Life

ไม่โดนแดดทำไมถึงดำ? นี่คือเหตุผลว่า ‘ทำไมน้องชายเราสีเข้มคล้ำ’ ทั้ง ๆ ที่อยู่ในกางเกง

By: PSYCAT September 13, 2017

เป็นคำถามโลกแตกอีกคำถามหนึ่งที่ถามใคร ใครก็ต้องส่ายหัวงุนงงว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทั้ง ๆ ที่เจ้าแท่งน้อยกลอยใจลูกชายของเรามันปักหลักซ่อนตัวอยู่ในกางเกงแทบจะตลอดเวลา ไม่มีโอกาสได้เห็นเดือนเห็นตะวันอย่างใครเขา แต่ทำไม้ ทำไม สีของมันถึงได้คล้ำเข้มคมขำกว่าสีผิวส่วนอื่น ๆ ได้ชัดเจนขนาดนั้น?

UNLOCKMEN ไม่ได้จะอาสาควักออกมาหาคำตอบเอง แต่นี่คือคำตอบจาก Dr. Cameron Rokhsar และ Dr. Lindsey Bordone สองแพทย์ผิวหนังจาก New York และคำตอบทั้งหมดนั้นก็เริ่มต้นที่ฮอร์โมนเพศของเรานั่นเอง

ฮอร์โมนเพศชาย Testosterone และฮอร์โมนเพศหญิง Estrogen ที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกายของเรานั้นจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเซลล์เมลาโนไซท์ ซึ่งเจ้าเซลล์เมลาโนไซท์เหล่านี้เองที่เป็นเซลล์ผิวหนังและเส้นผมที่ปล่อยเมลานินหรือโปรตีนสีอันเป็นตัวกำหนดสีผิวของเรา

ดังนั้นเมื่อเราเริ่มเข้าสู่วัยแรกแย้ม ฮอร์โมนเพศพุ่งกระฉูดอย่างวัยแรกรุ่น เมื่อฮอร์โมนเพศยิ่งหลั่ง เซลล์ที่ควบคุมเรื่องเม็ดสียิ่งทำงาน พื้นที่เฉพาะส่วนสำคัญที่เกี่ยวกับเพศอย่างน้องชายเรา หรือหัวนมเราจึงมีสีเข้มขึ้นมากกว่าส่วนอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่ตอนวัยเด็กมันก็ดูชมพูอ่อนใสน่าขบกัดอยู่ดี ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งโตยิ่งมีสีคล้ำขึ้นเพราะฮอร์โมนเพศ ทั้ง ๆ ที่ไม่โดนแดดนั่นแหละ

Dr. Cameron Rokhsar ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ฮอร์โมนควบคุมการผลิตเม็ดสีของเมลาโนไซท์สิ่งเหล่านี้สามารถมีผลต่อเม็ดสีในบริเวณนั้น ทำให้โดยทั่วไปพื้นที่ดังกล่าวจะสีคล้ำขึ้น”

ในขณะที่ Dr. Lindsey Bordone กล่าวว่า “เมื่อสาว ๆ อายุยังน้อยหัวนมของพวกเธอก็จะมีสีอ่อน และเมื่อโตขึ้นฮอร์โมนจะส่งผลแล้วหัวนมก็จะมีสีคล้ำขึ้น เด็กผู้ชายก็ไม่ต่างกัน”

อย่างไรก็ตามถ้าเลยวัยที่ฮอร์โมนของคุณพลุ่งพล่านเปลี่ยนแปลงมาก ๆ มาแล้ว แต่สีผิว หรือสีของเจ้าส่วนนั้นของคุณยังเปลี่ยนแปลงนั่นอาจเป็นสัญญานของปัญหาสุขภาพอย่างโรคเบาหวานได้ ดังนั้นอย่านิ่งนอนใจรีบปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณซะ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

เห็นไหมว่าไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็อาจจะมีสีของอวัยวะสุดหวงที่คล้ำลงได้เพราะการทำงานของฮอร์โมน และเซลล์ที่ควบคุมเม็ดสี ไม่ได้เกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ ว่าโชกโชน ผ่านการใช้งานมาเยอะ หรือเป็นคนสกปรก น้องชายถึงมีสีคล้ำ ดังนั้นหยุดความเข้าใจผิด ๆ แล้วเอาบทความนี้ไปปาหน้าแบ่งปันความรู้เพื่อน ๆ ซะ ว่าที่เราดำ ดำเพราะฮอร์โมนพลุ่งพล่านต่างหากเล่า!

 

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line