Life

ความเครียดเคลียร์ได้! รู้จักกับ 5 วิธีงัดกับปัญหาที่จะทำให้ชีวิตของเราแข็งแกร่งมากกว่าเดิม

By: JEDDY March 26, 2022

“ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” ประโยคสั้น ๆ แต่บ่งบอกความหมายได้ชัดเจน เพราะชีวิตเราในแต่ละวันล้วนแต่ต้องเผชิญปัญหาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว, ปัญหาภายในครอบครัว, ปัญหาเรื่องหน้าที่การงาน ซึ่งมันอาจจะลามกลายมาเป็นปัญหาสุขภาพได้ในภายหลังเช่นกัน

เพราะฉะนั้นเราจึงควรต้องมีวิธีรับมือและจัดการกับสิ่งเหล่านั้น เพื่อช่วยให้ชีวิตของเราสามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ที่มักแวะเข้ามาทักทายไปได้ มาทำความรู้จัก 5 วิธีงัดกับปัญหาที่จะทำให้ชีวิตของเราแข็งแกร่งมากกว่าเดิมกันครับ


1.สร้างพื้นที่ลดความเครียด

การที่คนเราทำงานใด ๆ ก็ตามอยู่เพียงอย่างเดียว มักจะทำให้เราไม่เห็นทางออกการปลดปล่อยความเครียดออกมาได้ เพราะมันเปรียบเสมือนโลกใบเดียวที่คุณมีอยู่ ทั้งที่จริง ๆ แล้วตัวคุณเองสามารถสร้างโลกใบใหม่ได้อีกหลายใบตามใจต้องการ

โลกที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องราวเหนือจินตนาการ แต่มันคือการหางานอดิเรกที่คุณชอบทำมันให้จริงจังเพิ่มเติมซะ ไม่ว่าจะเป็นการแคสต์เกมส์, การเล่นดนตรี หรือแม้กระทั่งการปลูกต้นไม้ เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาอยู่กับมันนั่นเอง

เมื่อศูนย์กลางของคุณไม่ได้มีเพียงที่เดียว คุณก็สามารถบรรเทาความทุกข์ ความเครียดต่าง ๆ ด้วยงานอดิเรกเหล่านี้ได้ ซึ่งไม่แน่ว่าในสถานการณ์เลวร้ายสุด ๆ อย่างเช่นต้องตกงาน สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยสร้างรายได้ให้กับคุณได้เช่นกัน


2.ควบคุมอารมณ์ไม่ใช่ให้อารมณ์ควบคุม

บ่อยครั้งที่ความเครียดเกิดจากการพาตัวเองเข้าไปสู่อารมณ์ที่ย่ำแย่จนเราไม่สามารถรับมือกับมันได้ กลายเป็นการสร้างปัญหาที่มีผลกระทบกับตัวเราเองรวมไปถึงคนรอบข้าง เพราะฉะนั้นการควบคุมอารมณ์จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องเรียนรู้

วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณรู้ว่าสภาวะอารมณ์ของคุณรุนแรงหรือบอบช้ำขนาดไหน เราอยากให้คุณลองหยิบสมุดขึ้นมาจดความรู้สึกเหล่านั้นลงไปในขณะที่มีอารมณ์กำลังปะทุขึ้น เพราะเมื่อเวลาผ่านไปมันจะทำให้คุณรู้ว่าอารมณ์มันได้ควบคุมคุณจนไปถึงจุดไหน และตัวคุณในตอนนั้นเป็นอย่างไร สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มันจะช่วยกระตุ้นความอยากให้คุณเรียนรู้ที่จะจัดการอารมณ์ของตัวเองมากยิ่งขึ้น จริง ๆ แล้วมันคือวิธีเดียวกับการใช้สติจับอารมณ์ของตัวเองว่าตัวเรากำลังรู้สึกหรือทำอะไรอยู่นั่นเอง


3.ช้าช้าได้พร้าเล่มงาม

การด่วนตัดสินใจหรือทำอะไรหุนหันพลันแล่นอาจจะไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป โอเคหากเป็นสถานการณ์ที่เพื่อนสนิทชวนออกสังสรรค์ที่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ เรื่องแบบนี้คุณสามารถตัดสินใจแบบฉับไว แต่หากเป็นเรื่องใหญ่มากกว่านั้น และเป็นเรื่องที่อาจจะมีผลกระทบตามมามากมาย การด่วนตัดสินใจคงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

สิ่งที่คุณต้องทำคือใจเย็น ๆ ถอยตัวออกมาวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ซะก่อนว่ามันคุ้มที่จะเซย์เยสหรือไม่ ตัวอย่างเช่นการตัดสินใจซื้อรถ แม้คุณจะมีเงินมากมายแต่อย่าลืมลองมานั่งไตร่ตรองว่าเหตุผลในการซื้อรถคืออะไร และมีค่าใช้จ่ายอะไรที่เราจำเป็นต้องสำรองเงินไว้ด้วยหรือไม่ หรือแม้แต่ในเหตุการณ์ที่เราโดนเพื่อนร่วมงานต่อว่าจนรู้สึกทนไม่ไหวพร้อมสวนกลับด้วยอารมณ์ที่ฉุนเฉียว แต่อย่าทำแบบนั้นเด็ดขาด เนื่องจากผลที่ตามมามันอาจจะทำให้คุณสูญเสียมิตรภาพและต้องมานั่งเสียใจภายหลัง เพราะจริง ๆ แล้วคำต่อว่าเหล่านั้นอาจจะมีประโยชน์ในการปรับปรุงการทำงานของเราก็ได้


4.ย่อยปัญหาใหญ่ให้เป็นปัญหาเล็ก

ปัญหาเมื่อเกิดขึ้นกับตัวเรามักจะมองว่าเป็นเรื่องใหญ่เสมอ แต่จริง ๆ แล้วความใหญ่โตเหล่านั้นสามารถแยกย่อยมาเป็นปัญหาเล็ก ๆ หลาย ๆ อย่าง ซึ่งมันจะช่วยให้คุณมองเห็นวิธีการเอาชนะปัญหาได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นหนี้บัตรเครดิตหลักแสน หาเงินมาคืนไม่ทันจนเลยกำหนดชำระ จนถึงขั้นมีหมายศาลร่อนมาถึงบ้าน แน่นอนใครเจอสถานการณ์แบบนี้ก็ต้องเครียดเป็นธรรมดา จนทำให้บางคนยอมไปกู้หนี้นอกระบบมาจ่ายสร้างปัญหาพอกให้กับตัวเองเพิ่มขึ้นไปอีก

ก่อนที่คุณจะทำอะไรแบบนั้นลองมานั่งไตร่ตรองดูว่าจริง ๆ แล้วปัญหาใหญ่สามารถแยกย่อยแบ่งมาจัดการได้หรือไม่?

ลองดูว่าเงินออมของคุณพอจะช่วยลดปัญหาหนี้ได้หรือไม่?

ลองติดต่อธนาคารที่รับผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตแล้วหรือยัง?

ลองปรับเปลี่ยนวิธีการใช้จ่ายของเราแล้วหรือยัง?

ลองหาช่องทางการสร้างรายได้เพิ่มแล้วหรือยัง?

ค่อย ๆ ทำทีละน้อยทีละขั้น ปัญหาต่าง ๆ ที่เคยใหญ่โตก็จะเล็กลง และสุดท้ายคุณก็จบปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างสวยงาม


5.อย่ายอมแพ้ให้กับความล้มเหลว

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จมาจากความล้มเหลว คำพูดที่เหมือนดูเอาเท่แต่มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับบรรดาคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลาย ๆ คน เพียงแต่เราอาจจะไม่ได้เห็นมุมเหล่านั้นของพวกเขาเท่านั้นเอง

ความล้มเหลวไม่ได้เป็นเครื่องหมายของการยอมแพ้ หากคุณลุกขึ้นมาเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต หาทางระมัดระวัง หาทางหลีกเหลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก รับรองได้ว่าซักวันคุณจะต้องประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ให้ความล้มเหลวเป็นคัมภีร์ที่มีค่าเพื่อเรียนรู้เส้นทางไปสู่ความสำเร็จ


วิธีต่าง ๆ ที่นำเสนอมามันจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดกับชีวิตคุณได้ก็ต่อเมื่อคุณลงมือปฎิบัติมันด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง อย่าปล่อยให้ปัญหามาสร้างความทุกข์ทำลายความสุขของคุณ แต่จงเรียนรู้วิธีรับมือและวิธีจัดการกับมันอย่างชาญฉลาดจะดีกว่าครับ

Source : 1

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line