World

ทำไม SUPER BOWL HALFTIME SHOW ของ MAROON 5 และ TRAVIS SCOTT จึงเป็นโชว์ที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์?

By: PERLE February 4, 2019

Super Bowl คือนัดชิงชนะเลิศของศึกคนชนคน NFL โดยในทุก ๆ ปีผู้คนทั่วโลกกว่า 100 ล้านคนต่างจับจ้องให้ความสนใจมหกรรมกีฬาครั้งยิ่งใหญ่นี้ จึงทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในอีเวนต์กีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจนอกจากการแข่งขันอันเข้มข้นในสนามก็คือโชว์ในช่วงพักครึ่งหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Super Bowl Halftime Show โดยในทุกปีจะมีศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์ผลัดเปลี่ยนกันมามอบความบันเทิงสุดมหัศจรรย์ให้กับผู้ชมในสนามและหน้าจอทีวีทั่วทั้งโลก ถึงจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่มันคือเวทีที่ศิลปินทุกคนต่างใฝ่ฝัน เพราะคงไม่มีโชว์ไหนอีกแล้วที่จะมีผู้ชมมากมายขนาดนี้

โชว์สุดมหัศจรรย์ของ Michael Jackson ในปี 1993  สะกดผู้ชมได้อยู่หมัด ไร้ซึ่งคำครหาต่อฉายา ‘King of Pop’

โชว์สุดมันส์ของ Bruno Mars ในปี 2014 ที่แสดงศักยภาพของเขาออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้ทุกคนต่างยอมรับว่าเขาคือ King of Pop คนใหม่อย่างแท้จริง พร้อมด้วยการเซอร์ไพรส์ของวงร็อกระดับตำนาน Red Hot Chili Peppers ที่มาเพิ่มดีกรีความเดือดของโชว์ขึ้นไปอีกขั้น

‘Super Bowl Halftime Show ที่ดีที่สุดตลอดกาล’ ของ Prince สุดยอดศิลปินผู้ล่วงลับ ที่ไม่ต้องใช้เอฟเฟ็กต์มากมาย ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่อลังการ เพียงแค่ความสามารถของเขาเพียว ๆ ผู้ชมก็ตกอยู่ในภวังค์ราวต้องมนตร์แล้ว

เหล่านี้คือ Super Bowl Halftime Show ที่ตราตรึงใจ แม้เวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไรก็ยากจะลืมเลือน ซึ่งดูจะตรงกันข้ามกับโชว์ในปีนี้ที่เพิ่งจบไปสด ๆ ร้อน ๆ โดยศิลปินที่ได้รับเกียรติให้ขึ้นโชว์คือ Maroon 5Travis Scott, และ Big Boi

MSN.com

‘นี่คือ Super Bowl Halftime Show ที่แย่ที่สุดตลอดกาล’

หลากหลายความคิดเห็นต่างเป็นไปในทิศทางเดียวกันหลังได้ดูโชว์ ถึงแม้ Maroon 5, Travis Scott, และ Big Boi จะไม่ใช่ศิลปินโนเนมที่ไหน พวกเขาก็มีชื่อเสียงพอสมควร แต่ผู้ชมกลับคิดว่ายังไม่ถึงขั้นสำหรับโชว์ยิ่งใหญ่ระดับนี้ อย่างไรก็ตามกลิ่นของความโกลาหลใน Super Bowl Halftime Show ปีนี้เริ่มต้นมาก่อนจะถึงวันโชว์จริง ๆ สักพักแล้ว

USA Today

เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มต้นที่ ‘Colin Kaepernick’ อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ตำแหน่ง Quarterback สังกัดทีม San Francisco 49ers เขาคงเป็นเพียงนักอเมริกันฟุตบอลธรรมดาคนหนึ่ง ถ้า 2 ปีก่อนเขาไม่ตัดสินใจทำสิ่งที่ทั่วโลกต้องจดจำ

ในช่วงนั้นข่าวคนผิวสีโดนริดรอนสิทธิ์โดนรังแกมีให้เห็นบนหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นแต่ละวัน Colin รู้สึกอดรนทนไม่ได้กับเรื่องดังกล่าว และสิ่งที่เขาทำเพื่อแสดงออกต่อเหตุการณ์นี้ก็คือการนั่งคุกเข่าลงในขณะที่ในสนามกำลังบรรเลงเพลงชาติสหรัฐอเมริกา เป็นการอารยะขัดขืนที่ร้ายแรงและไม่มีใครคาดคิด

NFL ไม่พอใจกับเหตุการณ์นี้มาก ๆ จนทำให้เส้นทางนักกีฬาอาชีพของ Colin จบลงทันที อย่างไรก็ตามสิ่งที่เขาทำก็สร้างแรงกระเพื่อมได้พอสมควร หลายฝ่ายไม่พอใจต่อการกระทำของ NFL รวมถึงบรรดาศิลปินชื่อดังหลายคน ส่งผลให้ Super Bowl Halftime Show ที่เคยเป็นความฝัน กลับโดนปฏิเสธจากศิลปินมากมาย เพราะพวกเขาคิดว่า NFL ไม่เห็นคุณค่าของคนผิวสี

SB Nation

กลับมาที่โชว์ในปีนี้ Maroon 5 ได้รับการกดดันอย่างหนักให้ยกเลิกการขึ้นแสดง อย่างไรก็ตามนี่คือเวทีในฝันของพวกเขา การจะโยนโอกาสนี้ทิ้งไปเป็นเรื่องยากเกินกว่าจะทำได้

อย่างไรก็ตามต่อให้ไม่พูดถึงประเด็นการเมือง โชว์ในครั้งนี้ของ Maroon 5, Travis Scott, และ Big Boi ก็ถือว่าต่ำกว่ามาตรฐานอยู่ดี พวกเขาไม่สามารถสะกดคนดูได้ เลวร้ายยิ่งกว่านั้นคือการปรากฏตัวของ Travis Scott, Big Boi, และนักร้องคอรัสผิวสีที่ดูจะเป็นการปรากฏตัวในฐานะ ‘ตัวประกอบ’ เสียมากกว่า ซึ่งจุดประสงค์ก็คงหนีไม่พ้นการอยากลดแรงเสียดสีของกระแสเชิงลบ แต่มันกลับออกมาดูไร้ซึ่งความจริงใจ และทำให้ทุกอย่างเลวร้ายยิ่งไปกว่าเดิม

สุดท้ายแล้วโชว์นี้จะดีหรือร้ายเราก็อยากให้ทุกคนตัดสินมันด้วยตัวเอง เพราะเรื่องนี้มันละเอียดอ่อนเกินกว่าจะชี้นำไปในทิศทางใด อย่างไรก็ตาม Super Bowl Halftime Show ครั้งนี้คงเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับ Maroon 5, Travis Scott, และ Big Boi อย่างแน่นอน

 

SOURCE1/SOURCE2

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line