Life

ทิ้งมันซะ !! ทัศนคติลบที่คอยฉุดรั้ง คุณให้ยังคงครองตัวเป็นโสดอยู่

By: Thada February 12, 2018

ยิ่งใกล้วาเลนไทน์เข้ามาเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นความโศกเศร้าของคนที่ไร้คู่อย่างมาก เพราะต้องรีบกลับบ้านจะได้ไม่ต้องเห็นภาพคู่รักคนอื่น ๆ สวีทกัน และรีบเข้านอนไวกว่าปกติพร้อมภาวนาให้ผ่านวันไปโดยเร็ว ซึ่งความจริงแล้ววันวาเลนไทน์อาจจะไม่ได้เลวร้ายเสมอไปสำหรับคนโสด เนื่องจากเราสามารถใช้มันเป็นแรงผลักดันตัวเองให้ก้าวไปสู่อีกขั้นหนึ่งก็เป็นได้  คนที่เป็นสายแข็งแล้วสามารถอยู่คนเดียวได้แบบไม่แคร์ใคร ทีมงาน UNLOCKMEN ก็ขอคารวะในความเด็ดเดี่ยวของคุณ​ ทว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่กำลังประสบปัญหาเป็นผู้ป่วยทางความรักอยากจะหาทางออกให้กับตัวเองว่าทำไมถึงยังไม่มีคนรักรักสักที ลองมาดูกันว่าเหตุผลที่เราจะกล่าวดังต่อไปนี้กำลังเป็นตัวฉุดรั้งคุณไว้อยู่หรือเปล่า

ตั้งสเปคไว้สูงเกินไป

แน่นอนว่าผู้ชายคนไหนก็อยากที่จะมีแฟนสวย เก่ง ฉลาดตามแนวคิดหรือสเปกของตัวเอง แต่สุดท้ายแล้วความสวยงามหรือสิ่งที่เราว่าไปนั้นเป็นเพียงแค่เปลือกนอก ลองคิดภาพตามว่าผู้หญิงที่สวยฉลาดเก่งก็เหมือนกับแรร์ไอเทมหายากที่ใคร ๆ ก็ต่างอยากจะได้มาไว้ครอบครองนั้นแปลว่าคุณจะมีศัตรูหัวใจอีกนับร้อย ดังนั้นลองลดทิฐิหรือสเปคของตัวเองลง บางครั้งผู้หญิงที่ไม่ต้องเพอร์เฟ็คมากก็สามารถทำให้คุณรู้สึกดีได้แพ้กัน

เอาตัวเองออกสู่โลกความจริง

คนโสดส่วนใหญ่มักจะมีแนวคิดที่ผิดพลาดคือการขังตัวเองให้อยู่ในโลกส่วนตัวเงียบ ๆ เพื่อหลีกหนีจากความบอบซ้ำที่ตัวเองตกอยู่ในสภาวะคนไร้คู่ ซึ่งอันที่จริงแล้วยิ่งโสดนั่นแปลว่าคุณยิ่งมีอิสระอย่างเต็มเหนี่ยวสามารถออกไปพบปะผู้คนเท่าไหร่ก็ได้ถือว่าไม่ผิด อย่าปิดกั้นตัวเองจากโอกาสดี ๆ ที่กำลังจะเข้ามา เพียงเพราะคุณพยายามทำตัวดราม่าต้องเก็บตัวเหงาอยู่คนเดียวแบบนั้นเท่ากับฆ่าตัวตายชัด ๆ และเลิกคาดหวังจากพบรักบนออนไลน์เพราะเรื่องแบบนั้นแทบจะเป็น 1 จาก 10 คู่ที่สมหวัง

คุณยังรักตัวเองไม่มากพอ

บางคนเอาแต่พร่ำบ่นว่าทำไมแฟนถึงหายากเย็น แต่อันที่จริงแล้วการจะมีความรักไม่ใช่เรื่องยากสักนิดเพียงแค่คุณเริ่มรักตัวเองให้มากขึ้นเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจสุขภาพ ดูแลเรื่องการแต่งกาย พัฒนาบุคลิกภาพและความสามารถต่าง ๆ ให้ฉายแสงโดดเด่น เท่านี้จะมีคนมากมายที่อยากจะเข้ามารายล้อมคุณ

โทษโชคชะตา ฟ้า ดิน ยกเว้นตัวเอง

พอครองตัวโสด เราก็มักจะหยิบยกอุปสรรคต่าง ๆ มาโทษ ไม่ว่าจะเป็นโชคชะตาที่ไม่ทำให้ หล่อ รวย เหมือนกับคนอื่นเขา  ซึ่งไอ้สองปัจจัยใจที่ว่าไปนั้นเราสามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้ทั้งหมด หากเกิดมาไม่หล่อก็พยายามทำตัวพัฒนาบุคลิกให้ดูดีแทนสิ หรือถ้าเกิดยังไม่มั่นใจอีกปัจจุบันก็มีศัลยกรรมที่ช่วยเสริมเพิ่มความมั่นใจได้และถ้าหากตอนนี้ยังไม่รวยก็ขยันทำงานเพิ่มมากขึ้นไปอีกจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้ อย่าพยายามโทษสิ่งรอบข้าง แต่ให้เริ่มแก้จากตัวเราเองก่อนรับรองว่าเดี๋ยวชีวิตก็ดีขึ้น

ไม่จริงกับเป้าหมายมากพอ

ลองถามใจตัวเองก่อนว่าคุณอยากมีแฟนจริงหรือเปล่า เพราะบ่อยครั้งที่หนุ่ม ๆ อย่างเราพอครองตัวโสดไปนาน  จะเริ่มเสพติดกับสถานะโสด ปากก็จนบ่นว่าอยากมีแฟนแต่เมื่อมีคนเข้ามาก็มักจะให้เหตุผลข้ออ้างต่าง ๆ มาบอกปัดความสัมพันธ์ไป ดังนั้นกลับไปสำรวจว่าคุณอาจจะยังไม่จริงจังกับเป้าหมายมากพอหรือเปล่า

ลองมาสำรวจตัวเองกันดูว่ามีพฤติกรรมหล่านี้ที่เป็นตัวฉุดรั้งคุณให้ยังโสดอยู่หรือเปล่า แต่ที่เรากล่าวมาทั้งหมดอาจจะไม่ได้เป็นกฎตายตัวว่าจะต้องทำตามเป๊ะ ๆ  เพราะการจะมีแฟนบางครั้งก็อาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนบางคน ทว่ากับบางคนอาจจะต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่นเพื่อที่ได้สุขสมหวังกับชีวิตคู่ก็เป็นได้ และสำหรับชาว UNLOCKMEN ที่ยังโสดอยู่เราก็มีวิธีการเอาตัวรอดจากวันวาเลนไทน์ในปีนี้กัน ซึ่งเราก็หวังว่าในปีหน้าทุกท่านจะไม่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์นี้อีก

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line