CARS

ZERO SR/F มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มาพร้อมอัตราเร่ง 0-100 ใน 3 วินาที

By: SPLESS September 20, 2019

ไม่ได้มีเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้นที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมีรถยนต์ EV จำนวนมากทยอยเปิดตัวสู่ตลาด แต่ในตลาดของรถมอเตอร์ไซค์เองเหล่าผู้ผลิตทั้งหลายก็กำลังเปิดตัวพาหนะ 2 ล้อสายพันธุ์ไฟฟ้าของตัวเองออกมา ล่าสุดค่าย ZERO กับ ZERO SR/F ต้องถูกใจนักบิดผู้ชื่นชอบการขับขี่ในเมืองอย่างแน่นอน

Michael Simari-CarandDrive

ZERO คือค่ายผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา พูดให้เข้าใจง่าย แบรนด์ของพวกเขาเป็นเหมือน Tesla แห่งวงการ 2 ล้อ เพราะพวกเขามุ่งเน้นพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ EV มาตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2006 และหลังจากที่ค่ายใหญ่ของวงการอย่าง Harley-Davidson เปิดตัวโมเดลไฟฟ้าอย่าง LiveWire ออกมาทาง Zero เองก็เปิดตัว SR/F ที่แม้จะไม่แรงเท่าแต่ราคาก็เอื้อมถึงง่ายกว่า โดยเปิดตัวออกมาสองสีในสไตล์ Naked Bike หรือ Street Fighter อวดโครงสร้างและงานดีไซน์ที่ดุดัน

Michael Simari-CarandDrive

ขุมพลังของ SR/F ใช้เป็นมอเตอร์ ZF75-10 ที่ได้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน­ ขนาด 14.4 kWh ที่ให้พลังเทียบเท่า 110 แรงม้าและแรงบิดที่ 140 ปอนด์-ฟุต วางแบบ Mid-Motor โดยส่งกำลังขับเคลื่อนไปที่ล้อหลัง พร้อมระบบมอเตอร์สันดาปที่จะชาร์จพลังกลับเข้าแบตเตอรี่ซึ่ง Zero เคลมว่าได้พลังงานกลับมาใช้สูงสุดถึง 95 เปอร์เซ็นต์

Michael Simari-CarandDrive

ตัวรถสร้างออกมาให้ใช้งานง่ายมากขึ้น เหมาะสำหรับคนเมืองที่ต้องการควบพาหนะสองล้อที่โดดเด่นแต่ขับง่ายแบบสกู๊ตเตอร์ กับระบบ Transmission 1 Speed Direct Drive แต่ไม่ต้องกังวลว่ามันจะไร้ความแรงเพราะ SR/F มีอัตราเร่งที่โหดเอาเรื่อง โดยเร่ง 0-100 กิโลเมตรในเวลา 3 วินาที เร่ง 0-160 กิโลเมตรในเวลา 8.6 วินาทีและควอเตอร์ไมล์ใน 11.8 วินาที ด้วยน้ำหนักรถรวม 501 ปอนด์หรือประมาณ 227 กิโลกรัม ที่เหมาะกับสรีระทั่วไปของหนุ่ม ๆ ในบ้านเรา

Michael Simari-CarandDrive

เรื่องอัตราการใช้พลังงาน จากการทดสอบของ CarAndDriver สามารถ ZERO SR/F ต่อการชาร์จแบตเต็มหนึ่งครั้ง โดยในถนนนอกเมืองที่รถโล่งเมื่อติดตั้ง Power Tank ชาร์จพลังงานกลับจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 322 กิโลเมตร หากไม่ติดตั้งจะวิ่งได้ 257 กิโลเมตรและ 129 กิโลเมตรเมื่อใช้ความเร็วเต็มที่บนทางหลวง คือยิ่งเร็วยิ่งกินพลังงาน อีกเรื่องที่สร้างมาตอบโจทย์การใช้งานในเขตเมืองคือเสียงของเครื่องยนต์ที่เบาสนิท ซึ่งอาจไม่ถูกใจหนุ่มที่ชอบเสียงเครื่องยนต์ดุดันเท่าไหร่นัก

Michael Simari-CarandDrive

ZERO SR/F สร้างจุดชาร์จไว้ที่ส่วนเบาะ โดยการชาร์จแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ ชาร์จปกติด้วยสายชาร์จขนาด 3 kW ที่ชาร์จไฟจาก 0-95 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 8 ชั่วโมงจากเต้าเสียบขนาด 110 V และใช้เวลาครึ่งหนึ่งจากเต้าเสียบไฟขนาด 220 V

ราคาของ ZERO SR/F โมเดล Standard เริ่มต้นที่ 19,459 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 595,000 บาท ส่วนในรุ่น Premium ราคาอยู่ที่ 21,458 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 655,000 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มที่สนใจจะครอบครองรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าซักคัน

Michael Simari-CarandDrive

SOURCE : 1/2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line