Life

ยิ่งถูก ‘ตบหัว-ต่อยกบาล’ มามากแค่ไหน Memory ยิ่งหมดไว เตรียมตัวเป็นคนไข้ Alzheimer ได้เลย!!

By: HYENA December 7, 2017

เกิดมาเป็นผู้ชายทั้งที เชื่อว่าทุกคนคงจะหนีไม่พ้นการโดนตบกระบาลกันมาอย่างแน่นอน ไม่รู้ว่ามันเป็นวิธีการหรือวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ที่จำความได้ก็คือ ไม่ไปตบกระบาลเขา ก็โดนเขาตบกระบาลมาตลอด แต่อย่างที่เคยได้ยินกัน การตบกระบาลเพียงเบา ๆ อาจจะทำให้เซลล์สมองตายไปหลายล้านตัวเลยทีเดียว มันจึงทำให้เราเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ขนาดโดนตบกระบาลเบา ๆ เซลล์ยังตายไปล้าน แล้วพวกที่โดนต่อยโดนกระทืบแบบเต็มข้อล่ะสมองจะมีอะไรเหลือรอดอยู่บ้าง?

เราจึงได้ลองคิดทฤษฎีความน่าจะเป็นชิ้นหนึ่งขึ้นมา จากสมองที่เซลล์ถูกทำลายไปหลายล้านตอนสมัยเด็กว่า หรือทุกวันนี้ที่เรานั่งบื้อ ๆ อยู่เพราะโดนตบโดนต่อยมาหนักเกินไปหรือเปล่า? เพราะพวกเด็กเรียนฉลาดหัวที่สอบได้ลำดับต้น ๆ ของห้องส่วนใหญ่ มันไม่ค่อยจะเล่นอะไรที่เสี่ยงต่อการโดนตบกระบาลมากนัก เซลล์สมองมันเลยอยู่รอดไปจนได้ดิบได้ดีกลายเป็นหมอ เป็นนักวิจัยหรือไปทำอาชีพอะไรที่มันดูฉลาด ๆ กัน

เมื่อความสงสัยมันคาใจ เราจึงไม่สามารถปล่อยมันทิ้งเอาไว้เฉย ๆ ได้ รีบทำการค้นหากันในทันที และในที่สุดเราก็พบข้อเท็จจริงที่จะบอกเราว่า ‘จะเกิดอะไรขึ้นกันสมองของคนเราบ้าง ถ้าหากคุณโดนมือ และเท้าสาวเข้าไปให้แบบเต็ม ๆ’

วันนี้ใครก็ตามที่รู้สึกว่าทำไมโตมาแล้วรู้สึกบื้อ ๆ บ๊อง ๆ ลองนึกกันดูให้ดีว่าช่วงเวลาในวัยเด็กของคุณนั้น คุณเป็นคนที่โดนตบ โดนต่อย โดนตีที่หัวบ่อยแค่ไหน ถ้าคำตอบคือ บ๊อยบ่อยล่ะก็ ขอแนะนำให้อ่านบทความนี้สักหนึ่งที เผื่อมันอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับความบื้อในปัจจุบันนี้ก็เป็นได้

A punch to the head does to the brain what a car wreck does to passengers.

การโดนต่อยเข้าที่หัวจัง ๆ หนึ่งที ไม่เพียงแต่จะทำให้เราเห็นดาวเห็นเดือน และแสงวูบวาบภาพตีลังกาเท่านั้น แต่มันยังส่งผลกระทบที่รุนแรงอย่างที่คาดไม่ถึงอีกด้วย เพราะแรงกระแทกจากการต่อย 1 หมัดนั้น จะทำให้การเคลื่อนไหวของหัวคุณหยุดชะงักแบบกะทันหัน แต่อย่าลืมว่า ภายในหัวของคุณนั้น ยังมีของนิ่ม ๆ อย่างสมองอยู่อีกด้วย ซึ่งมันจะดูดซับแรงสั่นสะเทือนไว้เงียบ ๆ โดยไม่บอกใคร

ดังนั้นพลังการต่อยที่มีน้ำหนักเพียงพอ เมื่อถูกส่งเข้าไปที่ใบหน้าแบบเต็มข้อ ก็จะเกิดแรงเฉื่อยจากการกระแทกโดยกำปั้น ส่งผลให้สมองนิ่ม ๆ ที่ขยับไปมาได้เล็กน้อยได้อยู่แล้วภายในสมอง เกิดการเคลื่อนที่จนกระแทกกับกระกะโหลกด้านใน และนั่นเป็นที่มาของอาการภาพช๊อตไปชั่วขณะเมื่อคนเราโดนต่อยนั่นเอง

The short-term consequences.

หากคุณโดนต่อย 1 ครั้ง แรงกระแทกจากการโดนต่อยจะทำให้มีอาการอื่น ๆ ที่ทุกข์ทรมานตามอีก 2-3 อย่างในภายหลังอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว และอาการคิดอะไรไม่ออก รู้สึกบื้อ ๆ ไปได้หลายวัน ซึ่งทำให้คนที่โดยต่อยมาหมาด ๆ ทำอะไรได้ช้าลง เนื่องจากการตัดสินใจที่ไม่แน่นอนอีกด้วย

บทความในวารสารการแพทย์เวชศาสตร์การกีฬาของประเทศอังกฤษพบว่า นักกีฬาชกมวยโอลิมปิกของพวกเขาถึง 7 คน ที่มีน้ำหนักหมัดที่รุนแรงตอนปล่อยออกไปถึง 3,427 นิวตัน ซึ่งถือว่ารุนแรงมาก แรงกระแทกที่ทำให้อิฐก้อนหนึ่งแตกได้เมื่อถือกระทบนั้นอยู่ที่ 3,200 นิวตันเท่านั้น และนั่นเป็นเพียงพลังหมักของนักมวยสากลสมัครเล่น หากลองเป็นนักมวยสากลอาชีพที่ได้ชื่อว่า หมัดหนักสุด ๆ โดนเป็นน็อคอย่าง Mike Tyson ล่ะก็ สมองคงฝ่อตั้งแต่ปลายนวมสัมผัสกับผิวหน้ากันเลยทีเดียว

แล้วทำไมหัวของนักมวยถึงไม่ระเบิดเหมือนกับอิฐล่ะ เหตุผลก็คือ หัวของคนเรานั้นมีระบบกลไกลเคลื่อนไหวซับแรงกระแทกตั้งแต่บริเวณลำคอ และส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย แตกต่างจากอิฐที่เป็นชิ้นเดียวแข็ง ๆ ไม่สามารถไหวติงได้ และไม่มีความอ่อนนุ่มรับแรงสั่นสะเทือน จึงยากที่จะเลี่ยงความเสียงหายที่รุนแรง

ดังนั้น ถ้าหากพิจารณาความเสียหายของสมองจากเหล่านักมวยอาชีพส่วนใหญ่ เราจะพบว่า พวกเขามีอาการบาดเจ็บทางสมองเรื้อรังที่พัฒนาจากการโดนต่อยสะสมมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดอาการป่วยทางสมองหลายชนิด และที่เห็นได้บ่อยสุด ๆ ก็คือ โรค Parkinson ซึ่งเป็นโรคที่เคยเกิดกับแชมป์เปี้ยนในตำนานอย่าง Muhammad Ali

The long-term damage.

ตามที่ New York Times เคยได้เคยตีพิมพ์เรื่องนี้เอาไว้ว่า ผลกระทบระยะยาวจากการโดนต่อยนั้น จะเริ่มแสดงผลออกมาเมื่อผ่านระยะเวลาหนึ่งเดือนไปแล้ว โดยอาการจะมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพเช่น อาการหลงลืม, การตัดสินใจบกพร่อง, ย้ำคิดย้ำทำ และอาการช้าอื่น ๆ อีกมากมาย

จากผลการวิจัยโดยทีมมหาวิทยาลัย Boston ได้ชี้ชัดว่า คนที่โดยต่อยมาจัง ๆ อาจจะไม่มีแสดงอาการอื่นใดนอกจากรอยฟกช้ำภายใน 1-2 เดือนแรก แต่หลังจากนั้นจะเริ่มแสดงอาการป่วยแทรกซ้อนเกิดขึ้น โดยจะแบ่งเป็น 2 ระดับ อาการแรกก็คือ ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการโกรธที่รุนแรง สลับอาการซึมเศร้า จากนั้นจะตามมาด้วยการสูญเสียความทรงจำ และในที่สุดก็จะกลายเป็นภาพสมองเสื่อมขึ้นสุดท้าย ทำให้ความทรงจำหายไปจนหมดเกลี้ยง

ดังนั้น เมื่อคุณรู้แล้วว่า ผลจากการโดนอะไรกระทบกับหัวของคนเราแรง ๆ มันหนักหนากว่าที่คิดหลายเท่า หลังจากนี้ก็ขอให้ใช้สติ และความคิด ระมัดระวังกันให้มากขึ้นมาก ๆ นะครับ ไม่ว่าจะตบหัวกันเล่น ๆ หรือถ้าหากเกิดโกรธขึ้นมาจะมีเรื่องมีราวชกต่อยกับใคร ก็ขอให้นึกถึงผลที่จะตามมาเอาไว้ด้วยว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งคนที่คุณต่อยเขาเกิดป่วยสมองเสื่อมขึ้นมา ตอนนั้นคุณจะรู้สึกอย่างไร?

อย่าให้ความโกรธ หรือความสนุกเพียงชั่วคู่ นำพาไปสู่ปัญหาที่ใหญ่หลวงตามมาในชีวิตของคุณ และคนอื่น ๆ จะดีที่สุด

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line