GADGETs

‘WHOOSHH’ ปืนใหญ่ส่งปลาไปหาบ้านใหม่ เมื่อมนุษย์สร้าง ‘HYPERLOOP’ ให้ปลาเพื่อทุกชีวิตบนโลก

By: anonymK August 11, 2019

เห็นนวัตกรรมชิ้นนี้ปุ๊บ สิ่งแรกที่วิ่งเข้ามาในหัวเราทันทีคือโฆษณาฮอลคูลไปของลูกอมฮอลปี 2010 ที่ยังเป็นมีมมาจนถึงวันนี้ แต่เปลี่ยนจาก ‘ฮอลคูล’ ไปเป็น “ส่ง-ปลา-กู-ไป” แทน

ใครที่เกิดไม่ทันให้หรือสงสัยว่ามันเกี่ยวกันยังไง ลองไปดูโฆษณาตัวนี้ก่อน เอาฮา ก่อนจะไปดูของจริงว่าอะไรที่ทำให้เราคิดถึงนวัตกรรมตัวนี้

ส่วนนี่คือพระเอกของเรา เจ้า Whooshh ปืนใหญ่ส่งปลาผ่านท่อ ชนิดที่ถึงปลายทางแล้วยังดิ้นดิ๊ก ๆ ลงไปว่ายน้ำต่อสบาย ๆ เหมือนยิงจรวด พรึ่บ! ไปถึงปลายทาง

Fish Canon

Ever heard of a fish canon? We haven't either. https://chdr.tv/a3ca3

โพสต์โดย Cheddar เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2019

 

ดูจบเชื่อว่าเพลินมาก แต่ไอ้ที่มาพร้อมความเพลินแบบนี้คือความสงสัยว่า เฮ้ย! ทำไมคนเราถึงจะต้องทำ Hyperloop ไว้ส่งปลาแซลมอนบินผ่านหัว ทุ่มทุนสร้างขนาดนั้น มันคุ้มกันไหมเนี่ย ดังนั้น เราเลยเจาะไปถึงจุดตั้งต้นเลยว่า ไอ้นวัตกรรมชิ้นนี้เขามีไว้ทำไม จะขายได้ไหม แล้วดีแค่ไหนกันแน่ มาดูความเจ๋งของมันไปพร้อมกัน

 

ไอเดียส่งปลา เริ่มต้นจากสวนส้ม

ถึงจะดูประมงจ๋าขนาดไหน แต่ความจริงจุดเริ่มต้นของ Whooshh ได้ไอเดียตั้งต้นมาจากภาคเกษตรกรรมของรัฐวอชิงตัน เมื่อ 8 ปีที่แล้วระหว่างการทดสอบเก็บเกี่ยวผลผลิตภาคสนาม Vincent Bryan III ซีอีโอของ Whooshh สังเกตเห็นการขนปลาแซลมอนข้ามเขื่อนด้วยการนำมันใส่ถังขนาดใหญ่ด้วยเฮลิคอปเตอร์บนท้องฟ้า จากนั้นไม่นานสวนส้มในแคลิฟอร์เนียที่มีต้นไม้อายุยืนกว่า 50 ปีก็ตายหมดเพราะชลประทานเก็บน้ำในเขื่อนที่ต้องผันให้เกษตรกรเอาไปเลี้ยงแซลมอนแทน!

CEOs of Whooshh

เป็นไปได้ไหมที่ปลาและสวนจะรอดไปพร้อมกัน? สงครามแย่งชิงน้ำระหว่างปลากับพืชมันน่าจะมีจุดลงตัวที่ดีกว่า เขาเลยเปลี่ยนจากการใช้ท่อส่งผลไม้มาทำเป็นท่อส่งปลาเสียเลย จนพบว่าโคตรจะเวิร์ก เทคโนโลยีของเขาสามารถส่งปลาสดจากที่หนึ่งไปอีกที่ได้ และเทคโนโลยีการใช้งานนี้ได้รับผ่านการศึกษาการตรวจสอบใช้งานมาหลายครั้ง

รูปแบบการทำงานของ Whooshh

ต่อมาในปี 2013 Whooshh หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการพัฒนาการส่งปลาให้ประหยัดราคาขึ้น แก้ปัญหาอื่น ๆ ของแหล่งน้ำ ถูกสุขอนามัยทำให้ปลาไม่บอบช้ำ กระทั่งสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

ภาพตัวอย่างการส่งปลาข้ามเขื่อน
ประโยชน์จากการมี Whooshh

แค่ส่งปลาด้วยท่อแบบ Hyperloop มันช่วยอะไรได้บ้าง ทำไมเขาถึงต้องลงทุน และทำไมหลายคนถึงสนใจ ทั้งหมดสามารถสรุปได้คร่าว ๆ ดังนี้

  • ช่วยรักษาพันธุ์ปลาได้จากการเปลี่ยนแหล่งน้ำ กรณีที่แหล่งเดิมมีปัญหาโดนบุกรุกเข้าไปจับ ฯลฯ
  • การขนส่งปลามีความปลอดภัย เพราะท่อที่ออกแบบไม่เป็นอันตรายกับปลา (ปลาเครียดน้อยลง)
  • ลดค่าใช้จ่ายสำหรับเคลื่อนย้ายได้สูงกว่าระบบขนส่งปกติถึง 80% แทนที่จะย้ายทีละถังแบบเดิม วนเป็นรอบ ๆ ถ้าติดตั้ง Whoosh ก็ส่งทีเดียว ใช้คนไม่กี่คนก็จัดการได้แล้ว
  • เกษตรกร ชาวประมง และประชาชนทั่วไป ไม่ต้องแย่งแหล่งน้ำกัน เพราะเพียงพอสำหรับทุกฝ่ายทั้งน้ำเพื่อเพาะปลูก น้ำเพื่อรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ และน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค ปั่นกระแสไฟฟ้า
  • กรณีแหล่งน้ำเป็นพิษ Whooshh จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการแก้ไข เพราะเราสามารถย้ายสิ่งมีชีวิตออกไปเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำให้กลับมาสมบูรณ์ได้โดยไม่ต้องกังวล
  • ปลาในกระชังตามเขื่อนได้มีโอกาสกลับเข้าสู่ระบบนิเวศเดิมทางธรรมชาติได้เพื่อขยายพันธ์ุต่อไป

ไม่น่าเชื่อว่าแค่นวัตกรรม “ท่อส่งปลา” จะเปลี่ยนโลกไปได้ขนาดนี้ ใครที่สนใจอยากจะเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ในเว็บฯ นี้

ตัวอย่างพันธุ์ปลาบางส่วนที่ส่งผ่าน Whooshh

ลองคิดเล่น ๆ ดูว่าถ้าชิ้นนี้มีใช้กันทั่วโลก พวกเราคงเข้าถึงปลาสดคุณภาพ เนื้อนุ่มฉ่ำ รสชาติเด็ดจากอีกซีกโลกได้ในราคาถูกขึ้นเยอะ ผู้คนบนเขาหรือพื้นที่ห่างชายทะเลจะมีอาหารสด ๆ ให้กินกัน

พิมพ์ไปก็หิวไป ขอตัวแวะไปหาปลาดิบกินก่อนแล้วกัน

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line