Entertainment

10 ศิลปินผู้ได้รับมรดกทางดนตรีจากราชาเพลงป๊อปอย่าง MICHAEL JACKSON

By: Synthkid June 25, 2019

ไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปแค่ไม่นาน พอมานั่งนับนิ้วดี ๆ วันที่ 25 มิถุนายนของปีนี้ ก็เข้าขวบปีที่ 10 สำหรับการจากไปของ Michael Jackson ราชาเพลงป๊อปผู้ยิ่งใหญ่เสียแล้ว แฟนเพลง MJ ทั่วโลกจึงรวมตัวกันติดแฮชแท็ก #10YearsWithoutMichaelJackson ทางโซเชียลมีเดียเพื่อระลึกถึงเขาในวันนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน

แม้ว่าตัวจะไม่อยู่ แต่ทุก ๆ ผลงานของเขาก็เป็นมรดกล้ำค่าทางดนตรีที่ทิ้งเอาไว้ศิลปินรุ่นหลังมากมาย ที่สำคัญอิทธิพลทางความคิดสร้างสรรค์ของเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในหมู่ศิลปินป๊อปเท่านั้น แต่ยังขยายขอบเขตไปสู่ศิลปินรุ่นใหม่ทุกผู้ทุกวัย ไม่ว่าจะทำเพลงแนวไหนออกมา ก็อาจแฝงแรงบันดาลใจบางอย่างจาก MJ ในนั้น ลองมาดูกันดีกว่าจะมีศิลปินคนไหนบ้างที่ยก Michael Jackson เป็นไอดอล แต่คุณอาจไม่เคยรู้…

1. Kanye West 

ถึง Kanye West จะมาทางสาย Hip-hop สุดทางแต่ก็ต้องยอมรับว่าเพลงพี่แกได้อิทธิพลมาจากหลากแนวดนตรีผสมกัน ซึ่งรวมถึงกลิ่นอายดนตรีที่มาจากราชาเพลงป๊อปด้วยเพราะเขาเองเคยยืนยันจากการให้สัมภาษณ์ (ในคลิป) ครั้งหนึ่งว่า “คงไม่มี Kanye West ในวันนี้ ถ้าไม่มี Michael Jackson”

2. Bruno Mars

สำหรับคนนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะแทบจะทุกอย่างที่เป็นเขาล้วนแสดงออกชัดเจนว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก MJ ชัดเจน แต่ครั้งนี้เราชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อสดุดีราชาเพลงป๊อปด้วยการดูคลิปรวบรวมการ Cover เพลง MJ ของหนุ่ม Bruno กันแทน มีทั้ง Billie Jean, Man in the Mirror, The Way You Make Me Feel, Smooth Criminal และ Dirty Diana ฟังแล้วบอกได้เลยว่าเพิ่มความคิดถึง MJ ขึ้นอีกเป็นกอง

3. Janelle Monáe

MJ ไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ศิลปินสาวแนว Funk/Pop ชาวอเมริกันอย่าง Janelle Monáe ก็มี MJ เป็นไอดอลตั้งแต่วัยเยาว์เช่นกัน โดยเธอเล่าให้ฟังตอนออกรายการ CONAN ว่า ครั้งแรกที่ Janelle รู้สึกตัวว่าเธอเกิดมาเพื่อเป็นนักร้อง คือตอนที่คุณป้าพาไปโบสถ์ตอนอายุ 5 ขวบแล้วเธอเผลอร้องเพลง Beat It ของ Michael Jackson ออกมาดังลั่น จนคนทั้งโบสถ์หันมามอง เล่นเอาคุณป้าเอามือปิดปากเด็กน้อยแทบไม่ทัน (แสบมาก)

นอกจากนั้นเธอก็ยังหยิบเพลงของ MJ มาร้อง Cover อยู่บ่อย ๆ หากใครเคยดูโชว์ของเธอก็จะเห็นว่าทั้งท่าเต้นและ Costume ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจาก MJ ทั้งนั้น ไม่เชื่อลองมาดูโชว์เพลง Make Me Feel ของรายการ The Voice คลิปนี้ดู ได้ฟีล MJ เวอร์ชันหญิงสาวแปลกตามากจริง ๆ

4. Usher

Usher เจ้าพ่อ Pop R&B นักเต้นเท่าไฟคนนี้ นอกจากจะยกให้ Michael Jackson เป็นไอดอลและแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาตั้งใจฝึกเต้นและร้องเพลงมาทั้งชีวิตแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพวกเขา 2 คนเคยขึ้นเวทีเดียวกันตอนปี 2001 ในงาน Michael Jackson: 30th Anniversary Celebration บนเวที Madison Square Garden มาแล้ว ตอนปะทะกันบนเวทีจะเป็นความทรงจำสุดประทับใจแค่ไหนมารับชมคลิปกันเลยดีกว่า

5. Celine Dion

ใช่ คุณอ่านไม่ผิด! Celine Dion เจ้าของบทเพลงไพเราะตลอดกาลอย่าง My Heart Will Go On ของภาพยนตร์ Titanic ในตำนานคนนั้นนั่นแหละ ย้อนไปปี 1996 เมื่อครั้งที่เธอมีอายุเพียง 28 ปี (ปัจจุบัน 51 ปี) เธอได้รับโอกาสในการร้องเพลง Because You Love Me สด ๆ ต่อหน้า Michael Jackson บนเวทีงาน World Music Awards

ต่อมาในปี 2009 หลัง MJ เสียชีวิต รายการข่าว Fox News ได้โทรไปสัมภาษณ์เธอเกี่ยวกับข่าวความสูญเสียนี้ ซึ่งเธอได้เผยหมดเปลือกว่าเป็นแฟนคลับตัวยงของ MJ มาตลอด กระทั่งในปัจจุบันเราก็ยังเห็นว่า Celine Dion หยิบยกเพลงฮิตต่าง ๆ ของ Michael Jackson มาร้อง Cover อยู่เสมอ แสดงว่าสัมภาษณ์นั้นไม่ใช่แค่การให้เกียรติ MJ แต่เป็นความอินแท้จริงที่ซ่อนไว้ภายใน

6. Fall Out Boy

Pete Wentz มือเบสและนักแต่งเพลงมือฉมังจากวงร็อกสายอีโมอย่าง Fall Out Boy มักจะพูดเสมอว่าเขามี Michael Jackson เป็นแรงบันดาลใจ เพลงของ MJ คือส่วนหนึ่งในชีวิตของเขามาตลอดตั้งแต่เริ่มหัดฟังเพลง โดยเฉพาะนักร้องนำอย่าง Patrick Stump ก็เคยยกย่องให้ MJ เป็นศิลปินที่ร้องเพลงได้เกรี้ยวกราดเข้าถึงอารมณ์ที่สุด แถมวงยังเคยปล่อย Cover เพลง Beat It ออกมาให้ฟังตั้งแต่ก่อน MJ เสียชีวิตในปี 2008 โดยได้อัญเชิญเทพกีตาร์ John Mayer มาโซโล่กีตาร์ในท่อนของ Eddie Van Halen อีกด้วย (รับรองได้ว่าไม่ใช่การโหนกระแสอย่างแน่นอน)

7. Paramore

ถึง Paramore จะเป็นวงสาย Pop punk แต่ฟรอนต์วูแมนของวงอย่าง Hayley Williams ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Stereogum ว่าเพลง Ain’t It Fun ในอัลบั้มที่ชื่อเดียวกับวงอย่าง Paramore นั้น ได้รับอิทธิพลมาจาก Michael Jackson โดยตรง

8. The Band Perry 

The Band Perry วงดนตรี Country Pop ของ 3 พี่น้องตระกูล Perry (Kimberly, Reid และ Neil) เจ้าของเพลงฮิต If I Die Young เป็นอีกวงหนึ่งที่เคยเผยว่าตัวเองบูชาราชาเพลงป๊อปกับเขาด้วยเช่นกัน เพราะ Kimberly Perry ฟรอนต์วูแมนของวงเคยให้สัมภาษณ์กับ ABC News Radio เอาไว้ว่า “แม่ของพวกเรามักจะเปิดแผ่นเสียงเพลงของเขาให้ฟังระหว่างที่พวกเรากำลังรอรถโรงเรียน แล้วเราก็จะเต้นกันอยู่อย่างนั้นจนกว่ารถจะมา ฉันคิดว่าสิ่งที่พิเศษมาก ๆ สำหรับ MJ คือเขาไม่ใช่แค่นักแต่งเพลงหรือนักสร้างสรรค์ แต่การสร้างความบันเทิงของเขาเป็นสิ่งที่ไม่มีใครเทียบได้” อีกทั้งยังเสริมอีกว่าวง The Band Perry เรียนรู้วิธีสร้างความสนุกสนานให้ผู้ชมจากฟุตเทจการแสดงของ Michael Jackson

9. Muse

วงร็อกเดือด ๆ สัญชาติอังกฤษอย่าง Muse ก็เป็นหนึ่งในมรดกทางดนตรีของ Michael Jackson เช่นกัน Matt Bellamy ฟรอนต์แมนของวงเคยกล่าวไว้ว่าพวกเขาชอบแต่งเพลงที่ให้อารมณ์แบบ ‘Alien Funk’ ซึ่งเป็นซาวด์แบบ Michael Jackson ผสมกับ Nirvana ส่วน Chris Wolstenholme มือเบสก็กล่าวว่าเพลง Time Is Running Out สมาชิกในวงตั้งใจเพิ่มความ Funk ให้เพลงเพราะอยากได้ซาวด์แบบเพลง Billie Jean ของ MJ เช่นกัน

10. Matt Healy (THE 1975)

Matt Healy เผยว่าวิดีโอการแสดงของ Michael Jackson เป็นแรงบันดาลใจให้เขาตั้งแต่เด็ก เขาคิดมาตลอดว่าอยากจะเป็นคนพิเศษ คล้ายมาจากนอกโลกแบบ MJ มากกว่าการเป็นร็อกสตาร์แบบคนอื่น ๆ ซึ่งสิ่งนี้ก็สะท้อนให้พวกเราเห็นในงานเพลงของ THE 1975 อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเต้น การสร้างความบันเทิงต่าง ๆ โดย Matt Healy มักจะนำ Pop Culture มาผสมผสานกับดนตรีของพวกเขาอยู่เสมอ

ทั้ง 10 ศิลปินที่กล่าวมาก็เป็นเพียงส่วนบางส่วนที่เราหยิบยกมาเท่านั้น ยังมีผู้คนอีกมากมายที่มี Michael Jackson เป็นแรงบันดาลใจอยู่ในทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ฟังเพลงแนวไหน บทเพลง ดนตรี และการแสดงที่เขาฝากไว้ให้โลกใบนี้ เป็นดั่งมรดกล้ำค่าที่คนรุ่นหลังสามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจและสานต่อได้ไม่รู้จบ

เพื่อเป็นการระลึกถึงราชาเพลงป๊อปตลอดกาลในวันนี้ เราขอลาคุณด้วยคลิปการแสดงสุดยิ่งใหญ่ตลอดกาลอย่าง Super Bowl Half Time Show ปี 1993 การแสดงสุดตระการตาที่ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา แม้จะผ่านเหตุการณ์นั้นมานานถึง 26 ปี!

 

 

Source: 1 / 2 / / 4

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line