Life

QUICK WORKOUTS: เสริมซิกซ์แพ็กได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ด้วย 4 ท่าออกกำลังแบบ ABS

By: SPLESS November 15, 2019

หนุ่ม ๆ อย่างเราต่างคนต่างมีมัดกล้ามเนื้อที่อยากเสริมสร้างหรือเพิ่มขนาดแตกต่างกันออกไป บางคนให้ความสำคัญกับส่วนแขนหรือหัวไหล่ บางคนให้ความสำคัญกับแผ่นหลัง แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากล้ามเนื้อส่วนท้องคือส่วนที่ผู้ชายหลายคนอยากเสริมสร้างมากที่สุด

PAC

อย่างไรก็ตามหลายคนเข้าใจว่าเมื่อต้องการสร้างกล้ามหน้าท้อง ก็ต้องให้ความสำคัญกับท่าต่าง ๆ ที่ต้องเล่นร่วมกับอุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังชนิดต่าง ๆ เพื่อให้ได้มัดกล้ามเนื้อที่สวยงามที่สุด แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามีท่าบริหารแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อท้องให้มีความสมส่วนและชัดเจนมากขึ้น โดยเรียกท่าออกกำลังแบบนี้ว่า Rectus Abdominis หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ABS

SQUAT WOLF

ABS คือการออกกำลังซึ่งจะช่วยบริหารโครงสร้างกล้ามเนื้อด้านหน้าลำตัวของมนุษย์ในกล้ามเนื้อส่วน Rectus Abdominis หรือแผงกล้ามลำตัวด้านหน้า นับจากส่วนล่างอก ทอดยาวไปถึงบริเวณหัวหน่าว เป็นกล้ามเนื้อที่สามารถบริหารด้วยการหดและยืดตัว หรือทำให้กระดูกเชิงกรานขยับเข้าหากัน เป็นท่าออกกำลังที่สามารถบริหารกล้ามเนื้อส่วน ๆ ต่างได้ในเวลาเดียว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการรีดซิกซ์แพ็กของเราให้เด่นชัดออกมา

ที่สำคัญคือออกกำลังกายแบบ ABS ส่วนใหญ่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ แค่มีเสื่อโยคะผืนเดียวเท่านั้น วันนี้ UNLOCKMEN จะมาแนะนำ 4 ท่าออกกำลังกล้ามเนื้อส่วน Rectus Abdominis ที่คุณสามารถทำตามเองได้ที่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์นี้

 

High Knee Taps 

High Knee Taps คือการวิ่งอยู่กับที่ โดยต้องยกหัวเข่าขึ้นมาให้สูงระดับหน้าอก การทำ High Knee อย่างถูกวิธีจะต้องควบคุมจังหวะการแกว่งแขนให้สัมพันธ์กับการยกขาทั้ง 2 สองในอัตราที่เท่ากัน โดยกล้ามเนื้อส่วนที่บริหารไปด้วยคือ ก้น หน้าขาและน่อง รวมถึงหน้าท้องส่วนล่างที่เบิร์นออกได้ยาก

Russian Twist

 

Russian Twist คือหนึ่งในท่าบริหาร ABS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยหลักการบริหารท่านี้คือต้องทรงตัวร่างกายให้ดี เริ่มจากนั่งท่าเตรียมพร้อมก่อน โดยนั่งให้หลังทำมุม 45 องศากับพื้น จากนั้นยกมือสองข้างขึ้นมาด้านหน้า ก่อนบิดร่างกายสลับฝั่งไปมา ความพิเศษของ Russian Twist คือท่านี้จะบริหารกล้ามเนื้อส่วน Rectus Abdominis ได้ทั่วทั้งแผง

 

Leg Raises

Leg Raises อีกท่าบริหารง่าย ๆ ที่สามารถฝึกเองได้ที่บ้าน แค่มีเสื่อโยคะเท่านั้น หลักการบริหารท่า Leg Raises คือการใช้มือรองบริเวณหลังส่วนล่างก่อนนอนลงในท่าผ่อนคลาย โดยขาทั้งสองจะต้องยืดไปข้างหน้าขนานกันไม่ชิดหรือแยกออกจากกันจนเกินไป ก่อนออกแรงดีดขาทั้งสองขึ้นเหนือลำตัวให้ตรงและปล่อยน้ำหนักกลับลงมา ในส่วนของท่า Leg Raises เราจะได้ประโยชน์ทั้งกล้ามเนื้อส่วนท้อง หลังและต้นขาในเวลาเดียวกัน

Plank Knees to Elbow

Plank Knees to Elbow คือหนึ่งท่าดัดแปลงของ Plank ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด หลักการง่าย ๆ คือคุณตั้งท่า Plank อย่างถูกต้องด้วยหลังที่ตรงและน้ำหนักที่ไม่ถ่ายเทไปจุดใดจุดหนึ่งมากเกินไป จากนั้นก็ทำงานเตะสลับขาทั้งสองออกมาด้านข้างทีละข้าง ท่านี้จะช่วยให้คุณได้บริหารทั้งท้อง แขน หลังและส่วนขาทั้งหมด

ทั้ง 4 ท่าล้วนเป็นท่าออกกำลังแบบ ABS ที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากบริการกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องภายในเวลาจำกัดเราแนะนำให้ทำอย่างน้อยท่าละ 2-3 เซ็ต/สัปดาห์ จะช่วยให้เห็นผลแน่นอน ถ้ามีวินัยและทำเป็นประจำทุกสัปดาห์

SOURCEL : 1

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line