Life

สำรวจบุคลิกภาพง่าย ๆ คุณเป็นผู้ชายไทป์หมา หรือผู้ชายไทป์แมว?

By: Synthkid August 14, 2019

เคยได้ยินคำถามนี้ไหม ‘คุณเป็น Dog Person หรือ Cat Person?’ รู้หรือไม่ว่าการแบ่งมนุษย์ออกเป็น ไทป์หมา และ ไทป์แมว คือหนึ่งในวิธีจำแนกอุปนิสัยที่ได้รับการยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายไม่น้อยไปกว่า Introvert หรือ Extrovert เลยทีเดียว เผลอ ๆ อาจเข้าใจได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำไป

เคยมีผู้เปรียบเปรยไว้ว่า “หมารู้สึกว่าทุกอย่างของมันขึ้นอยู่กับคุณ ส่วนแมวคิดว่าทุกอย่างของคุณขึ้นอยู่กับมัน” และความแตกต่างระดับสุดโต่งนี่เองที่ทำให้การจำแนกแบบนี้ถือกำเนิดขึ้นมา แต่ก็ใช่ว่าคนเลี้ยงหมาจะต้องเป็น Dog Person และคนเลี้ยงแมวจะต้องเป็น Cat Person เสมอไป แล้วถ้าคุณไม่ได้เลี้ยงทั้งสองอย่างจะรู้ได้อย่างไรว่าอยู่ไทป์ไหน? เรามาทำความเข้าใจสิ่งนี้ด้วยภาพอธิบายง่าย ๆ ด้านล่างนี้ไปพร้อมกันดีกว่า

 

credit: www.mindjet.com

ภาพที่คุณเห็นด้านบนนี้อ้างอิงมาจากแบบทดสอบที่เรียกว่า ลักษณะบุคลิกภาพใหญ่ 5 อย่าง (Big Five personality traits) ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ใช้อธิบายบุคลิกภาพและสภาพทางจิตใจของมนุษย์ เพียงแต่ในภาพนี้มีการปรับเปลี่ยนภาษาให้ง่ายต่อการเข้าใจมากขึ้น โดยสรุปความแตกต่างของคนไทป์หมาและไทป์แมวออกมาได้ดังนี้

ตัวเอง: Cat Person ชอบทำอะไรคนเดียว / Dog Person ชอบทำกิจกรรมแบบหมู่คณะ

ทัศนวิสัย: Cat Person ไม่ทำตามระเบียบแบบแผน / Dog Person ชอบเข้าสังคม

การกระทำ: Cat Person ความคิดสร้างสรรค์ / Dog Person ให้ความร่วมมือ

ความเสถียรทางอารมณ์: Cat Person ไม่ค่อยเสถียร / Dog Person ค่อนข้างเสถียร

มุมมองจากคนอื่น: Cat Person เปิดกว้าง / Dog Person ยุติธรรม

ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่าทั้งสองฝั่งล้วนก้ำกึ่งความเป็นตัวคุณก็ไม่ต้องตกใจ เพราะผู้ที่มีหลายบุคลิก มีความลื่นไหล และปรับตัวง่าย สามารถเป็นลูกผสมของทั้งสองไทป์ได้เช่นกัน สำหรับแฟนเพลง Oasis ลองคิดภาพตามง่าย ๆ ว่าคนไทป์หมาคือ Liam Gallagher ส่วนคนไทป์แมวคือ Noel Gallagher ก็อาจจะช่วยให้เข้าใจและเห็นภาพมากขึ้น (ปล. Noel Gallagher เคยพูดทฤษฎีนี้ไว้เองในสารคดี OASIS: SUPERSONIC)

เคยมีผลวิจัยจากนิตยสาร Time ชี้ว่า พวกเสรีนิยม (Liberals) มีแนวโน้มที่จะชอบแมวมากกว่า ในขณะที่พวกอนุรักษนิยม (Conservative) มีแนวโน้มที่จะชอบหมามากกว่า จึงเกิดเป็นสมมติฐานว่าเหล่า Dog Person ชอบสัตว์เลี้ยงที่ว่าง่ายและยอมตน ดังนั้นคนไทป์หมาจึงมีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะมีลักษณะนิสัยและบุคลิกภาพเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจ จากผลการทดสอบวัดระดับ Social Dominance Orientation หรือ SDO (ลักษณะทางบุคลิกที่ส่อให้เห็นถึงความคิดทางสังคมและทางการเมือง) พบว่า Dog Person ส่วนมาก ชอบแข่งขัน ชอบบงการ และหลงตัวเองมากกว่า Cat Person

ฟังเผิน ๆ อาจจะรู้สึกเหมือนผู้ชายไทป์หมาไม่น่าคบ แต่ไม่จริงเสมอไป! ว่ากันตามตรงคนไทป์หมามีความเป็นมิตรมากกว่า แถมยังไม่ค่อยมีความวิตกกังวล ในขณะที่คนไทป์แมวผู้มักจะสนใจใคร่รู้ในเชิงเชาว์ปัญญา มักจะวิตกกังวลอยู่เสมอ ทั้งสองจึงมีข้อดีข้อเสียต่างกัน

อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่น่าสนใจอีกตัวที่เผยว่า 38% ของคนชอบหมามักจะมองหามิตรภาพ ส่วน 45.6% ของคนชอบแมวนั้นต้องการความรัก โดย Denise Guastello เจ้าของวิจัยได้เก็บข้อมูลเหล่านี้มาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยจำนวนกว่า 600 คน 

ไม่มีผลวิจัยไหนชี้ชัดว่าคนไทป์หมาหรือแมวดีกว่ากัน แต่การเรียนรู้เหล่านี้จะทำให้คุณเข้าใจตัวเอง และสามารถรับมือกับผู้คนรอบตัวได้ดียิ่งขึ้น ลองนึกภาพตามง่าย ๆ เวลาคุณดุหมา หมาจะเข้าใจในทันทีว่ามนุษย์กำลังไม่พอใจ ในขณะที่ถ้าคุณดุแมวด้วยวิธีเดียวกันกับหมา นอกจากแมวจะไม่เข้าใจแล้ว มันยังไม่สนใจอีกต่างหาก ผู้คนก็เช่นกัน หากคุณเข้าใจผู้อื่นและสามารถอธิบายผู้อื่นให้เข้าใจตัวคุณได้ การอยู่ร่วมกันกับผู้คนที่หลากหลายก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย เข้าใจกันและกันได้มากกว่าที่เคย

แล้วคุณล่ะ เป็นผู้ชายไทป์หมาหรือไทป์แมว? ใครยังไม่แน่ใจก็สามารถเข้าไปเล่น Quiz นี้ของ Buzzfeed เพลิน ๆ ได้ที่นี่ คลิก แม้จะไม่เที่ยงตรง 100% แต่ก็พอจะเข้าไปเล่นสนุก ๆ ได้ครับ

 

Source: 1 / 2 / 3 / 4

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line