DESIGN

ทำไมรูปปั้นประติมากรรมกรีกโบราณ ถึงมีความหล่อเหลา กล้ามใหญ่ แต่ ‘น้องชาย’ เล็กนิดเดียว

By: Chaipohn January 8, 2018

เชื่อว่าชาว UNLOCKMEN ทุกคนต้องเคยเห็นรูปปั้นประติมากรรมกรีกและโรมันโบราณ ถ้ามองผ่าน ๆ ก็คงจบแค่ว่ามันเท่ดีนะ แต่บางคนอาจจะสังเกตเห็นจุดร่วมนึงที่น่าสนใจ คือรูปปั้นที่ร่างกายบึกบึน รูปร่างที่สมส่วน กล้ามเนื้อสวยงาม เหมือนจะเป็นผู้ชายในอุดมคติที่ Perfect แต่กลับมี ‘น้องชาย’ ที่เล็กจิ๋วกันหมด ถ้าจะปั้นให้เป็นผู้ชายสมบูรณ์แบบทั้งที ทำไมไม่ปั้นให้ ‘น้องชาย’ ใหญ่สะใจ สมชายชาตรีอย่างที่คนสมัยนี้นิยมกัน ใช่แล้วครับ เราก็สงสัยเหมือนกัน และเราก็ไปหาจนเจอคำตอบมาบอกต่อให้ฟัง

แม้ในปัจจุบัน การมี ‘น้องชาย’ ใหญ่ยักษ์ หมายถึงความสมชาย ความเหนือกว่าในด้าน Sex Performance ถึงขนาดที่หลายคนลงทุนผ่าตัดเสริมไซส์ให้ใหญ่ขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น อาจจะเป็นเพราะภาพเกินจริงจากในภาพยนตร์ หรือจากโฆษณาต่าง ๆ แต่ในยุคกรีกโบราณ ค่านิยมความเท่ของผู้ชายไม่ใช่แบบนี้เลย ในทางตรงกันข้าม ยอดชายในยุคนั้น หมายถึงการมี ‘น้องชาย’ ขนาดเล็ก

Sir Kenneth Dover ผู้เชี่ยวชาญด้านกรีกโบราณ มีผลงานหนังสือที่ชื่อว่า ‘Greek Homosexuality’ อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า ในยุคก่อนนั้น การมีน้องชายขนาดเล็กเป็นที่นิยมกว่ามาก ยิ่งน้องชายเล็ก แปลว่าเป็นคนที่เฉลียวฉลาดกว่า ใช้หัวสมองมากกว่า ส่วนคนที่มีน้องชายขนาดใหญ่ หมายถึงคนที่ไม่ค่อยใช้สมอง โง่เขลา และน่าเกลียด

นี่คือตัวอย่างรูปปั้นกรีกโบราณที่มีน้องชายใหญ่โต ล้วนเป็นเทพที่ชื่อเสียงไม่ค่อยดีมากนัก อย่างเช่น Priapus เทพกรีกที่ถูก Hera สาปให้น้องชายใหญ่โตและแข็งตัวตลอดเวลา กลายเป็นเทพที่น่ารังเกียจ และถูกขับไล่ออกจาก Mount Olympus ในขณะที่รูปปั้นเทพอื่น ๆ จะมีขนาดน้องชายเล็กเกาะกลุ่มกันเสมอ

และเมื่องานประติมากรรมกรีกโบราณ ถูกใช้เป็นมาตรฐาน การสร้างผลงานผู้ชาย European art จึงได้รับอิทธิพลกันอย่างแพร่หลาย ขนาดน้องชายที่เล็กจึงถูกนำไปใช้ในผลงานศิลปะทั่วประวัติศาสตร์ยุโรป อย่างเช่น Michelangelo’s David (1501 – 04) ผลงานจากยุค Renaissance ของ Italy ที่ปั้นให้ David มีขนาดน้องชายเล็ก แต่ก็เล็กแบบมีสาเหตุ เพราะน้อยคนที่จะรู้ว่า David ถูกปั้นภายใต้ความรู้สึกกลัวจากการต่อสู้กับ Goliath ทั้งสีหน้า ท่าทาง จึงถูกสร้างให้สมจริงในขณะที่คนกำลังรู้สึกกลัว แน่นอนว่ารวมถึงขนาดน้องชายที่หดเล็กลงด้วย

ยังมีอีกเหตุผลนึงก็คือ งานรูปปั้นกรีกโบราณนั้น หัวใจสำคัญอยู่ที่ความสมส่วนของร่างกาย ดังนั้นศิลปินจึงให้ความสำคัญกับรูปร่างมากกว่า เพราะถ้าปั้นให้น้องชายใหญ่เกินไป มันคงแย่งความสนใจไปหมด แถมอัตราส่วนของรูปปั้นอาจจะไม่สวยงามอย่างที่เป็นอยู่ด้วย

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน น้องชาย มีบทบาทสำหรับกับผู้ชายเสมอ ดังนั้นใครน้องชายไซส์ธรรมดาก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะครั้งนึง มันเคยเป็นขนาดมาตรฐานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกมาแล้ว

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line