Entertainment

10 Film score ประกอบหนังที่คุณคุ้นหู ถึงแม้จะไม่เคยดู

By: unlockmen July 21, 2015

เวลาดูหนัง นอกจากเนื้อเรื่อง การลำดับภาพ และการแสดงของตัวละครแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คงจะเป็นเสียงประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ost ที่ทำให้ศิลปินหลายๆ คนแจ้งเกิด sound FX ที่ช่วยบิ้วอารมณ์เราให้ร่วมไปกับฉากเหล่านั้น และหนึ่งในภาคเสียงของหนังที่เราจะข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ Film score หรือ Original Motion Picture Sountrack ที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อประกอบหนังเหล่านั้นโดยเฉพาะ เป็นอะไรที่ทำให้เราสามารถจดจำหนังเรื่องนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น หรือเข้าใจฟิลลิ่งที่หนังจะถ่ายทอดได้มากขึ้น Film score และเสียงประกอบต่างๆ จึงมีความจำเป็นอย่างมากในหนัง ลองคิดดูสิ ดูหนังผี แต่ไม่มีเสียงบิ้วก็หมดซึ่งความน่ากลัว หรือดูหนังบู๊ แต่ไม่ได้ยินเสียงปืนที่พระเอกยิงผู้ร้ายก็คงจะอารมณ์เสียมากทีเดียว

ด้วยเหตุนี้เอง UNLOCKMEN จึงนำ Film score จากหนัง 10 เรื่องมาฝากทุกคน ซึ่งเป็นเพลงที่เราคิดมาแล้วว่า ต่อให้คุณไม่เคยดูหนังเรื่องนั้น ก็น่าจะคุ้นหูกับเพลงเหล่านี้ไม่มากก็น้อย

1. Mission Impossible

ถ้าบอกว่าไม่คุ้นหูก็ไม่อาจกล่าวได้ว่าเป็นคนชอบดูหนัง ถึงแม้จะไม่เคยดูหนังเรื่องนี้อย่างจริงจังก็ต้องเคยได้ยินผ่านๆ แบบไม่ได้ตั้งใจเสมอ เพลงนี้ถือเป็น Theme Song ของ Mission Impossible หนังสายลับที่นำแสดงโดยพระเอกรูปหล่อ Tom Cruise แต่งโดย Lalo Schifrin คอมโพสเซอร์ชาวอาเจนติน่า เพลงนี้ถูกนำไปใช้ในละครไทย หรือในรายการที่มีฉากสืบๆ ให้เราได้ลุ้นกันบ่อยมาก

2. Pink Panther

ได้ยินเพลงนี้ทีไร เป็นต้องแอบย่องตามจังหวะของเพลงทุกทีไป The Pink Panther Theme ประพันธ์โดย Henry Mancini คอมโพสเซอร์ คอนดักเตอร์ ชาวอเมริกัน ประพันธ์ขึ้นครั้งแรกในปี 1963 และก็ยังคงคลาสสิคจวบจนปัจจุบัน

3. Star Wars

https://www.youtube.com/watch?v=J67TjuO93AI&feature=iv&src_vid=Q5ZY8Fz9GGU&annotation_id=annotation_2078811447

หนังระดับตำนานก็ต้องถูกแต่งโดยคอมโพสเซอร์ชื่อดังเช่นเดียวกัน Star Wars Main Theme ประพันธ์โดย John Williams คอมโพสเซอร์ชาวอเมริกันที่ถือเป็นหัวหอกคนหนึ่งแห่งวงการฮอลลีวู้ด เพลงนี้บรรเลงโดยวง London Symphony Orchestra ซึ่งถูกนำมาประกอบ Star Wars ถึงหกภาคมาตั้งแต่ปี 1977 – 2005 ถือว่าคลาสสิคขึ้นหิ้งไปแล้วค่ะ

4. Inception

มาถึงผลงานของคอมโพสเซอร์ฝีมือเยี่ยมอีกหนึ่งคนแห่งวงการฮอลลีวู้ด Hans Zimmer ได้ประพันธ์เพลง Dream is Collapsing ให้กับหนังเรื่องเยี่ยม Inception ของผู้กำกับฝีมือดี Chritopher Nolan ซึ่งฝีไม้ลายมือของ Hans Zimmer ก็ไม่เคยทำให้เราผิดหวังค่ะ

5. 007

007 พยัคฆ์ร้าย James Bond หนังที่อยู่คู่วงการมาอย่างยาวนาน ต้องบอกว่านานจริงๆ เพราะภาคแรกก็เริ่มตั้งแต่ปี 1962 สร้างมาจากนวนิยายของ Ian Fleming ปี 1953 Theme Song ของ 007 ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับ Bond ได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Theme Song นี้ประพันธ์ขึ้นโดย John Barry คอมโพสเซอร์ชาวอังกฤษ

6. Indiana Jones

ได้ยินเพลงนี้ทีไรก็รู้สึกอยากผจญภัยไปในโลกกว้างทุกที Indiana Jones หนังแห่งการผจญภัยล่าหาสมบัติ ที่ถือเป็นคาแรคเตอร์แจ้งเกิดของ Harrison Ford เลยก็ว่าได้ จะออกไปผจญภัยทั้งที ก็ต้องได้เพลงประกอบชั้นดีเช่นกัน The Raiders March ซึ่งบทเพลงนี้ก็เป็นผลงานประพันธ์ของ John Williams อีกแล้วครับท่าน

7. Pirates Of the Caribbean

ไม่พูดถึงเรื่องนี้ก็คงจะไม่ได้จริงๆ Pirates Of the Caribbean หนังโจรสลัดที่สร้างคาแรคเตอร์สุดกวนอย่างกัปตัน Jack Sparrows เพื่อให้คนได้แต่งตัวเลียนแบบกันทั่วบ้านทั่วเมือง เขาก็มีเพลงประกอบที่คุ้นหูพวกเราไม่น้อยหน้าใคร He’s Pirate ประพันธ์โดย Klaus Badelt คอมโพสเซอร์ชาวเยอรมัน ซึ่งเขาก็ได้ทำงานร่วมกับ Hans Zimmer บ่อยๆ เหมือนกันค่ะ

8. The Lord of the Rings

พลังเริ่มมาแล้วค่ะ ยิ่งเขียนยิ่งเริ่มรู้สึกได้รับพลังจากเพลงเหล่านี้ มันฮึกเหิมยังไงบอกไม่ถูก ยิ่งเป็น The Lord of the Rings สุดยอดหนังไตรภาคที่ครองใจคนทั่วโลกเรื่องนี้แล้ว บทเพลงที่ประกอบก็ย่อมไม่ธรรมอยู่แล้วค่ะ The Bridge of Khazad Dum จากภาค The Fellowship of the ring ประพันธ์โดย Howard Shore ชาวแคนาดา ซึ่ง Film Score ที่เขาได้ทำให้กับ The Lord Of The Rings ยังทำให้เขาได้รับรางวัล Academy Awards ด้วยค่ะ

9. The Dark Knight

Batman ในแบบฉบับของ Christopher Nolan เป็นอะไรที่ตราตรึงไม่น้อยไปกว่าฉบับออริจินัล Joker ใน The Dark Knight ก็เล่นได้โหดดิบเอาเรื่อง ตัวร้ายโรคจิตระดับนี้จะให้มีเพลง Theme ของตัวเองแบบหน่อมแน่มก็คงจะไม่ได้ Why  So Serious? เป็นเพลงที่เราได้ยินแล้วเห็นภาพ Joker ขึ้นมาทันที ซึ่งผลงานการประพันธ์เพลงประกอบเหล่านี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Hans Zimmer และ James Newton Howard สุดยอดคอมโพสเซอร์มีฝีมือ

10. The Good, the Bad and the Ugly

มาถึงเพลงสุดท้าย จากหนัง Cowboy Spaghetti Western ชื่อก้อง The Good, the Bad and the Ugly ที่นอกจากเนื้อเรื่อง และฉากตำนานในหนัง ยังมี Theme Song ที่ต้องบอกว่าโคตรของโคตรเท่ และติดหูมากๆ ซึ่งฝีมือการประพันธ์เพลงนี้เป็นของ Ennio Morricone คอมโพสเซอร์ชาวอิตาลี ที่ฝากฝีไม้ลายมือไว้ในหนังมากกว่า 500 เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Cinema Paradiso, Kill Bill, Django Unchained เป็นต้น

พอจะมี Film score เรื่องไหนที่ถูกใจคุณบ้างไหมคะ มีคำแนะนำสามารถพูดคุยได้ในเพจ UNLOCKMEN เลย รอบนี้เราจัด Film score มาให้ รอบหน้าเดี๋ยวเราจัดเพลงประกอบหนังที่มีเนื้อร้องกันบ้าง อย่าลืมติดตามนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line