MUSIC

10 Albums & EPs of the Month: อัลบั้มสุดเจ๋งประจำเดือนมกราคม 2021

By: unlockmen February 5, 2021

แม้จะผ่านปี 2021 ไปเพียงเดือนเดียว แต่อัลบั้มใหม่ ๆ มากมายก็ไหลบ่าให้คนฟังเพลงได้ฟังกันแทบไม่หวาดไม่ไหว UNLOCKMEN จึงได้คัดเลือกอัลบั้มแจ่ม ๆ ที่เพื่อน ๆ น่าจะชอบกันประจำเดือนมกราคม โดยเฉพาะคอ Post-Punk ที่พาเหรดกันออกอัลบั้มเจ๋ง ๆ มากมาย ลองมาดูกันว่ามีอัลบั้มไหนที่ตรงใจแฟน ๆ กันบ้าง


 

10. Martin Gore – The Third Chimpanzee
[Electronica / UK]

Pic Source: Variety

หากเอ่ยชื่อ Martin Gore คนฟังเพลงรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นสักเท่าไหร่ แต่หากกล่าวว่าเขาคือเรี่ยวแรงสำคัญแห่งวง Electronics ยุค 80s อย่าง Depeche Mode หลายท่านน่าจะร้องอ๋อ ระหว่างที่รอคอยโปรเจกต์ใหม่ของวง Martin Gore ก็ใช้ช่วงเวลานี้ ทำโปรเจกต์ดนตรีสังเคราะห์แบบส่วนตัว โดยนำเผ่าพันธุ์ลิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Howler, Mandrill, Capuchin ไปจนถึง Vervet มาตั้งเป็นชื่อเพลง

โดยคอนเซ็ปท์นั้นเชื่อมโยงไปถึงวิวัฒนาการจากลิงสู่มนุษย์ เพื่อให้เห็นความบริสุทธิ์ของดนตรี Electronics อันดิบสาก แต่น่าหลงใหล และเป็น EP. เปิดปีที่คอเพลงสังเคราะห์ควรลองหามาฟัง แม้จะมีกลิ่น Depeche Mode เพียงเจือจางและเน้นหนักไปทางดนตรีสายทดลองมากกว่า แต่สำหรับแฟน ๆ  Martin Gore EP คือหนึ่งในซาวด์ล้ำสมัยที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Track Recommend: Mandrill https://youtu.be/DppPzGLjN6s
Listening: https://open.spotify.com/album/5eIh9Jb1j3jDc0iQCDmahn


 

9. Goat Girl – On All Fours
[Indie Rock / UK]

Pic Source: DIY Magazine

ผลงานลำดับที่ 2 ของวงสี่สาวลอนดอนเนอร์ ที่ลดความเกรี้ยวกราดของดนตรีลงเมื่อเทียบกับอัลบั้มชุดแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 2018 แต่ถึงดนตรีจะเบาลง แต่ก็ลดเพียงความดิบสากของความเป็น Post-Punk แต่สิ่งที่มาทดแทนก็คือภาคดนตรีสังเคราะห์ที่มากขึ้น ขณะเดียวกันมุมมองการเมือง และการเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศกลับร้อนแรงมากยิ่งขึ้น

ในอัลบั้มมีตั้งแต่เพลงที่คุณสามารถลุกขึ้นแดนซ์ได้อย่าง Sad Cowboy และ The Crack ไปจนถึงไลน์กีตาร์เท่ ๆ ที่ผสมผสานการร้องประสานเสียงอย่าง They Bit on You ซึ่งความหลากหลายนั้นแทนได้ถึงความเป็นอิสระที่ไม่ยึดติดกับสิ่งใด ๆ นับเป็นการเดินทางที่เติบใหญ่และแสดงให้เห็นว่าพวกเธอแข็งแกร่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Track Recommend: Sad Cowboy https://youtu.be/nvUSwTO0j0k
Listening: https://open.spotify.com/album/6DcAHOjKGAzytkGp7DNrbE


 

8. You Me At Six – SUCKAPUNCH
[Alternative Rock / UK]

Pic Source: Vinyl Chapters

เสมือนนักชกที่เมาหมัดจะล้มแหล่ไม่ล้มแหล่ แต่ก็ลุกขึ้นมาพร้อมสวนหมัดอัปเปอร์คัทใส่คู่แข่งได้อย่างสง่างาม สำหรับวง Alternative Rock ที่ผ่านดนตรีมาหลากหลายไม่ว่าจะดุดันหรืออ่อนโยนจนถึงทางตันจนอยากจะยุบวง แต่แล้วอัลบั้มชุดที่ 6 พวกเขาก็ผ่าทางตันด้วยการย้อนกลับไปทำงานดุเดือดในแบบที่พวกเขาเริ่มต้น และเพิ่มมิติของดนตรีด้วยการใส่ภาคของซาวด์สังเคราะห์เข้าไป

ผลลัพธ์ที่ได้คือความเดือดที่ทำให้เรานึกถึงสมัยที่วงทำกันใหม่ ๆ นับเป็นการ Refresh ตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง ทำให้ You Me at Six เหมาะสมกับฉายา “วงร็อคแมว 9 ชีวิต” ที่ไม่มีทางตายง่าย ๆ แถมไฟในการทำงานของพวกเขายังเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีสำหรับคนที่ท้อว่า ถ้าทางมันตันด้วยกำแพงแห่งความท้อแท้ก็แค่พุ่งชนมันเท่านั้นทางที่ตันมันก็ไปต่อได้ฉลุย

Track Recommend: SUCKAPUNCH https://youtu.be/pqir4Njfmj4
Listening: https://open.spotify.com/album/1QjSCSvRARExE1aFFycrPz


7. LICE – Wasteland: What Ails Our People Is Clear
[Post-Punk / UK]

Pic Source: Financial Times

โลกแฟนตาซีเหนือจริง คละคลุ้งตลอดการฟังอัลบั้มเดบิวท์ของวง Post-Punk จากเมืองบริสทอล ผู้ผสมผสานโลกแห่งแฟนตาซีเหนือจริงเอาไว้ผ่านบทกวีอันเฉียบคม ผสมกับดนตรีทดลองที่ทั้งหลอนและมันส์ในคราวเดียวกัน และการเพิ่มเครื่องดนตรีอายุกว่า 100 ปี อย่าง Noise Intoner ยิ่งเพิ่มความวิปลาสให้กับดนตรีอย่างรุนแรง LICE จึงไม่ต่างจากเหาที่พร้อมให้คนฟังได้คันไปกับการแปรโลกแห่งความเป็นจริงให้กลายเป็นความฝัน ด้วยเรื่องราวของสงครามชนชั้น และการเผชิญหน้ากับเรื่องเหนือจริง ไม่ต่างกับการนั่งดูหนังแฟนตาซีสุดดาร์กเพื่อเปรียบเปรยว่าโลกปัจจุบันมันช่างโสมมจนอยากหนีมันไปให้ไกล

Track Recommend: R.C.D. https://youtu.be/atSUNtogGKQ
Listening: https://open.spotify.com/album/3TNlI5hwHVxhGFA4ZmAbQA


 

6. Pom Poko – Cheater
[Noise Pop / Norway]

Pic Source: Bella Union

จากแรงบันดาลใจของอนิเมะจิบลิ กลายเป็นวง Noise Pop สุดกวนที่แสนจะภาคภูมิใจของประเทศนอร์เวย์ Cheater คืออัลบั้มชุดที่ 2 ที่โชว์ศักยภาพและความหลากหลายทางดนตรีของวง 1 หญิง 3 ชาย หลังจากชุดแรกโชว์ความเหนือชั้นทางฝีมือไปกับดนตรี Math Rock มาครั้งนี้เขาและเธอ ก็ขยายอาณาเขตทางดนตรีให้กว้างขึ้น ขณะเดียวกันก็เข้าใจเซนส์ของดนตรีป็อปจนสามารถทำเพลงเมโลดี้ติดหูที่แม้จะฟังเพียงหนสองหนดนตรีก็จะหลอนหูไปในทันที แน่นอนว่าพวกเขาฉกฉวยหัวใจคุณอย่างไม่รู้ตัวด้วยเพลงน่ารักกัดจิกสังคม ที่คุณภาพของดนตรียังคงคับแก้วเช่นเคย

Track Recommend: Like A Lady https://youtu.be/ntvPhgxHfRE
Listening: https://open.spotify.com/album/59vf7ECdQd6ZIbfc3zPwey


 

5. Sleaford Mods – Spare Ribs
[Post-Punk, Hip Hop / UK]

Pic Source: Beat AU

ความล่าช้า เพิกเฉย และการทำงานอันไร้ปริทธิภาพต่อรัฐบาลอังกฤษ ถูกนำมาเสียบประจานด้วยดนตรี Hip Hop ผสม Post Punk ได้สุดกวน จนเกิดเป็นผลงานชิ้นที่ 11 ของคู่หูที่เปรียบได้ดั่ง Pet Shop Boys จากนรก ที่เปรียบประชาชนที่เป็นชนชั้นแรงงานต้องปากกัดตีนถีบ ตกงาน และใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว แต่รัฐกลับไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากปล่อยให้พวกเขาตายอย่างอนาถ เครื่องด่าที่มีท่วงทำนองจึงมาพร้อมดนตรีโคตรกวน ทันสมัย และตอกหน้าผู้มีอำนาจอย่างไม่เกรงใจใคร Sleaford Mods เปรียบประชาชนไม่ต่างกับกระดูกซี่โครงที่รัฐไม่เห็นค่า และสามารถหาซี่โครงสำรองมาแทนที่ได้เรื่อย ๆ มันจึงเป็นอัลบั้ที่ทั้งเสียดแทง บ้าบิ่น และกระเทาะจี้ใจคนมีอำนาจอย่างจัง แม้ผลที่ได้จะไม่สะเทือนไปถึงรัฐสภา แต่ความสาแก่ใจก็มีอยู่เต็มกำลัง

Track Recommend: Nudge It https://youtu.be/xhdGipqrKNY
Listening: https://open.spotify.com/album/1w857brUeHQfcPpjCd3wHQ


 

4. Beach Bunny – Blame Game
[Indie Pop / USA]

Pic Source: Vinyl Chapters

EP. ที่สานต่อความสำเร็จจากอัลบั้มชุดแรกของ Beach Bunny ที่หลังจากที่พวกเธอเก็บเกี่ยวความำเร็จจนกลายเป็นวงขวัญใจวัยรุ่นไปแล้ว พวกเธอก็ใช้ความสำเร็จนั้นคืนสู่เหล่าคนฟังที่ส่วนใหญ่จะเป็นหญิงสาวที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกคุกคามและเหยียดหยามทางเพศให้มามีพลังจัดการตอกหน้ากับเหล่าผู้ชายที่คิดว่าตัวเองเหนือและมีอำนาจกว่าใคร ๆ

Beach Bunny ปลุกระดมหญิงสาว. เพศทางเลือก และเหล่า Loser ที่โดนกลั่นแกล้ง ให้ลุกฮือขึ้นต่อกรกับพวกชนชั้นกร่างโดย โดยใช้ความมุ้งมิ๊งของดนตรี Pop Punk ตีแสกหน้าอย่างไม่ไว้หน้าใคร หาก Prom Queen คือเพลง Tik Tok ที่คือเพลงชาติของเด็กสาว Gen Z ยุคใหม่ Good Girl (Don’t Get Used) ก็คือเพลงมาร์ชของเด็กสาวที่ถูกข่มเหง เพื่อที่จะบอกว่าพวกเธอจะไม่ทนโดนย่ำยีอีกต่อไป

Track Recommend: Good Girls (Don’t Get Used) https://youtu.be/J7i6JDMguso
Listening: https://open.spotify.com/album/5R5BvDeXiNyqhrimsTsRXN


 

3. Weezer – OK Human
[Chamber Pop / USA]

Pic Source: Entertainment Weekly

หลังจากที่จมดิ่งอยุ่กับการทำอัลบั้มบูชากีตาร์ฮีโร่อย่าง Van Weezer วงเนิร์ดอัจฉริยะก็มีไอเดียที่อยากจะชะล้างความหนักหน่วงของอัลบั้มที่ยังไม่ปล่อยออกมา ด้วยการชิงตัดหน้าคลอดอัลบั้มเบา ๆ ที่ชื่อเหมือนจะล้อเลียนอัลบั้มคลาสสิคของคนฟังเพลงก้าวหน้าอย่าง OK Computer ถึงแม้บทเพลงจะไม่ล้ำลึกขนาดนั้น และมันเป็นเพียงบทเพลงที่บันทึกโมงยามของคนที่เอียนเป็นความดิจิตอล และโหยหาสิ่งที่เป็นอนาล็อกก่อนที่จะถูกโลกจักรกลจะเข้าครอบงำ

แต่สิ่งสิ่งที่อัลบั้มนี้ได้ปล่อยออกมากลับมีค่าเหนือกว่าความเป็นเพียงแค่อัลบั้มคั่นเวลา ไม่ว่าจะเป็นการลดบทบาทของกีตาร์แต่ไปใส่ใจในเครื่องดนตรีอย่างเปียโนและเครื่องสายที่ไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าแทน อัลบั้มนี้จึงกลายเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าพวกเขาคือจอมยุทธที่ไม่ว่าจะด้วยอาวุธชิ้นไหนจะดาบไม้หรือปืนกล พวกเขาก็ใช้มันได้อย่างมีประสิทธิภาพและโคตรเทพอย่างไม่น่าเชื่อ

Track Recommend: All My Favorite Songs https://youtu.be/AGPdXYG1msg
Listening: https://open.spotify.com/album/0dL9rGQxUeIqpiUndXaQLl


 

2. Viagra Boys – Welfare Jazz
[Post-Punk / Sweden]

Pic Source: Consequence of Sound

ความผิดพลาดในฐานะนักปิตาธิปไตยที่แสดงออกถึงอำนาจของชายเป็นใหญ่จนกดทับทุกสิ่งของ Sebastian Murphy จากอัลบั้มชุดแรกที่เปิดตัวได้โคตรพังค์ แต่ก็เป็นที่กังขาในการกดขี่เหยียดเพศ อัลบั้มชุดนี้จึงเสมือนคนที่กำลังเข้ารับบำบัดการติดยา ที่เต็มไปด้วยความสับสนในตัวเอง การต่อสู้ระหว่างด้านมืดกับด้านสว่าง ผ่านดนตรี Post-Punk ที่ยังตั้งคำถามกับการมีชีวิตของตนและสังคมที่ป่วยไข้ ผ่านเครื่องดนตรีที่ผสมผสานเครื่องเป่าแบบอ่อนระโหยโรยแรง เสียงร้องเหมือนคนที่ตะลุยปาร์ตี้มาอย่างหนักหน่วงเมื่อคืนแล้วต้องร้องเพลงในสภาพที่ยังแฮงค์ สะท้อนความไม่สมบูรณ์เพียบพร้อมที่ทำให้อัลบั้มนี้สมบูรณ์และมีความเป็นมนุษย์ที่ไม่เลิศเลอเพอร์เฟคท์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์

Track Recommend: Ain’t Nice https://youtu.be/vzWds5gWS6c
Listening: https://open.spotify.com/album/6Kni5BJN0cqBMXqANtHGG8


 

1. Shame – Drunk Tank Pink
[Post-Punk / UK]

Pic Source: The Guardian

ตามรอยวง Post-Punk รุ่นเดียวกันอย่าง Idles และ Fontaines D.C. มาติด ๆ เพียงเพื่อจะบอกว่าโลกใบนี้มันระยำเสียจนต้องมีใครสักคนคอยตะคอกทวงถามถึงความยุติธรรม ดังนั้นเพียงดนตรีป็อป หรือร็อคเพียงอย่างเดียวก็ไม่อาจจะกระทบใจได้ การไหลบ่าของดนตรีโพสต์พังค์ในยุคหลัง ๆ ไม่ได้เกิดเพียงเพราะความเบื่อหน่ายในการแสดนตรีที่มักเทไปเพียงข้างเดียวเท่านั้น แต่ Post-Punk ในยุคสมัยนี้ยังสะท้อนภาพรวมของสังคมที่ป่นปี้ไปด้วยความอัปยศของรัฐบาลที่ไม่เหลียวแล การเหยียดทุกสิ่งในโลกใบนี้บนสังคมโซเชียล

Drunk Tank Pink ไม่ใช่เพียงพูดถึงแค่ส่วนรวม แต่ยังพูดถึงตัวตนของวงดนตรีด้วย ซึ่ง Shame เล่าภาพรวมของชีวิตได้อย่างน่าทึ่งที่พวกเขาต้องตรากตรำทัวร์คอนเสิร์ตอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในตอนออกอัลบั้มแรกจนกลายเป็นวงหิวแสงที่ต้องการจะยืนอยู่แถวหน้า แต่เมื่อยืนอยู่จุดนั้นกลับพบเพียงความว่างเปล่า

มันจึงสะท้อนได้ถึงความเมามายในความสำเร็จ และความอ่อนล้าจากการต้องแบกรับชื่อเสียงของมันไม่ต่างกับคนเมาที่เดินซัดซ้ายเซขวา และหาทางกลับไม่เจอ ภายใต้ดนตรีที่แน่นขึ้นของพวกเขาจากการโปรดิวซ์ของโปรดิวเซอร์ที่เข้าใจในการปั้นศิลปินระดับร็อคสตาร์และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงอย่าง Arctic Monkeys, Florence + the Machine หรือ Foals อย่าง James Ford คือการประกาศกร้าวถึงการเจริญเติบโตของวงที่ไม่ใช่เด็กกระโหลกกะลาที่ทำตัวขวางโลกอีกต่อไป แต่พวกเขาคือว่าที่ของร็อคสตาร์กลุ่มใหม่ที่พร้อมจะจารึกในประวัติศาสตร์ในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้

Track Recommend: Water in the Well https://youtu.be/O9yivp5zyjo
Listening: https://open.spotify.com/album/7hl54HF6Nykh5IDrbqhiJX

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line