MUSIC

10 โศกนาฏกรรมคอนเสิร์ตช็อคโลก เมื่อเสียงกรีดร้องคือความตายที่น่าสะเทือนใจในลานแสดงสด

By: Chaipohn November 17, 2021

ช่วงเวลานี้คงไม่มีข่าวไหนสะเทือนใจและช็อคใจเท่ากับเหตุการณ์การเหยียบกันตายในงานเทศกาลดนตรี Astroworld Festival ในช่วงเวลาที่ Travis Scott กำลังโชว์อย่างเมามันส์ จนนำไปสู่การเสียชีวิตถึง 10 ราย และบาดเจ็บไปอีกเป็นจำนวนมาก สังเวยความหละหลวมของทีมงานและนำไปสู่การสอบสวน และทำให้ Travis Scott ตกเป็นจำเลยของสังคมในทันที

แต่เหตุการณ์นี้ ไม่ใช่คอนเสิร์ตครั้งแรกที่เกิดโศกนาฏกรรมอันแสนโหดร้าย เรามาย้อนดูกันว่า เกิดเหตุสลดอะไรบ้างที่ทำให้งานคอนเสิร์ตกลายเป็นฝันร้ายเพียงชั่วข้ามคืน เรามาไล่ระดับจากการเสียชีวิตหลักสิบสู่หลักร้อยว่าสาเหตุสำคัญของโศกนาฏกรรมเหล่านั้นเกิดขึ้นจากอะไร

10. Roskilde Festival
June 30, 2000 — Roskilde, Denmark
ผู้เสียชีวิต: 9 ราย
สาเหตุ: เหยียบกันตาย

ความเมามันในเทศกาลดนตรีชื่อดังของประเทศเดนมาร์ค Roskilde Festival กลับกลายเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของผู้ชมทั้ง 9 คน หลังจากที่วงเฮดไลน์อย่าง Lou Reed, Iron Maiden และ Oasis ได้เล่นเสร็จสิ้นไปแล้ว ก็ถึงเวลาของราชากรันจ์ในตำนานอย่าง Pearl Jam ขึ้นวาดลวดลายบนเวที Orange Stage

สภาพอากาศที่ย่ำแย่ และผู้คนที่แออัดยัดเยียดกว่า 100,000 ราย ก็นำไปสู่เหตุสุดสลดใจ เมื่อผู้คนต่างพากันเบียดเสียดบ้าคลั่งจากการ Mosh Pit ดันกันไป-มา เป็นที่มาของอุบัติเหตุนำไปสู่การเหยียบกันเสียชีวิตถึง 9 ราย และบาดเจ็บ 26 ราย

“ช่วงเวลานั้น มันยากที่จะควบคุม” Stone Gossard มือกีตาร์ของวงเพิ่งจะหวนรำลึกถึงเหตุการณ์นี้เมื่อเวลาผ่านไป 20 ปีแล้ว “เหตุไม่คาดคิดนำมาสู่ความเสียใจของสมาชิกในวง ช่วงเวลานั้นเราไม่อาจจะทำอะไรได้นอกจากหยุดแสดง เราสูญเสียเพื่อนผู้สนับสนุนวงเราทั้ง 9 คน และมันเป็นบาดแผลในใจของพวกเราไปตลอดกาล”


9. The Who at Cincinnati Riverfront Stadium
Dec 3, 1979 — Cincinnati, Ohio
ผู้เสียชีวิต: 11 ราย
สาเหตุ: เหยียบกันตายเพื่อจะได้ไปดูคอนเสิร์ตแถวหน้า

ช่วงปี 1979 เป็นปีทองของวงร็อคในตำนานอย่าง The Who ที่กำลังเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตทั่วอเมริกา ท่ามกลางตั๋วไม่ระบุเลขที่นั่งจำนวน 18,000 ใบที่ขายหมดอย่างรวดเร็วนั้น ทำให้ผู้คนกว่า 7,000 คนมายืนออหน้าสเตเดี้ยมตั้งแต่เช้า เพื่อจับจองตำแหน่งให้ได้ใกล้ชิดศิลปินที่รักมากที่สุด แต่เวลาบ่าย 3 ก็แล้ว 5 โมงเย็นก็แล้ว ประตูก็ไม่ยอมเปิด คนก็ยิ่งออด้านหน้าด้วยอาการฉุนเฉียวและโมโห

จนถึงช่วงเวลาก่อนเริ่มแสดงจริง The Who ได้ออกมาซาวด์เช็คกันเป็นปกติ แต่ที่ไม่ปกติคือ คนด้านนอกเข้าใจว่าวงเริ่มเล่นกันแล้ว พวกเขาจึงทำการพังประตูเพื่อวิ่งไปจับจองหน้าเวที และเหตุชุลมุนในครั้งนั้นก็ทำให้เกิดการเหยียบกันตาย 11 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีก 8 ราย

โดยเหตุสลดในครั้งนั้นพุ่งเป้าไปที่หน่วยรักษาความปลอดภัยที่มีเพียง 25 คน ไม่เพียงพอต่อคนดูหลักหมื่น รวมไปถึงการจัดการที่ไม่ตรงต่อเวลา และแม้ว่ามีการตายเกิดขึ้น แต่นายกเทศมนตรีประจำเมืองก็จำต้องให้คอนเสิร์ตนี้ดำเนินต่อไป เพราะหากยกเลิกกลางคันต้องมีเหตุจราจลมากกว่านี้อย่างแน่นอน


8. Love Parade
July 25, 2010 — Duisburg, Germany
ผู้เสียชีวิต: 21 ราย
สาเหตุ: ขาดอากาศหายใจ

แม้ได้ชื่อว่า “เทศกาลดนตรีแห่งความรัก” แต่มันกลับนำมาสู่ฝันร้ายให้กับคนที่ไปร่วมงานอย่างไม่คาดคิด ในทุก ๆ ปีเทศกาลดนตรี EDM Love Parade จะจัดกันที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน หากแต่ยิ่งจัดผู้ชมยิ่งมากขึ้น จนรับฝูงชนที่มางานไม่ไหว ในปี 2010 ผู้จัดจึงเปลี่ยนไปที่เมืองดุยส์บูร์กแทน

แต่สถานที่จัดนั้นมีอุโมงค์ใต้ดินที่คนดูต้องผ่านเพื่อเข้าไปยังเวที ผู้คนต่างแออัดเบียดเสียดเพื่อจะเข้างาน ความคับแคบของอุโมงค์นำไปสู่การผลักดันของฝูงชนที่แน่นขนัดจนนำไปสู่การเหยียบกัน บ้างก็ขาดอากาศหายใจตาย จนทำให้มีผู้สังเวยชีวิตในอุโมงค์สุดสยองนี้ถึง 21 ราย และมีผู้บาดเจ็บกว่า 500 รายกันเลยทีเดียว


7. Ariana Grande
May 22, 2017 — Manchester Arena, England
ผู้เสียชีวิต: 22 ราย
สาเหตุ: ผู้ก่อการร้ายระเบิดพลีชีพกลางงานคอนเสิร์ต

หลังจากเสียงกรี๊ดลั่นคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดัง Ariana Grande ในแมนเชสเตอร์สิ้นสุดลง ขณะที่ผู้คนกำลังทยอยกันกลับบ้าน เสียงระเบิดก็ดังขึ้นอย่างไม่รู้ที่มาที่ไป นำไปสู่การเสียชีวิตทันทีของผู้มาชมงานจำนวน 22 ราย รวมเด็ก / หญิงสาว และวัยรุ่นอยู่ในนั้นด้วย

ทราบภายหลังว่าผู้ก่อเหตุระเบิดกลางงานคอนเสิร์ตขวัญใจวัยรุ่น คือผู้ก่อการร้ายชาวลิเบียวัย 23 ปี ที่ตัดสินใจระเบิดพลีชีพโดยไม่ทราบมูลเหตุจูงใจ และไม่ทราบว่าเขาสังกัดผู้ก่อการร้ายกลุ่มไหน เหตุโศกสลดนี้นำมาซึ่งความเสียใจทั้งตัวศิลปินเองที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์สุดช็อคนี้ ขณะเดียวกันก็มีการประณามผู้กระทำผิดที่เลือกเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กสาวอายุน้อยต้องมาเคราะห์ร้ายสังเวยชีวิตในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงผู้เสียชีวิตเท่านั้น ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสทั้งร่างกายและจิตใจที่ต้องมาเจอเหตุสุดสลดนี้จำนวนกว่า 1,000 ราย

แม้ในภายหลังจะมีมหกรรมคอนเสิร์ต One Love Manchester รวมศิลปินมาร้องเพลงปลอบขวัญเพื่อเยียวยาจิตใจที่บอบช้ำ แต่ต้นตอแห่งความเกลียดชัง ไม่ควรจะลงเอยกับเด็กน้อยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เช่นนี้เลย


6. Ghost Ship Fire
Dec 2, 2016 — Oakland, California
ผู้เสียชีวิต: 36 ราย
สาเหตุ: ไฟไหม้

เทศกาลดนตรี EDM ที่ชื่อไม่ค่อยจะเป็นมงคลในเมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย กลับกลายเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญและเหตุชวนสลดใจ จากความเลินเล่อของผู้จัดที่มัวแต่สนใจในความเก๋ของสถานที่ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย กระทั่งเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว

เมื่อผู้จัดเล็งเห็นโกดังเก่าในย่านฟรุตเวลล์ ดูเหมาะในการจัดเทศกาลดนตรี Underground EDM จนมองข้ามความปลอดภัยของสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยวัตถุไวไฟ และสุดท้ายเรื่องไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้น เมื่อประกายไฟจากเทคนิคในคอนเสิร์ตก็เกิดเพลิงไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็ว ผู้คนพากันหนีตาย แต่ด้วยสถานที่จัดนั้นเต็มไปด้วยวัตถุไวไฟ ผู้เคราะห์ร้ายจำนวน 36 รายจึงถูกย่างสดอย่างสยดสยอง จนถูกบันทึกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เมืองโอ๊คแลนด์เลยทีเดียว


5. Indiana State Fair Stage Collapse
Aug 13, 2011 — Indianapolis, Indiana
ผู้เสียชีวิต: 56 ราย
สาเหตุ: ภัยธรรมชาติ

ภัยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ไม่อาจคาดเดาและคาดการณ์ได้ เมื่อจู่ ๆ เทศกาลดนตรีคันทรีในเมืองอินเดียนาโพลิส ขณะที่วงอเมริกันคันทรี่อย่าง Sugarland กำลังจะรอเล่นคอนเสิร์ต ภูมิอากาศด้านนอกกลับไม่ค่อยสู้ดีนัก ลมกรรโชกแรงจนต้องเลื่อนการแสดงเพื่อรอให้อากาศกลับมาดีเสียก่อน แต่ในระหว่างที่ฝูงชนกำลังเตรียมตัวเดินออกจากงานเพื่อหาที่หลบภัย เวทีโครงเหล็กขนาดใหญ่ก็ถูกแรงลมพัดจนล้มทับคนดูที่อยู่หน้าเวที ส่งผลผู้เคราะห์ร้าย 56 รายบาดเจ็บเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะเดียวกันลมพายุยังโหมกระหน่ำเกินกว่าที่ใครจะฝ่าลมฝนไปช่วยไว้ได้ทัน

นับเป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดจากภัยธรรมชาติ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีการทวงถามถึงความแข็งแรงของโครงสร้างเวทีที่ไม่น่าจะพังได้ง่ายขนาดนั้น


4. Station Nightclub Fire
Feb 20, 2003 — West Warwick, Rhode Island
ผู้เสียชีวิต: 100 ราย
สาเหตุ: สำลักควันไฟ

คอนเสิร์ตร็อคดุดันวง Great White ใน Station Nightclub กลายเป็นเหตุไม่คาดคิดที่นำมาสู่การเสียชีวิตอย่างสยอสยองถึง 100 ศพ เมื่อเอฟเฟคไฟบนเวทีเกิดไฟลุกอย่างรวดเร็วจากฉนวนกั้นเสียงที่ง่ายต่อการติดไฟ ในขณะที่ผู้คนกำลังสนุกเมามันบนเวที ไม่มีใครคิดว่ากลุ่มควันที่ค่อยๆถาโถมนั้นคือไฟไหม้จริงหรือแค่เทคนิคพิเศษจากการแสดง กว่าผู้คนจะรู้ ก็สำลักควันไฟที่ผสมไปด้วยก๊าซพิษจนแน่นิ่งหมดสติ และเริ่มหนีจนเหยียบกันตาย ซึ่ง 1 ในผู้เสียชีวิตก็คือมีอกีตาร์ของวงที่ไม่รู้ชะตากรรมของตนเพราะคิดว่ากลุ่มควันคือเทคนิคบนเวที

จากเหตุสุดช็อคครั้งนี้ นำไปสู่การชดใช้ค่าเสียหายของเจ้าของคลับ และผู้ผลิตฉนวนกันเสียง ที่ต้องร่วมกันจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 176 ล้าน ในขณะที่ผู้รอดชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวน 230 คน ก็ต้องเผชิญฝันร้ายจนกลายเป็นเหตุสะเทือนขวัญที่ผู้คนยังจดจำได้ดีแม้จะผ่านไปเกือบ 20 ปีแล้วก็ตาม


3. Paris Attacks 
Nov 13, 2015 — Bataclan, French
ผู้เสียชีวิต: 130 ราย
สาเหตุ: ผู้ก่อการร้าย

เหตุการณ์นี้สร้างความสะเทือนขวัญและความหดหู่ไม่แพ้กัน จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์น้องๆ 9/11 ไปเลย เมื่อเหล่าผู้ก่อการร้าย สร้างสถานการณ์ในหลายพื้นที่ในปารีส แต่จุดศูนย์กลางคืองานคอนเสิร์ตของวงเมตัล Eagles of Death Metal ที่ผู้ก่อการร้ายจัดการกราดยิงใส่ผู้บริสุทธิ์ จนนำสู่การตายเฉพาะในโรงละคร Bataclan ที่จัดคอนเสิร์ตถึง 85 ศพ

นอกจากนั้นยังมีระเบิดพลีชีพจากด้านนอกถึง 2 จุด เรียกได้ว่าคนที่ไปดูคอนเสิร์ตในค่ำคืนนั้นแทบไม่มีทางหนี เพราะถึงหนีจากเหตุกราดยิงด้านใน ก็เจอกับดักจากระเบิดด้านนอกอีก นับเป็นเหตุกราดยิงอันโหดร้ายที่เกิดจากน้ำมือของผู้ก่อการร้าย ISIS ที่สะเทือนขวัญที่สุด จนนำไปสู่จำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันทั้งหมด 130 ศพ และผู้บาดเจ็บกว่า 500 คน เลยทีเดียว


2. Beverly Hills Supper Club Fire
May 28, 1977 — Southgate, Kentucky
ผู้เสียชีวิต: 165 ราย
สาเหตุ: สำลักควันไฟ

The Beverly Hills Supper Club คือคลับในตำนานที่อยู่คู่เมืองมาตั้งแต่ปี 1926 ด้วยความหรูหราและทางเดินสลับซับซ้อนเป็นเขาวงกตเนื่องจากแบ่งห้องไว้สำหรับคาสิโน

จนในปี 1977 เหตุไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ระหว่างคอนเสิร์ตของนักร้องเจ้าเสน่ห์ John Davidson กำลังดำเนินอยู่นั้น ก็เกิดกลุ่มไฟไม่ทราบสาเหตุพวยพุ่งกลางงาน ทำให้ผู้คนต่างพากันหนีตาย และด้วยเส้นทางที่สลับซับซ้อน ทำให้ผู้คนที่กำลังตื่นตระหนกหาทางออกไม่ได้ ต้องสำลักควันไฟและเหยียบกันตาย จนมีผู้เสียชีวิตถึง 165 ราย และบาดเจ็บสาหัสมากกว่า 200 ราย นับเป็นเหตุการณ์สุดระทึกที่กลายเป็นฝันร้ายต่อผู้ประสบเหตุจวบจนทุกวันนี้


 

1. Cromanon Fire
Dec 30, 2004 — Buenos Aires, Argentina
ผู้เสียชีวิต: 194 ราย
สาเหตุ: สำลักควันไฟ

และเหตุการณ์แสดงสดที่ถูกบันทึกสถิติจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด ก็คือเหตุการณ์คอนเสิร์ตร็อคของเมืองบัวโนส ไอเรส จากคอนเสิร์ตของวงร็อค Callejeros ในผับที่จุคนดูจำนวน 3,000 คน ที่เกินมาตรฐานของสถานที่จะรับไหวถึง 3 เท่า

ความสะเทือนขวัญครั้งนี้เป็นเพราะไฟไหม้จากพลุและดอกไม้ไฟที่คนดูลักลอบนำเข้าไป และคนดูถูกปิดตายในผับ เนื่องจากผู้จัดล็อคประตูห้องด้วยการล่ามโซ่เอาไว้เพื่อป้องกันคนนอกเข้าร่วมงาน ทำให้เกิดเหตุโกลาหลหนีตายเมื่อกลุ่มควันพวยพุ่งมาอย่างรวดเร็วโดยที่ตึกไม่มีระบบปล่อยน้ำเมื่อเกิดเพลิงไหม้ เกิดการสำลักควันจากการสูดดมก๊าซพิษ และการเหยียบกันตาย จนนำไปสู่การเสียชีวิตในจำนวนที่มากที่สุดที่ได้ทำการบันทึกมาถึง 194 ศพ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line