Entertainment

5 สุดยอดหนังมาเฟียระดับคลาสสิกขึ้นหิ้งที่คุณควรดูก่อนคิดการใหญ่

By: unlockmen April 9, 2015

คำจำกัดความของความเป็นลูกผู้ชายคืออะไร แบดบอยก็สามารถเป็นลูกผู้ชายได้หรือเปล่า รักพวกพ้อง ซื่อสัตย์ มุ่งมั่น กล้าหาญ และกล้าที่จะคิดการใหญ่ อาจเป็นคำตอบคร่าวๆ ของพื้นฐานลูกผู้ชายที่เรารู้ๆ กัน

หนังเจ้าพ่อมาเฟียก็เป็นหนังอีกแนวหนึ่งที่ผู้ชายส่วนใหญ่ชอบดู ถามว่าดูเอามันส์อย่างเดียวก็คงไม่ถูกต้องนัก เพราะหนังเจ้าพ่อส่วนใหญ่ก็มักจะมีเล่ห์เหลี่ยมเฉือนคมต่างๆ นานาแฝงอยู่ให้เราได้คิดตามเสมอ และเราสามารถเรียนรู้ความเป็นลูกผู้ชายจากหนังแนวนี้ได้มากทีเดียว

จริงๆ หนังมาเฟียมาเยอะมาก แต่ละเรื่องก็มีมุมมองหรือการสะท้อนแนวคิดที่แตกต่างกันไป บ้างก็อาจจะซ้ำเดิมจนขาดเสน่ห์ของเนื้อหา แต่วันนี้ UNLOCKMEN ขอนำเสนอหนังมาเฟียที่ควรค่าแก่การดูและมีสเน่ห์แตกต่างกัน เหมาะจะดูให้เพลิดเพลินและได้แนวคิดไปพลิกแพลงคิดการใหญ่แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดี

1. The Godfather (1972)

godfather-3

“เราจะยื่นข้อเสนอที่คุณปฎิเสธไม่ได้” หนึ่งในประโยคจากสุดยอดหนังเจ้าพ่อที่ดีที่สุดตลอดกาล กำกับโดย Francis Ford Coppola ที่จะบอกว่าเด็กรุ่นใหม่ดูแล้วอาจไม่อินก็คงไม่ผิดนัก หนังมีวิธีการเล่าเรื่องที่ใช้บทสนทนาเยอะ ไม่ได้มีฉากบู๊แอคชั่นที่ทำให้ตื่นตาตื่นใจได้ตลอดเวลา แต่เป็นหนังที่รุ่นพ่อเราดูซ้ำแล้วซ้ำอีก ลองกลับไปดูว่าคุณพ่อคุณมี Boxset เรื่องนี้ครบทุกภาคหรือเปล่า เรื่องราวว่าด้วยเจ้าพ่อมาเฟียตระกูลคอร์เลโอเน กับเรื่องของมุมมืดในสังคมที่คนทุกข์ยากต้องมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าพ่อ เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้คือบทและนักแสดงที่สามารถตีบทแตกจนทำให้เราคิดว่าเขาเป็นบทบาทนั้นจริงๆ แล้วคุณจะประทับใจในการแสดงของ Al Pacino และ Marlon Brando อย่างแน่นอน ลองดูให้ครบทั้งสามภาค แต่สำหรับเราแล้วภาคแรกคลาสสิคและประทับใจที่สุด


 

2. GoodFellas (1990) 

goodfellas-main-review

เป็นหนังเจ้าพ่ออีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ดูไม่ได้จริงๆ ถ้า The Godfather คือเจ้าพ่อระดับหัวหน้า Goodfellas ก็คือสมาชิกปลายแถวของแก๊งค์มาเฟีย เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของอดีตสมาชิกแก๊งค์มาเฟียที่กลายมาเป็นพยานให้กับ FBI เป็นหนังที่ถ่ายทอดมุมมองทุกด้านของมาเฟีย มีเนื้อหา มีเสียงประกอบ การตัดต่อที่ลงตัว เป็นหนังที่เท่เอามากๆ ถ้าคุณบอกว่าดู The Godfather แล้วหลับ เรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้คุณหลับลง นำแสดงโดย Robert De Niro และ Ray Liotta กำกับโดย Martin Scorsese


 

3. Once Upon a Time in America (1984) 

Once-2

หนังแก๊งค์มาเฟียยุคแรกๆ ที่ควรค่าแก่การรับชม เรื่องราวว่าด้วยชีวิตของผองเพื่อนสี่คนในช่วงที่ประเทศมีเศรษฐกิจตกต่ำมีมาเฟียผุดขึ้นเต็มไปหมด ที่ได้ร่วมมือกันจนได้เป็นใหญ่เป็นโต  แต่ก็แฝงไปด้วยข้อคิดจากสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาได้ทำ เป็นหนังมาเฟียที่มีเรื่องของมิตรภาพเป็นตัวนำ พลาดไม่ได้อีกเช่นเคย นำแสดงโดย Robert De Niro (อีกแล้ว), James Woods และ Elizabeth McGovern


 

4. American Gangster (2007)

denrus

เรื่องราวของนักค้ายารายใหญ่  Frank Lucas (รับบทโดย Denzel Washington ) ที่ค้ายา Blue Magic ซึ่งก็คือเฮโรอีนแบบบริสุทธิ์ ในยุคสมัยที่ตำรวจเลวๆ มีอยู่เต็มเมืองทำให้การจับกุมพ่อค้ายารายใหญ่คนนี้เป็นไปได้ยาก แต่ก็ยังมีตำรวจมือสะอาดที่เห็นความถูกต้องยิ่งใหญ่กว่าเงินทองนามว่า Ritchie Roberts (รับบทโดย Russell Crowe ) ได้รับมอบมายในการจัดตั้งทีมเพื่อกวาดล้างพ่อค้ายารายใหญ่ๆ จนมาพบกับ Frank กลายเป็นการสืบค้นและการไล่ล่าสุดมันส์ที่เฉือดเฉือนกันด้วยกลยุทธ์


 

5. Donnie Brasco (1997) 

donnie

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงในปี 1978 ที่สำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) ต้องการทลายแก๊งค์มาเฟียในนิวยอร์ก จึงได้ทำการส่งสายลับ Joseph D. Pistone (รับบทโดย Johnny Depp) ซึ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Donnie Brasco” เข้าไปแฝงตัวอยู่ในแก๊งค์และได้เป็นลูกน้องของมือปืนรุ่นเก๋า Lefty Ruggiero (รับบทโดย Al Pacino) Lefty ถ่ายทอดทุกอย่างให้กับ Donnie จนท้ายที่สุดเกิดเป็นมิตรภาพ จนทำให้ Donnie อยากช่วยให้เขาหลุดพ้นจากวงการเจ้าพ่อนี้ เป็นหนังที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากเรียนรู้การคุมคนหมู่มาก เรียนรู้ภาวะการเป็นผู้นำ หนังเรื่องนี้ให้อะไรกับคุณได้มากทีเดียว จริงๆ แค่นักแสดงนำสองคนก็กินขาดแล้ว

บางเรื่องอาจจะเก่ามากหน่อย แต่ก็ยังสามารถหาดูกันได้อยู่ เราอาจจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตจากความผิดพลาดในการเลือกเส้นทางของพวกเขาเพื่อมาปรับใช้กับสิ่งที่เราจะทำ สิ่งที่เราจะคิด หนึ่งในการเรียนรู้ที่ดีที่สุดแบบไม่ต้องลองเองก็คือการเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่น

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line