Entertainment

MOVIE GUIDE: ไม่ดูตอนนี้จะไปดูตอนไหน “10 หนังที่นักวิจารณ์ระบุว่าเจ๋งสุดในศตวรรษที่ 21”

By: PSYCAT December 2, 2018

วันหยุดแบบนี้ ใครสายเที่ยวก็ได้เที่ยวจนฉ่ำใจ ใครสายเล่นน้ำเหล่สาวก็คงฉ่ำตาอีกเช่นกัน แต่ UNLOCKMEN เชื่อว่าต้องมีผู้ชายสายชิล ชอบนอนอยู่กับบ้าน และเราเชื่ออีกว่าบางทีนอนเฉย ๆ ก็อยากหาหนังมาดูเพลิน ๆ ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปี UNLOCKMEN ก็แนะนำหนังลิสต์นั้นลิสต์นี้มาให้ตลอด แต่คราวนี้ถึงคิวที่เราจะพามาดูหนังที่เหล่านักวิจารณ์ออกมาบอกว่า เฮ้ย หนังพวกนี้แม่งเจ๋งว่ะ!

อย่างไรก็ตามหนังที่ผู้คนนิยมก็อาจไม่ใช่หนังที่นักวิจารณ์บอกว่าโอเค ในขณะที่หนังที่นักวิจารณ์บอกว่าโอเคเราอาจจะไม่ชอบก็ได้  แต่วันหยุดยาวทั้งทีก็เป็นโอกาสดี ๆ ที่เราว่าง ๆ มาลองสำรวจกันบ้างว่านักวิจารณ์เขาดูอะไรกัน หนังรางวัลจะเป็นหนังยังไงกันแน่ นี่คือหนัง 10 อันดับแรกจากนักวิจารณ์ 62 คนทั่วโลก ออกมาบอกว่าเป็นหนังที่เจ๋งสุดนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

Mulholland Drive (2001)

2h 27min | Drama, Mystery, Thriller

Mulholland Drive เป็นชื่อถนนเส้นหนึ่ง ซึ่งเหตุการณ์ต้นเรื่องของหนังทั้งหมดก็เริ่มต้นที่ถนนแห่งนี้นี่แหละ โดยภายในเรื่องก็เต็มไปด้วยความซับซ้อน ความพร่าเลือนระหว่างความจริง ความฝัน ต้องตั้งใจดูให้ดีเชียวล่ะ ลุ้นระทึกไปกับความลึกลับแน่นอน รับรอง

in the Mood for Love (2000)

1h 38min | Drama, Romance

ใครเป็นผู้ชายสายเหงา สายหว่อง คงคุ้นชื่อดีกับผู้กำกับขวัญใจคนเหงาอย่างหว่องกาไว และนี่คือหนังจากผู้กำกับหว่องกาไวที่บอกเล่าเรื่องราวความรักที่ต้องหลบซ่อนในฮ่องกงช่วงปี 1960 เสพบรรยากาศหว่อง ๆ ซึมซับภาพสวย ๆ ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ แต่แนะนำว่าหาสาวมาดูข้างกายด้วยก็จะดีไม่น้อย

There Will Be Blood (2007)

2h 38min | Drama, History

นี่คือหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยายที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1926 ว่าด้วยนักขุดเจาะน้ำมันผู้ทะเยอทะยาน แต่ภายในหนังเต็มไปด้วยประเด็นชวนให้ขบคิดทั้งเรื่องครอบครัว ศาสนา ความเกลียดชัง และความบ้าคลั่ง เชิญไปหาเสพกันได้ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Spirited Away ( 2001)

2h 5min | Animation, Adventure, Family

แอนิเมชันจากสตูดิโอชื่อดังอย่าง Studio Ghibli ซึ่งได้รับการยอมรับจากทั่วโลก โดยแอนิเมชันเรื่องนี้ทำรายได้ที่ญี่ปุ่นมากถึง 3 หมื่นล้านเยน เรื่องราวว่าด้วยเด็กหญิงวัย 10 ขวบที่หลุดไปในอีกมิติหนึ่ง แต่แน่นอนว่ามันต้องไม่ใช่เรื่องราวธรรมดาแน่ ๆ ถึงได้รับการยอมรับจากหลายสถาบันขนาดนี้ อยากรู้ว่าเรื่องจะเป็นอย่างไรก็อย่าลืมไปหามาดูกันล่ะ

Boyhood (2014)

2h 45min | Drama

หนังอะไรจะถ่ายทำได้ยาวนานขนาดนี้ได้อีก เพราะ Boyhood ใช้เวลา 12 ปีเต็มในการถ่ายภาพความเติบโตของเด็กผู้ชายคนหนึ่งตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จนถึงอายุ 18 ปี แม้หนังเรื่องนี้จะมีบท แต่มันก็ปรับไปตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดของตัวเด็กชายที่นำแสดงด้วย หนังยาว 3 ชั่วโมงเต็มว่าด้วยการเติบโต ความเปลี่ยนแปลงของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่มองโลกผ่านสายตาตัวเอง ยิ่งดูก็ฌหมือนยิ่งได้ทบทวนตัวเองไปด้วย เราว่านี่คืออีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดจริง ๆ

Eternal Sunshine of the Spotless Mind ( 2004)

1h 48min | Drama, Romance, Sci-Fi

การจะพูดถึง Eternal Sunshine of the Spotless Mind โดยบอกว่านี่คือหนังรัก นี่คือหนังวิทยาศาสตร์ หรือหนังที่พูดถึงคู่รัก ก็ดูจะตัดทอนความเจ๋ง ความซับซ้อนของหนังเรื่องนี้ไปสักหน่อย เอาเป็นว่าคุณเคยรักใครสักคนไหม? แล้วเมื่อความสัมพันธ์จบลงคุณเคยเจ็บปวดจนอยากลบเขาไปจากความทรงจำบ้างหรือเปล่า? ถ้าเราล้วนมีคนที่อยากลืม หนังเรื่องนี้อาจช่วยเติมเต็มคำตอบบางอย่างให้กับเรา

The Tree of Life (2011)

2h 19min | Drama, Fantasy

เป็นหนังอีกเรื่องที่ว่าด้วยตัวตน การหาเหตุผล การหาความหมายของชีวิต ดำเนินเรื่องผ่านครอบครัวหนึ่งในช่วงทศวรรษที่ 1950 โดยมีเด็กผู้ชายเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยประเด็นให้ขบคิด เหมาะกับวันสุดว่างที่อยากหาอะไรมาหนักสมอง (เอ๊ะ มันจะมีวันนั้นไหมนะ)

Yi Yi: A One and a Two (2000)

2h 53min | Drama, Romance

Yi Yi: A One and a Two เป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลหนังเมืองคานส์อีกเรื่องหนึ่ง ที่ยาวเกือบสามชั่วโมง ดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่าย แต่รับรองว่าเราจะเห็นบางเสี้ยวส่วนของชีวิตเราในหนังเรื่องนี้แน่นอน

A Separation (2011)

2h 3min | Drama, Mystery

หนังเรื่องนี้พาเราบุกเข้าไปในประเทศที่คนไทยอย่างเรา ๆ คงไม่ค่อยนึกถึงมากนักอย่างประเทศอิหร่าน สำรวจตรวจตราชีวิตของสองสามีภรรยาที่อยู่กินกันมายาวนาน 14 ปี แต่ในที่สุดก็มีจุดพลิกผันที่ทำให้อะไร ๆ ก็ไม่มีวันกลับมาเป็นเหมือนเดิม

No Country for Old Men (2007)

2h 2min | Crime, Drama, Thriller

No Country for Old Men ได้รางวัลอคาเดมี่มากถึง 4 สาขา เรื่องราวว่าด้วยการเจรจาซื้อขายยาเสพติดที่ตกลงกันไม่ได้ โดยมีฉากหลังเป็นทะเลทรายยาวสุดลูกหูลูกตา ครบรสเหมาะกับวันหยุดยาวนี้แน่ ๆ

ไหนใครเคยดูมาแล้วกี่เรื่อง ? แล้วประทับใจอย่างที่บรรดานักวิจารณ์เขาวิจารณ์กันหรือเปล่า ? ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดู เราก็แนะนำว่าเลือกเรื่องที่เตะตาต้องใจไปสักเรื่อง 2 เรื่องให้อยู่เป็นเพื่อนในช่วงวันหยุดยาว ส่วนคำครหาที่เขามักว่ากันว่าหนังเรื่องไหนที่นักวิจารณ์ชอบคนมักจะไม่ชอบจะจริงตามนั้นหรือเปล่า ก็แอบมาแชร์ให้ UNLOCKMEN ฟังบ้าง

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line