึงเวลาอกหัก มักจะมีอาการเบื่ออาหาร ทานข้าวไม่ลง จนร่างกายผอมซูบลงอย่างน่าตกใจ

บางคนบอกว่ามันคือสูตรลดน้ำหนักแบบเร่งรัด แต่ได้โปรดอย่าคิดแบบนั้น เพราะถึงแม้คุณจะได้มีหุ่นผอมเพรียวบาง แต่ร่างกายของคุณจะมีสุขภาพที่ย่ำแย่ตามมา รวมถึงความหิวจะทำให้สมองเกิดความเครียด ซึ่งส่งผลต่อสีหน้าและสุขภาพผิดโดยรวม

เพราะฉะนั้นคุณควรโฟกัสกับการทานอาหารให้มากขึ้น โดยเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมันจะช่วยให้คุณแข็งแรง หน้าตาดูสดชื่น และมีแรงเพื่อก้าวข้ามผ่านพ้นไปวันหมอง ๆ ไปได้


4. คิดถึงคนรอบข้าง

เวลาที่คุณเศร้า รู้สึกว่าโลกนี้มันเลวร้ายไปหมดทุกอย่าง อย่าลืมว่าไม่ได้มีแต่คุณที่คิดแบบนั้น เพราะคนที่รัก คนที่ห่วง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวคุณต่างก็ต้องรับรู้ได้ถึงความรู้สึกเหล่านั้นเช่นกัน จนบางคนอาจจะรู้สึกเป็นทุกข์หนักกว่าคุณซะด้วยซ้ำไป

ดังนั้นคุณควรเอาเวลามาใส่ใจคนรอบข้างที่รักคุณ ดีกว่าเสียเวลาไปกับคนที่ไม่เห็นค่าในตัวเรา


5. อย่าด่วนตัดสินใจอะไรที่สำคัญ

การตัดสินใจเรื่องที่มีความสำคัญต่อชีวิต ถ้าผิดพลาดไปก็อาจจะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล และน่าจะเป็นการซ้ำเติมแผลที่เพิ่งบอบช้ำจากการอกหักให้ทรุดหนักว่าเดิม

ดังนั้นในช่วงเวลาที่คุณยังโศกเศร้าก็ไม่ควรที่จะด่วนตัดสินใจอะไรลงไป โดยเฉพาะการใช้อารมณ์ตัดสินใจมากกว่าเหตุผล เพราะในสภาวะนั้นคุณอาจจะไม่ได้ใช้เหตุผลมารองรับมากพอ  ดังนั้นใจเย็น ๆ ไว้ทุกอย่างโอเคแล้วค่อยว่ากันอีกที


6. ฟังคำพูดจากคนที่แคร์เรา

ในวันที่คุณกำลังเศร้าหมองและย่ำแย่สุด ๆ แต่ยังมีเพื่อนหรือครอบครัว คอยคุย คอยอยู่เคียงข้างกันเสมอ อยากจะบอกว่าคุณโชคดีมาก ๆ ที่ได้เจอเพื่อนดี ๆ คนดี ๆ ที่ไม่ทิ้งคุณไปในวันที่ยากลำบาก และคนเหล่านี้นี่แหละที่จะมาคอยรับฟังทุก ๆ ปัญหาของคุณและพร้อมจะหาทางช่วยแก้ไขมันให้ดีขึ้น ดังนั้นคุณควรจะฟังคำแนะนำต่าง ๆ ของพวกเขาดูก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร อย่าลืมว่ามีอีกหลายคนที่ยามหนักใจ ก็ไม่มีใครให้คอยนั่งคุยด้วยข้าง ๆ แบบนี้นะครับ


7. ความทุกข์คือส่วนหนึ่งของชีวิต 

สัจจธรรมบนโลกใบนี้ไม่มีใครหนีพ้น ในเมื่อวันนี้คุณมีความสุข วันถัดไปคุณก็อาจจะเจอความทุกข์ได้เช่นกัน เพราะทั้ง 2 สิ่งมันคือส่วนหนึ่งของทุก ๆ ชีวิต หากคุณทำความเข้าใจกับมันได้ เลือกจดจำแต่ช่วงเวลาดี ๆ  รับประกันได้เลยว่าคุณจะมูฟออนได้ไวกว่าที่เคยเป็นมาอย่างแน่นอน 

 

ชีวิตมันสั้น ทำอะไรที่มีความสุขได้ก็อยากให้รีบทำ อย่าใช้เวลาไปกับความเศร้าจนเราใช้ชีวิตได้ไม่คุ้มค่าเลยครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line