Entertainment

4 ศิลปินระดับโลก ที่ถูกกล่าวหาว่าไปก๊อบเพลงคนอื่นมา!

By: unlockmen March 9, 2015

เรื่องของการก๊อบปี้เป็นปัญหาที่มีมานานนม อยู่กับมนุษย์มาทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นผลงานศิลปะอย่างการวาดภาพ งานเขียน หรือที่เป็นปัญหามาตลอดอย่างการก๊อบเพลงนั้นก็เป็นเรื่องที่เราได้ยินกันประจำ

ไม่เว้นแม้แต่ศิลปินระดับโลกหลายคนก็โดนกล่าวหาว่าไปก๊อบเพลงศิลปินเล็กๆ มา แล้วเพิ่มนั่นเพิ่มนี่เข้าไป กลายเป็นเพลงดังของพวกเขาเอง วันนี้ Unlockmen นำศิลปินระดับโลก 4 คน ที่ก็โดนเรื่องนี้มาฝาก จะก๊อบมั้ยก๊อบต้องลองฟัง

Chuck Berry มือกีต้าร์และนักแต่งเพลงแถวหน้าแห่งวงการดนตรี Rock n’ Roll ต่างโดนแฟนๆ และนักฟังเพลงจับผิดว่าเพลง Johnny B. Goode ที่โด่งดังของเขานั้น ไปก๊อบเพลง Ain’t That Just Like A Woman ของ Louis Jordan and His Tympany Five มา จะเหมือนขนาดไหนอยากให้ลองฟัง Intro ดีๆ Section เครื่องเป่ามีความคล้ายคลึงทีเดียว

Ain’t That Just Like A Woman 1946

Johnny B. Goode 1958

Johnny Cash นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ที่มีอิทธิพลอย่างมากในศตวรรษ 20 เป็นศิลปินแนว country แต่ก็มีความหลากหลายในดนตรีอย่าง Rockabilly เขาโดนกล่าวหาว่าเพลง Folsom Prison Blues ไปเหมือนกับ Crescent City Blues ของ Gordon Jenkins Ft. Beverly Mahr ที่ฟังแล้วเหมือนกับการนำเพลงมาเรียบเรียงใหม่ เพราะเนื้อเพลงก็คล้ายกันแต่ก็มีการฟ้องและชดใช้ค่าเสียหายกันไปแล้ว

Crescent City Blues 1953

Folsom Prison Blues 1955

Michael Jackson ราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับคนนี้ ไม่ได้โดนเรื่องของเพลง แต่โดนกล่าวหาว่าไปก๊อบ Signature Look หรือท่า moon walk ที่เราเห็นกันนั้นมาจากท่าเต้นของ Broadway แต่เท่าที่ดูแล้ว น่าจะเป็นการเรียนรู้แล้วนำมาดัดแปลงเป็นสไตล์ของตัวเองมากกว่าจะใช้คำว่าไปก๊อบปี้มา แต่ต้นฉบับก็เก่งมากทีเดียว

Electric Boogaloo 1980

Billie Jean 1983

Led Zeppelin สุดยอดวง Rock n’ Roll อีกวงที่มีอิทธิพลอย่างมากในวงการเพลง Rock อันนี้โดนกล่าวหาค่อนข้างแรงว่า พวกเขาไม่สามารถเขียนอะไรที่เป็นต้นฉบับได้เลย! ยกตัวอย่างเช่นเพลง Dazed and Confused ในปี 1969 ที่ไปคล้ายกับเพลง Dazed and Confused ของ Jake Holmes ปี 1967 หรือ Whole Lotta Love ในปี 1969 ก็ไปเหมือนกับ You Need Love ของ Muddy Waters ปี 1963 หรือแม้แต่เพลงดังอย่าง Stairway To Heaven ในปี 1971 คล้ายคลึงกับเพลง Taurus ของ Spirit ปี 1968 ถึงตอนนี้ก็ยังมีการถกเถียงของแฟนเพลงกันอยู่เสมอ เหมือนหรือไม่ต้องลองฟังกันเอง

Taurus 1968

Stairway to Heaven 1971

https://www.youtube.com/watch?v=w9TGj2jrJk8

ไม่ใช่แค่ในเมืองนอกเท่านั้นที่มีปัญหาเรื่องนี้กันประจำ แต่ในเมืองไทยก็โดนกันอยู่เสมอ อย่างล่าสุดเพลงวิญญาณของแสตมป์ก็โดนจับผิดว่าไปคล้ายคลึงกับเพลง I Won’t Give Up ของ Jason Mraz แต่เจ้าตัวออกมายืดอกรับว่าคล้ายคลึงจริง และได้ส่งจดหมายไปยัง Jason Mraz เพื่อชี้แจงแล้ว

I Won’t Give Up 2012

วิญญาณ Feat. พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ 2014

โดยส่วนตัวแล้วเรามองว่า ทุกสิ่งบนโลกนี้หา Original ได้ค่อนข้างยากเสียแล้ว หลายสิ่งที่เราคิดว่าใหม่ พอมองย้อนกลับไปสิ่งนี้ต่างเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต ยิ่งดนตรีที่โน๊ตมันสามารถวนไปวนมาจนทำให้เกิดความคล้ายคลึงแล้วก็ยิ่งยากไปใหญ่ บางสิ่งก็ถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้นำไปต่อยอดกลายเป็นสิ่งใหม่ที่ดีขึ้น แต่การแอบไปจิ๊กคนอื่นมาทั้งดุ้นก็ดูเป็นเรื่องที่น่าละอายใจไม่น้อยนะคะ ส่วนเรื่องใครก๊อบปี้ใครมันก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้วิจารณญาณของผู้เสพย์เช่นกัน ก่อนจะไปกล่าวหาใครก็ต้องตรวจสอบกันให้ดีค่ะ

Cr. Cracked

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line