Guide

ท่องโลกกว้าง เปิดประสบการณ์ผ่านจุดหมายใหม่ ๆ รับรองว่าได้อะไรมากกว่าแค่ไปเที่ยว

By: NTman April 26, 2017

หากพูดถึงคำว่า ‘ไปเที่ยว’ หลายคนย่อมมีนิยามให้กับคำนี้แตกต่างกันออกไป แต่เหตุผลหลักในการออกไปเที่ยวของผู้คนส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นการไปเที่ยวเพื่อพักผ่อน ซึ่งจริง ๆ แล้วการท่องเที่ยวไม่ว่าจะยกก๊วนไปกันเป็นหมู่คณะ หรือแม้กระทั่ง Backpack ออกผจญภัยแบบฉายเดี่ยว ย่อมได้อะไรกลับมามากกว่าการผ่อนคลายร่างกาย จิตใจ หรือได้ภาพถ่ายจากวิวที่แปลกใหม่มาอวดเพื่อน ๆ ทั้งในชีวิตจริง และ บนโลกโซเชียล

ยิ่งเป็นการท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ ที่ไม่เคยไปมาก่อน แน่นอนว่าบางครั้งมันอาจไม่สุขสบายเท่ากับการไปนอนรีสอร์ทสวย ๆ บนโลเคชั่นโปรดที่ชอบไปเป็นประจำ แต่เชื่อเถอะว่าประสบการณ์ที่ได้รับจากการไปเยือนสถานที่ใหม่ ๆ มันจะยิ่งเข้มข้น เพิ่มสีสันให้กับชีวิต และ สามารถปลดล็อคศักยภาพอะไรบางอย่างในตัวเราได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

และเพื่อยืนยันว่าการท่องโลกกว้างนั้นให้อะไรกับเราได้มากกว่าที่คิด UNLOCKMEN จึงขอนำเสนอบทวิจัย รวมถึงประสบการณ์ตรงของเราบางส่วน ที่แสดงให้เห็นถึงข้อดีของการได้ออกไปท่องเที่ยวเผชิญจุดหมายใหม่ ๆ ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงมาก่อน ซึ่งเราเชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้จะทำให้มุมมองที่มีต่อการท่องเที่ยวในครั้งต่อไปของทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นขาลุยอยู่แล้ว หรือผู้ที่อยู่ใน Level เริ่มต้น นั้นมีความลึกซึ้งมากขึ้น และสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ จากการท่องเที่ยวมาใช้เป็นประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์

170425-wrangler-13

การออกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะในประเทศ หรือต่างประเทศ สามารถปลุกเร้าความคิดสร้างสรรค์ และ แรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี อ้างอิงจากผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร ‘The Journal of Personality and Social Psychology’ ว่าด้วยการค้นพบจุดเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างความคิดสร้างสรรค์ และการออกเดินทางท่องเที่ยว ด้วยเหตุผลที่ระบบประสาทของสมองถูกกระตุ้น จากพฤติกรรมของเราที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม และ ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เราได้สัมผัสขณะออกไปท่องเที่ยว (ความสามารถในการปรับตัวของสมอง เรียกอีกอย่างว่า Neuroplasticity)

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

170425-wrangler-7

ประสบการณ์ใหม่ ๆ อันแสนท้าทาย ที่เราได้รับจากการออกไปสัมผัสโลกกว้าง สามารถช่วยให้สมองพัฒนาเซลล์ประสาทส่วนที่เรียกว่า Dendrites ซึ่งเป็นใยประสาทที่แตกแขนงออกมาเหมือนกิ่งก้านของต้นไม้ แม้ว่าเซลล์สมองของมนุษย์จะค่อย ๆ เสื่อมสภาพ และไม่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่เราสามารถออกกำลังกายสมอง (Neurobics Exercise) ด้วยการเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ หรือออกไปยังสถานที่ ที่ไม่คุ้นเคย เพื่อกระตุ้นการพัฒนาของ Dendrites ซึ่งกิ่งก้านประสาทที่แตกแขนงออกมาเป็นจำนวนมาก จะทำให้การเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทสมองทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองไปได้ตลอดอายุขัย

ผลวิจัยจาก University College London (UCL) พบว่าสมองของคนขับรถแท็กซี่ในลอนดอนที่ต้องเรียนรู้ และจดจำเส้นทางในเมืองอันซับซ้อน นั้นมีการแตกแขนงของ Dendrites เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

เสริมความฟิตให้ร่างกาย

170425-wrangler-2

หากไม่นับเวลาที่ต้องนั่ง ๆ นอน ๆ บนยานพาหนะขณะเดินทาง การได้ออกท่องเที่ยวตะลุยไปตามสถานที่ต่าง ๆ นั้นสามารถสร้างโอกาสในการออกกำลังกายให้กับเราโดยไม่รู้ตัว แม้ว่าจะไม่ใช้การเที่ยวแบบ Adventure ที่ต้องบุกป่า ฝ่าดง ขึ้นเขา ลงห้วย ที่แน่นอนว่าต้องใช้พลังงานสูงอยู่แล้ว แต่การท่องเที่ยวเดินชมวิวทิวทัศน์ สถาปัตยกรรมอันสวยงาม รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนในเมือง หรือ แม้กระทั่งการเดินเล่นพักผ่อนริมหาดซึ่งผืนทรายจะบังคับให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักเป็นสองเท่า ก็ถือเป็นกิจกรรมที่สามารถเสริมสร้างความฟิตให้กับร่างกายเช่นกัน

เปลี่ยนคุณให้เป็นคนที่น่าสนใจ

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องขาดความมั่นใจในการร่วมวงสนทนากับคนหมู่มาก หรือรวมกลุ่มกันทีไรต้องถูกกลืนหายใบ้รับประทานทุกที เราขอบอกว่าการออกไปเที่ยวสามารถช่วยคุณได้ เพราะทุกการเดินทางย่อมมีเรื่องราวมากมายให้เราได้จดจำ ซึ่งประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เราได้สัมผัส ไม่ได้จบเพียงแค่การไปถึงจุดหมายปลายทาง แต่เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ระหว่างการเดินทาง นั้นสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ ให้เราได้เอามาเล่าสู่กันฟังในวงสนทนา ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ประสบการณ์แปลกใหม่จากต่างที่ ต่างวัฒนธรรม รวมถึงเรื่องราวตลกร้ายที่เกิดจากอุปสรรค วิกฤตการณ์ทั้งหลายที่ได้พบเจอระหว่างเดินทาง ซึ่งเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงเหล่านี้เป็นอะไรที่สามารถสร้างความประทับใจ เรียกรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะจากคนฟังได้ไม่ยาก

ยกระดับมุมมองการใช้ชีวิต

170425-wrangler-14

การออกเดินทางนั้นช่วยเปิดมุมมองใหม่ ๆ ของเราให้กว้างขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่มุมมองที่มีต่อสถานที่ ที่เราได้ไปเยือน แต่มันยังเปลี่ยนมุมมอง ยกระดับแนวคิดที่มีต่อตัวเอง เพราะเมื่อเดินทางไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ สถานการณ์ใหม่ เราจะค้นพบตัวเองในมุมที่แปลกออกไปเสมอ เสมือนเป็นการเติบโตทางจิตวิญญาณ ซึ่งเกิดจากธรรมชาติในการปรับตัวเพื่อเอาชีวิตรอดของมนุษย์ เมื่อต้องออกไปเผชิญกับความเป็นจริงในการใช้ชีวิตนอก Comfort Zone ที่คุ้นเคย นอกจากนี้การได้พบปะ พูดคุย กับผู้คนซึ่งมีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่แตกต่างออกไป ยังช่วยให้เราซึมซับการมองโลกผ่านสายตาของคนอื่น ซึ่งประสบการณ์เหล่านั้นล้วนส่งผลต่อมุมมอง วิธีคิดของเราให้สามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เหมือนที่นักจิตวิทยาได้ชี้ให้เห็นว่าผู้คนมักจะพบทางสว่าง (Epiphanies) ขณะที่ออกเดินทางผจญโลกกว้าง เพราะมุมมองการใช้ชีวิตที่กว้างขึ้น ย่อมทำให้มองเห็นปัญหาได้รอบด้านกว่าที่เคย

และนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของข้อดีอีกมากมาย ที่เราอยากให้ทุกคนลองหาโอกาสพาตัวเองออกไปท่องเที่ยวยังสถานที่ใหม่ ๆ ซึ่งนอกจากจะได้รับประสบการณ์ดี ๆ ได้ยกระดับความสามารถทั้งทางร่างกาย และจิตใจ แต่จะไปเที่ยวทั้งทีต้องมีจุดมุ่งหมาย

170425-wrangler-9

เราจึงอยากแนะนำกิจกรรม ‘Wrangler True Wanderer’ ที่จะมาปลุกไฟของความเป็นนักผจญภัยให้คุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง กับการค้นหานักเดินทางที่จะมาร่วมเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในแบบฉบับของ #LIVE2WANDER ด้วยการออกแบบ e-postcard พร้อมบอกเล่าเรื่องราวการท่องโลกกว้าง นิยามความหมายของ #LIVE2WANDER ในสไตล์คุณ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักเดินทางตัวจริง ซึ่ง 15 ผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้ร่วมการเดินทางในฐานะ True Wanderer กับ Wrangler ก่อนจะมีการคัดเลือกผู้ชนะเลิศที่มีความเป็นสุดยอดนักเดินทางตัวจริงเพียงหนี่งเดียว ไปเปิดประสบการณ์การเดินทางครั้งใหม่ ไกลถึง แกรนด์แคนยอน ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับใครที่หัวใจเรียกร้องถึงการออกเดินทางครั้งใหม่ สามารถส่งผลงาน และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.wrangler-ap.com/th-th/truewanderer/   ขอบอกว่าอย่าช้า !! เพราะ Wrangler เปิดโอกาสให้ส่งผลงานได้ถึง 15 พฤษภาคม นี้ เท่านั้น

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line