Girls

วาบหวิวสยิวทรวง! สภาเมืองบาร์เซโลนาให้ผู้หญิงเปลือยอกว่ายน้ำได้แบบถูกกฎหมาย

By: G-NEAK August 9, 2019

แม้เหล่าชายฉกรรจ์อย่างเราจะคุ้นเคยดีกับสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “บาร์ซา” แต่รู้ไหมว่าเมืองบาร์เซโลนาในแคว้นกาตาลุญญาของประเทศสเปนแห่งนี้ ก็มีอะไรดี ๆ มากกว่าแค่ศึกลูกหนังอันดุเดือด

บาร์เซโลนาตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของคาบสมุทรไอบีเรีย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของหนุ่ม ๆ ผู้หลงรักการท่องเที่ยว เม็ดทรายบนชายหาด หรือแม้แต่งานสถาปัตยกรรม เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรมของสเปน แถมยังมีขนาดใหญ่และอัดแน่นด้วยประชากรที่มากเป็นอันดับสองของประเทศ

นอกจากจะเป็นเมืองท่าที่สำคัญและหนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เมื่อไม่นานมานี้บาร์เซโลนาก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ทำให้เมืองชายฝั่งทะเลแห่งนี้โดดเด่นและน่าสนใจยิ่งกว่าเดิม

สำนักข่าว CNN รายงานว่าสภาเมืองบาร์เซโลนาอนุมัติให้ผู้หญิงสามารถ ‘เปลือยอก’ ว่ายน้ำในที่สาธารณะได้เหมือนกับผู้ชาย เนื่องจากก่อนหน้านี้องค์กร Mugrons Lliures (มูกรองส์ ยิวเรส์) ที่รณรงค์เพื่อสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศยื่นคำร้องต่อสภาเมืองว่าด้วยเรื่องการเลือกปฏิบัติและความไม่เท่าเทียมทางเพศที่เกิดขึ้นในสระว่ายน้ำบางแห่ง

ด้วยเหตุนี้สำนักงานเมืองบาร์เซโลนาจึงยื่นคำขาดให้สระว่ายน้ำชุมชนทุกแห่งในเมือง เคารพและเลิกจำกัดสิทธิทางเพศ พร้อมอนุญาตให้สาว ๆ เปลือยอกว่ายน้ำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แม้จะไม่มีกฎเหล็กเป็นลายลักษณ์อักษรว่าต้องสวมชุดอะไรในสระว่ายน้ำ และแม้การเปลือยอกจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับเมืองนี้ แต่ครั้งนี้ถือเป็นการแสดงจุดยืนของเมืองที่เปิดกว้างและยอมรับสิทธิทางเพศมากขึ้น

ถ้าหนุ่ม ๆ มีโอกาสก็อยากให้พวกคุณลองไปเที่ยวบาร์เซโลนาดูสักครั้ง แต่เราไม่ได้ชวนไปชื่นชมความงดงามของทรวงอกอย่างที่ใครหลายคนคิด หากชวนไปสัมผัสความเท่าเทียมในต่างแดนว่าเมืองนี้ก้าวหน้า พัฒนา และเลิกจำกัดสิทธิทางเพศมากน้อยเพียงใด เพื่อกลับมาตั้งคำถามว่าบางอย่างที่บ้านเราคิดว่าโป๊เปลือย มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือเปล่า?

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line