World

เมื่อมวลความเศร้าถูกจัดอันดับ และนี่คือ “5 ประเทศที่เศร้าที่สุดในโลก”

By: G-NEAK July 8, 2019

‘ประเทศแห่งความสุข’ และ ‘ประเทศแห่งความเศร้า’ ดูเป็นวลีนามธรรมที่ไม่อาจบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้อย่างคล่องปาก แต่เราเชื่อว่าทั้งสองคำนี้อัดแน่นไปด้วยความรู้สึกขั้วตรงข้ามที่ต่างกันอย่างชัดเจน สำหรับประเทศที่ผาสุกคงห้อมล้อมไปด้วยความเจริญและคุณภาพชีวิตที่ดี แต่อีกด้านของโลกก็มีประเทศที่โศกเศร้าและเต็มเปี่ยมไปด้วยความทุกข์จนยากที่จะใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนดังกล่าว

มีรายงานจาก The Sustainable Development Solutions Network for the United Nations เผยว่า 5 ประเทศต่อไปนี้ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่เศร้าที่สุดในโลก แล้วพวกคุณคิดว่าเหตุผลใดที่ทำให้คนยกให้ประเทศเหล่านี้เป็นประเทศโศกเศร้าและทุกข์ตรมได้ขนาดนั้น?

SOUTH SUDAN

สาธารณรัฐซูดานใต้ได้รับสมญานามว่าเป็นประเทศที่เศร้าที่สุดในโลก แม้จะเพิ่งได้เอกราชไปเมื่อปี 2011 แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ประเทศนี้อยู่ในสายตาของประเทศชั้นนำอื่น ๆ นอกจากความไม่สงบ กองกำลังติดอาวุธ และผู้ลักลอบล่าสัตว์ในเขตหวงห้าม ที่นี่ยังมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายอีกนับไม่ถ้วน ทั้ง Al-Shabaab, Lord’s Resistance Army, Boko Haram หรือแม้แต่ Janjaweed

CENTRAL AFRICAN REPUBLIC

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ประเทศรองอันดับหนึ่งที่มีประชากรคนเศร้าเยอะไม่แพ้ซูดานใต้ ที่นี่เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลทำให้การติดต่อค้าขายทางเรือไม่เคยถูกบันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์ ทั้งยังเคยตกอยู่ใต้อาณัติของฝรั่งเศสและเพิ่งจะได้รับเอกราชไปเมื่อปี 1960

บวกกับความวุ่นวายของประธานาธิบดีที่สถาปนาตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิ นำไปสู่การรัฐประหารและโค่นล้มระบอบการปกครอง ซึ่งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก็ดูไม่มีทีท่าว่าจะจบลง แถมยังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

AFGHANISTAN

เท่าที่จำความได้ ตอนที่เรารู้จักประเทศนี้มันก็เป็นเวลาเดียวกันกับที่รู้ว่าที่นี่ไม่ได้น่าอยู่เลย จึงไม่แปลกนักถ้าสาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถานจะครองตำแหน่งประเทศที่เศร้าที่สุดในโลกในอันดับสาม ดินแดนนี้คุกรุ่นด้วยเพลิงสงครามและไม่เคยจะมีที่ว่างให้ความสงบมาเยี่ยมเยียน

ทั้งการปฏิวัติเซาร์ สงครามโซเวียต และสงครามกลางเมือง ทั้งหมดล้วนสร้างบาดแผลและความเศร้าเกินจะเยียวยา แถมไฟสงครามที่เกิดขึ้นเมื่อปี 1978 ยังไม่เคยมอดดับและลุกโชนขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้แทบไม่เคยประสบกับความสุขเลยสักครั้ง

TANZANIA

แทนซาเนีย ประเทศในแอฟริกาตะวันออกที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าและอุทยาน แม้กระนั้นใต้พงหญ้าสีเขียวก็มีสงครามและความไม่สงบซุกซ่อนอยู่ ถึงแม้เหตุการณ์จะทุเลาลงแล้ว แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รีล่มในทะเลสาบวิกตอเรียที่คร่าชีวิตชาวแทนซาเนียไปนับร้อย ยังไม่รวมเหตุแผ่นดินไหวที่แวะมาทักทายและเขย่าขวัญคนในประเทศนี้อยู่เกือบตลอดเวลา

RWANDA

สาธารณรัฐรวันดาก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เศร้าที่สุดในโลก เนื่องด้วยกฎหมายไม่มีอำนาจและบ้านเมืองไร้ขื่อแป ความหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี ความเกลียดชัง และการเหยียดชาติพันธุ์จึงนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แสนสลด มีการทารุณ ข่มขืน และอบอวลไปด้วยกลิ่นอาชญากรรม แต่หากหนุ่ม ๆ ยังนึกภาพประเทศนี้ไม่ออก ภาพยนตร์เรื่อง Hotel Rwanda อาจช่วยให้พวกคุณเข้าถึงแก่นแท้ของเรื่องนี้มากขึ้น

 

ความเจริญทางเศรษฐกิจ ความขัดแย้ง การก่อการร้าย และรากเหง้าของสังคม ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้บางประเทศมีความสุขหรือบางประเทศต้องพบทุกข์กับความโศกเศร้า การจัดอันดับในครั้งนี้ก็ทำให้เราย้อนกลับมามองประเทศของตัวเอง ว่าเรามีความสุขมากน้อยแค่ไหนและต้องทำยังไงไม่ให้ถึงวันที่ประเทศเราติดอันดับเศร้าที่สุดในโลก

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line