Life

เจอคนแบบนี้อย่าไปคบ !! มาดู 10 นิสัยแย่ ๆ ที่ใครเจอก็ควรรีบถอยห่าง

By: BAO January 4, 2021

ในชีวิตนี้มันต้องมีสักคนแหละที่เราอยู่ด้วยแล้วรู้สึกทำตัวไม่ถูก รู้สึกเหนื่อย รู้สึกอึดอัด รู้สึกกลัวเวลาอยู่กับเขา รู้สึกแย่กับตัวเอง ฯลฯ โดยสาเหตุที่เรารู้สึกแบบนั้น อาจเป็นเพราะนิสัยของเขาไม่ถูกจริตเราอย่างแรง คนที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ เราอาจเรียกเขาว่าเป็นคนท็อกซิก (Toxic Peoples) ซึ่งบางครั้งก็สามารถแยกออกจากคนปกติได้ยากเหมือนกัน เราเลยอยากมาแนะนำวิธีการมองคนท็อกซิก 10 ประเภท เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถแยกแยะคนประเภทนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น


1.The Strait Jacket

https://media1.popsugar-assets.com

ประเภทแรกที่อยากให้ทุกคนรู้จักกันไว้ คือ สเตรทแจ็คเก็ต ซึ่งเป็นประเภทของคนที่ชอบควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิต เปรียบได้กับ สเตรทแจ็คเก็ต ซึ่งเป็นชุดแขนยาวที่ใช้ในการควบคุมผู้ต้องขังหัวรุนแรงและผู้ป่วยทางจิต โดยชุดนี้จะมีที่รัดมือเพื่อไม่ให้ผู้สวมใส่ขยับตัวได้สะดวก คนประเภทนี้จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณเห็นด้วยกับเขา และคุณต้องเห็นด้วยกับเขาเท่านั้น จะเห็นต่างไม่ได้ การอยู่ร่วมกับคนแบบนี้สร้างความท็อกซิกให้กับเราแน่นอน เพราะทำให้เรารู้สึกไม่มีอิสระ ไม่เป็นตัวของตัวเอง


2.The Drama Magnet

https://41.media.tumblr.com

ประเภทต่อมาเรียกได้ว่าเป็น แม่เหล็กดึงดูดทุกดราม่า พวกเขามักจะบ่นถึงปัญหา และเรียกร้องแค่ความเห็นอกเห็นใจ ความสงสาร คำปลอบประโลมจากคุณเท่านั้น ไม่ได้ต้องการคำแนะนำหรือแนวทางแก้ไขจากคุณ สิ่งที่พวกเขาทำตลอดเวลา คือ บ่นและบ่นอยู่เสมอ เพื่อให้คนอื่นเห็นว่าเขากำลังตกเป็นเหยื่อของปัญหา และยังทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองสำคัญมากพอที่คนอื่นจะต้องสนใจด้วย


3.The JJ

https://pyxis.nymag.com

JJ ย่อมาจาก ‘Jealous-Judgmental’ หรือ คนขี้อิจฉาและชอบตัดสินคนอื่น คนประเภทนี้ไร้ความสามารถในการรู้สึกยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัว เพราะพวกเขามักไม่พอใจในตัวเองและโกรธอยู่ตลอดเวลา พวกเขาจึงมักทำสิ่งเหล่านี้ใส่คนอื่น ไม่ว่าจะเป็น วิจารณ์ ตัดสิน รวมถึง นินทาลับหลัง หลายคนไม่คบกับคนที่มีนิสัยแบบนี้ เพราะไม่สามารถไว้ใจได้ และกลัวว่าตัวเองจะตกเป็นเป้าของการนินทาเช่นกัน


4.The Fibber

http://ell.h-cdn.co

คนชอบโกหกมักไม่มีใครอยากคบหาด้วยอยู่แล้ว เพราะความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ต้องการความไว้วางใจและไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน เมื่อเราไม่สามารถไว้ใจคนชอบโกหกได้ มันก็ยากที่เราจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขา เราจะตั้งคำถามกับคำพูดของเขาตลอดเวลา เกิดความกลัว และความรู้สึกอึดอัดเวลาอยู่ร่วมกับคนเหล่านี้


5.The Temperamental

https://davecsimpson.files.wordpress.com

คนที่ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ มักจะโจมตีและระเบิดอารมณ์ใส่คนอื่นอยู่เสมอ เมื่อคุณเป็นเพื่อนกับพวกเขา เขามักจะไม่ค่อยแคร์ความรู้สึกของคุณ ใช้คุณเพื่อเป็นสนามอารมณ์ สิ่งที่เกิดขึ้น คือ คำพูดและการกระทำของคนประเภทนี้มักทำให้คุณอื่นรู้สึกแย่ และอยากถอยห่างอยู่เสมอ


6.The Emotional Moocher

https://www.hancinema.net

มันจะมีบางคนที่เหมือนเกิดมาเพื่อทำให้คนรอบข้างรู้สึกห่อเหี่ยวสิ้นหวังอยู่เสมอ พวกเขามักจะมองโลกในแง่ลบ และพร้อมดูดพลังบวกออกจากคนรอบข้างตลอดเวลา ถ้าคุณเป็นเพื่อนกับพวกเขา พวกเขามักจะพูดถึงเรื่องเศร้า แง่ลบ หรือ เรื่องบันทอนจิตใจต่าง ๆ จนคุณรู้สึกดำดิ่งตามเขาไปด้วย


7.The Self-Absorbed

https://ca-times.brightspotcdn.com

คนประเภทนี้มักชอบอยู่กับตัวเอง และรักษาระยะห่างกับคนอื่น ไม่ยอมสร้างความสัมพันธ์กับใครแบบจริงจัง อาจเพราะรู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นสำหรับพวกเขา พวกเขาจึงทำให้คนรอบข้างมักรู้สึกโดดเดี่ยวอยู่เสมอ เหมือนความสัมพันธ์มีไว้เพื่อสร้างความมั่นใจหรือคุณค่าในตัวพวกเขาเท่านั้น


8.The Conversational Narcissist

https://img1.grunge.com

เวลาอยู่กับคนประเภทนี้ หลายคนอาจรู้สึกเบื่อหน่าย เพราะต้องทนฟังพวกเขาพูดเรื่องของตัวเองอยู่ฝ่ายเดียว โดยที่ไม่มีโอกาสได้พูดหรือแสดงความคิดเห็นอะไรเลย คนประเภทนี้ชอบพูดแต่เรื่องของตัวเอง เรียกได้ว่า เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง และไม่สนใจความต้องการของคนอื่น


9.The Envious

https://d17389e216ygm.cloudfront.net

คนประเภทนี้มักไม่ค่อยมีความสุขเวลาทำอะไรสำเร็จ เพราะพวกเขามาตรฐานสูง วัดความสำเร็จของตัวเองกับคนทั้งโลก เขามักจะคิดว่ามีคนที่ทำได้ดีกว่าเขาอยู่เสมอ และมองว่าความสำเร็จของตัวเองเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่ออยู่กับคนประเภทนี้ เรามักจะไม่ค่อยมีความสุขเวลาทำสิ่งต่าง ๆ ตามพวกไปด้วย


10.The Manipulator

https://m.media-amazon.com

คนประเภทนี้มักทำตัวเหมือนเป็นเพื่อนคุณ และรู้หลายเรื่องเกี่ยวกับคุณ ไม่ว่าจะเป็น สื่งที่คุณชอบ สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข ฯลฯ และใช้สิ่งเหล่านี้หาประโยชน์จากคุณอยู่เสมอ พวกเขามักจะเป็นฝ่ายรับและแทบจะไม่ได้ให้อะไรคุณเลย พยายามหาประโยชน์จากคุณตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้ คือ 10 ประเภทของคนท็อกซิกที่ถ้าเจอแล้วเราอยากแนะนำว่าให้รีบถอยห่างทันที จะได้ไม่บั่นทอนหัวใจ แต่ถ้าหนีไม่ได้จริง เราอยากแนะนำให้พูดกับเขาตรง ๆ ไปเลย ไม่ต้องไปเกรงใจ หรือ กลัว เพราะมันอาจมีโอกาสที่เขาทำไปโดยที่ไม่รู้ตัว และเปลี่ยนแปลงตัวเองในอนาคตก็ได้


APPENDIXS: 1 / 2
SOURCE COVER 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line