Life

ลด เลิก ละ! บอกลา 4 นิสัยเสียที่ฉุดชีวิต PRODUCTIVE ไปสู่การเป็นผู้ชายล้มเหลว

By: G-NEAK July 17, 2019

“เชี่ย! อาทิตย์นี้ลืมซักผ้า”

“เวรละ งานที่ต้องส่งพรุ่งนี้ยังไม่เสร็จ”

“โดนฆ่าแน่กู ลืมวันครบรอบไปสนิทเลยว่ะ”

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ แถมยังหลงลืมเรื่องราวสำคัญไปอย่างสนิทใจ ไม่ว่าด้วยการจัดสรรเวลาที่บกพร่อง ภาระหน้าที่หนักหนาเกินรับไหว หรือคิดว่า 24 ชั่วโมงต่อวันมันน้อยเกินไป โปรดรู้ไว้ว่านี่คือสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังก้าวสู่เส้นทางของ ‘ผู้ชายล้มเหลว’

จริงอยู่ที่ในหนึ่งวันมีเวลาให้ใช้เพียง 1,440 นาทีเท่านั้น แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะยัดทุกเรื่องที่อยากทำลงไปในนั้นอย่างเป็นระบบไม่ได้นี่ครับ วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากพาหนุ่ม ๆ มาปลดล็อกขีดความสามารถของตน ทำลายข้อจำกัดเวลา 86,400 วินาทีของหนึ่งวัน และยกระดับการใช้ชีวิตให้ productive กว่าที่เคย แล้วนิสัยแย่ ๆ แบบไหนบ้างที่ควรกำจัดทิ้งให้สิ้นซาก? มาดูกัน!

พักงานจนดินพอกหางหมู

หนึ่งในสามของเวลาในแต่ละวัน เราพลีกายถวายชีวิตให้กับการทำงานอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้บางครั้งงานจะหนักหนาสาหัสจนถึงขั้นต้องพลีชีพ แต่ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่าเราหนีจากมันไปไม่พ้น ยิ่งเวลาทำงานเครียด ๆ ผู้ชายหลายคนคงต้องเปิด Facebook, Twitter, LinkedIn หรือส่อง Instagram สาว ๆ เพื่อพักสายตากันบ้าง

แต่หนุ่ม ๆ รู้ไหม? ว่าพฤติกรรมแบบนี้มันบั่นทอนชีวิต productive ของพวกคุณและกินเวลางานไปโดยเปล่าประโยชน์ นอกจากจะทำให้คุณไม่จดจ่อกับงานที่ทำ ยังทำลายความหวังที่จะได้กลับบ้านตรงเวลาแบบเพื่อนคนอื่น ๆ ในออฟฟิศ

ถ้าคุณอยากพักสายตาเราขอแนะนำให้เดินออกไปสูดอากาศข้างนอกสัก 5-10 นาที เพื่อทุเลาความเครียดของงานก่อนจะกลับมาทำงาน (ที่เรารัก) อีกครั้ง และท่องไว้ให้ขึ้นใจว่า “เรามาทำงานและต้องทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ที่ดีสุด”

ทันทุกสถานการณ์แต่ไม่มีเวลาทำอย่างอื่น

ในยุคที่โลกดิจิทัลแทรกซึมในชั้นบรรยากาศจนแทบกลายมาเป็นอีกก๊าซที่เราใช้หายใจ แม้มันจะช่วยให้เราอัปเดตข่าวสารบ้านเมืองแบบรวดเร็วทันใจและติดตามประเด็นร้อนในกระแสหลักได้ทันท่วงที แต่คงต้องบอกว่าการเสพสื่อโซเชียลมากเกิน ก็ทำให้การใช้ชีวิตของพวกคุณไร้ประสิทธิภาพได้เหมือนกัน

ยิ่งถ้าเจอข่าวที่ถูกใจแล้วอยากเกาะติดทุกความเคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมง รับประกันเลยว่าคุณจะต้องทิ้งเรื่องสำคัญในชีวิตไปไม่มากก็น้อย จะดีกว่าไหม? ถ้าหนุ่ม ๆ อัปเดตข่าวสารจากโซเชียลมีเดียให้ช้าลงกว่าเดิมสัก 2-3 ชั่วโมง จะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นเยอะขึ้น แถมอาจได้เสพข่าวที่เป็นข้อเท็จจริงมากกว่าข่าวโคมลอยที่ปล่อยเพื่อให้ตามทันกระแสก็ได้

พึ่งพาความจำมากเกินไป

“เรื่องง่าย ๆ แบบนี้ผมจำได้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหา” ประโยคยอดฮิตสมัยมัธยมที่มาพร้อมมวลสมองและรอยหยักอันทรงพลัง ซึ่งตอนนั้นเราก็จดจำรายละเอียดยิบย่อยและเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำจริง ๆ

แต่เมื่อก้าวสู่ชีวิตการทำงาน ได้เพื่อนคนใหม่คือความเครียด เพื่อนสนิทคือความกดดัน แถมแผ่นหลังยังหนักอึ้งเพราะต้องแบกรับภาระต่าง ๆ มากมาย ไม่แปลกถ้าสมองของคุณจะไม่เหมือนเดิม และไม่มีหน่วยความจำมากพอให้ระลึกได้ทุกเรื่อง

แม้สิ่งที่ผู้ชายอย่างเราต้องเจอในวัยทำงานจะลิดรอนความสามารถในการจดจำลงเรื่อย ๆ แต่ถ้าใครไม่อยากลืมเรื่องสำคัญในชีวิตไป วิธีง่าย ๆ อย่างการทำ to-do list ก็ช่วยได้ไม่น้อยเลย เพราะมันจะคอยเตือนคุณให้ทำเรื่องที่ต้องทำ จะได้ไม่ต้องมากังวลหรือพินิจพิเคราะห์ว่าสรุปแล้ววันนี้เราต้องทำอะไรบ้างวะ?

ขาดวินัยไร้แพลนชีวิต

เวลาว่างทั้งทีใคร ๆ ก็อยากนอนโง่ ๆ อยู่ห้อง กลิ้งไปกลิ้งมาบนเตียง และทำตัวเรื่อยเปื่อยกันบ้าง ซึ่งมันคือการพักผ่อนที่ดีอย่างหนึ่งว่าไหมครับ? แต่หากคุณอยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ และใช้ชีวิตแบบ productive หนุ่ม ๆ ก็ควรมีวินัยและกำหนดแพลนในแต่ละวัน

หลังจากที่ทำ to-do list แล้ว ก็ลองหาปากกาหลากสีมาช่วยแบ่งว่าเรื่องไหนสำคัญที่สุด เรื่องใดสำคัญรองมา และเรื่องไหนที่สำคัญน้อยที่สุด ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้กับทั้งการทำงานและชีวิตประจำวัน มันจะช่วยให้หนุ่ม ๆ จัดสรรเวลาได้อย่างสมบูรณ์แบบ จะได้ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปหรือใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยจนขาดวินัย แถมยังเหลือเวลาว่างให้ทำเรื่องอื่น ๆ ที่อยากทำอีกด้วย

ถ้าอยากเป็นผู้ชายคนใหม่ที่ดีขึ้น หนุ่ม ๆ ก็ลองเอา 4 วิธีนี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ หวังว่าหนึ่งวันต่อจากนี้ของพวกคุณจะเปลี่ยนไป และอาจได้สัมผัสกับ ‘ความสำเร็จ’ ที่ไม่ได้หมายถึงฐานะร่ำรวยและความก้าวหน้าในการงาน หากนิยามถึงการใช้ชีวิตที่ทรงประสิทธิภาพ ได้ทำทุกเรื่องที่อยากทำโดยไม่ละเลยเรื่องสำคัญใด ๆ ในชีวิต จะได้ไม่ต้องมาเสียดายทีหลังว่าคุณเผาผลาญเวลาอันมีค่าของวันนี้ไปแล้วกี่ชั่วโมง

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line