Life

เป็นผู้หญิงมันเหนื่อยกว่า! เมื่อเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่าผู้หญิงจำเป็นต้องนอนมากกว่าผู้ชาย

By: PERLE November 7, 2018

หนุ่ม ๆ เคยสังเกตกันมั้ยว่าทำไมแฟนหรือคู่รักของเรามักจะใช้เวลาในการนอนหลับพักผ่อนมากกว่าเรา จากที่นอนคุยกันอยู่ดี ๆ รู้ตัวอีกทีพวกเธอก็หนีเข้าห้วงนิทราไปเสียแล้ว ทั้ง ๆ ที่เรายังตาแป๋วไม่มีความง่วงมาเยือนเลยแม้แต่น้อย วันนี้เราจึงอยากมาบอกหนุ่ม ๆ ทุกคนให้เข้าใจว่าที่เธอเป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะเธอขี้เซาหรือขี้เกียจ แต่มันเป็นเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่มีคำอธิบายชัดเจน

สมองต้องการพักผ่อน

ศาสตราจารย์ Jim Horne ผู้อำนวยการแห่งสถาบัน The Sleep Research Centre at Loughborough University และผู้เขียนหนังสือ Sleepfaring: A Journey Through The Science of Sleep ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า

“หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่สุดที่มนุษย์จำเป็นต้องนอนหลับคือในระหว่างวันสมองของเราจะทำงานอยู่ตลอดเวลา ช่วงเวลาเดียวที่สมองจะได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมคือช่วงนอนหลับพักผ่อน สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ, ภาษา, และพฤติกรรมจะเข้าสู่โหมดฟื้นฟูเมื่อเข้าสู่ห้วงนิทรา”

“นั่นหมายความว่า ในช่วงระหว่างวันยิ่งใช้งานสมองไปมากเท่าไร สมองยิ่งต้องการพักผ่อนมากเท่านั้น ซึ่งด้วยความจริงข้อนี้จึงทำให้ผู้หญิงต้องการการนอนหลับมากกว่า เนื่องจากสมองของผู้หญิงมักจะทำงานหลายส่วนพร้อมกัน มีความยืดหยุ่นมากกว่าของผู้ชายอย่างชัดเจน ถึงแม้จะเป็นผู้ชายที่ทำงานเกี่ยวกับการคิดคำนวณหรืองานที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจสำคัญ ๆ ซึ่งใช้งานสมองค่อนข้างหนัก แต่นั่นก็ยังไม่เท่าการใช้งานสมองของผู้หญิงอยู่ดี”

ด้วยความซับซ้อนของสมองที่มากกว่า ผู้หญิงจึงต้องการการนอนหลับพักผ่อนที่มากกว่าผู้ชายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20 นาที อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับลักษณะสมองของแต่ละบุคคล

คุณภาพการนอนและสุขภาพ

มีอีกหนึ่งงานวิจัยที่ยิ่งตอกย้ำปัญหาการนอนหลับของผู้หญิงเข้าไปอีก โดยงานวิจัยนี้เผยว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยเนื่องจากการนอนหลับที่ไม่เพียงพอมากกว่าผู้ชาย

จากการสำรวจผู้หญิง-ผู้ชายวัยกลางคนจำนวน 210 คน พบว่ามีถึง 40% ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับของตัวเอง โดยปัญหาส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องใช้เวลานานเกินกว่า 30 นาทีกว่าที่จะหลับ หรือการตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อย ๆ

ถึงแม้คุณภาพการนอนหลับระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงจากที่สำรวจมาค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่สาเหตุต่าง ๆ ค่อนข้างต่างกันอย่างชัดเจน ปัญหาการนอนหลับของผู้หญิงมักเกี่ยวพันความเครียดและโรคซึมเศร้า นอกจากนั้นปัญหาดังกล่าวยังส่งผลไปถึงความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจซึ่งเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของการเสียชีวิตของผู้หญิงอีกด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้ชายยังไม่มีความชัดเจนในปัญหานี้เท่ากับผู้หญิง

เปลี่ยนแปลงและแก้ไข

ฟังดูเป็นเรื่องน่ากังวล แต่คุณภาพการนอนหลับนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ด้วยหลากหลายวิธี ซึ่งวันนี้เรานำมาฝาก ใครสะดวกวิธีไหนก็ลองนำไปทำตามได้เลย

จัดตารางการนอน – เริ่มต้นง่าย ๆ จากการเข้านอนในเวลาเดิมทุกวัน ในช่วงแรก ๆ อาจจะต้องทนตาแป๋วเหมือนนกฮูกเพราะนอนไม่หลับไปก่อน แต่สักพักร่างกายของเราจะปรับตัวให้คุ้นชินกับพฤติกรรมการนอนที่เป็นกิจวัตร และจะทำให้คุณภาพการนอนดียิ่งขึ้น

หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มบางประเภท – อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าสารคาเฟอีนในกาแฟ ชา หรือน้ำอัดลมนั้นเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับการนอน แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะสาร theobromine ในโกโก้หรือช็อกโกแลตก็เป็นปฏิปักษ์กับคุณภาพการนอนหลับที่ดีเช่นเดียวกัน รวมถึงน้ำตาลด้วย

ทำสมาธิ – อย่างที่บอกไปว่าปัญหาการนอนหลับส่วนใหญ่ของผู้หญิงเกิดจากความเครียดในใจ บางทีการทำสมาธิสงบจิตสงบใจสักพักก่อนเข้านอนก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี

โยคะ – โยคะคือการบริหารร่างกายและจิตใจให้ผ่อนคลายไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งในเรื่องนี้ก็ค่อนข้างชัดเจนว่ามีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับว่าโยคะช่วยเรื่องการนอนหลับได้จริง ๆ

ปัญหาการนอนจะว่าเป็นเรื่องเล็กก็เล็ก จะว่าเป็นเรื่องใหญ่ก็ใหญ่ เอาเป็นว่าอย่ากังวลกับมันจนเกินไป ลองค่อย ๆ สังเกตพฤติกรรมการนอนหลับของตัวเองแล้วค่อย ๆ หาทางแก้ไขปรับปรุงกันไปน่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

 

SOURCE1/SOURCE2

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line