Entertainment

OTAKU 101: เพราะพ่อที่ดีไม่ได้มีแค่ในโลกความจริง กับ 5 สุดยอดคุณพ่อจากมังงะที่เลี้ยงลูกได้ดีไม่แพ้ใคร

By: PERLE October 12, 2018

นอกจากความสนุกจนหยุดอ่านไม่ได้แล้ว มังงะแทบทุกเรื่องมักจะสอดแทรกข้อคิดดี ๆ ไว้อยู่เสมอ และหนึ่งในมุมมองที่ผู้อ่านอย่างเราอินกับมันที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว

ถึงแม้จะเป็นแค่ลายเส้นจากมังงะ แต่ความสัมพันธ์ครอบครัวในหลายเรื่องก็ทำเอาน้ำตาลูกผู้ชายร่วงได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูก ที่ถึงแม้จะไม่ค่อยแสดงความรักกันนัก แต่ด้วยการกระทำทุกอย่างบ่งบอกอย่างชัดเจนว่าพวกเขารักกันมากขนาดไหน วันนี้เราจึงนำสุดยอดคุณพ่อจากโลกมังงะมาให้รู้จักกัน บอกเลยว่าแต่ละคนปากแข็งสุด ๆ ไม่เคยพูดว่ารัก แต่ไม่มีสักวินาทีที่พวกเขาจะไม่เป็นห่วงลูก

ซุน โกคู

พระเอกคนดังจากมังงะอมตะตลอดกาลอย่าง Dragon Ball ในบทบาทนักสู้ ไม่มีใครเถียงว่าเขาสุดยอด จะปีศาจ สัตว์ประหลาดจากดาวดวงไหนก็ปราบมาหมดแล้ว แต่ในบทบาทความเป็นพ่อ ถึงแม้จะขาดตกบกพร่องไปบ้างเพราะวัน ๆ เอาแต่ฝึกวิชา แต่ความรักที่เขามีให้ลูกชายอย่าง ซุน โกฮัง นั้นไม่แพ้ใครแน่นอน นอกจากวิชาต่อสู้ที่เขาหมั่นสอนเพื่อให้โกฮังสามารถเอาตัวรอดปกป้องตัวเองได้แล้ว ยามอยู่ในสนามรบเขาก็ปกป้องลูกชายเสมอ ถึงขั้นเสียสละเอาชีวิตตัวเองเข้าแลกเลยทีเดียว นอกจากนั้นในเรื่องความฝัน โกฮังฝันอยากเป็นนักวิชาการ ซึ่งถึงแม้โกคูจะคลั่งไคล้การต่อสู้มากแค่ไหนแต่ก็ไม่เคยบังคับให้ลูกชายเดินตามทางตัวเองเลยแม้แต่น้อย

มิยาซาวะ เซโกะ

สุดยอดคุณพ่อจากเรื่อง ‘ใครว่าข้าไม่เก่ง’ ซึ่งถึงแม้จะเป็นมังงะที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงในบ้านเรานัก แต่ด้วยจิตใจที่อุทิศเพื่อลูกของ มิยาซาวะ เซโกะ เราจึงอยากแนะนำตัวละครนี้ให้ทุกคนได้รู้จัก

เซโกะเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว เนื่องจากภรรยาของเขาเสียชีวิตไปนานแล้ว เขาจึงเลี้ยงลูกชายอย่าง มิยาซาวะ คิอิจิ ด้วยตัวคนเดียว เบื้องหน้าเซโกะดูเป็นพนักงานบริษัททั่วไป แต่แท้จริงแล้วเบื้องหลังเขาคือเจ้าสำนัก นาดะชินคาเงะ สุดยอดสำนักวิชาต่อสู้ในตำนาน เขาฝึกฝนให้คิอิจิแข็งแกร่งสามารถปกป้องตัวเองได้มาตั้งแต่ยังเด็ก ถึงแม้ต่อมาคิอิจิจะเก่งกาจจนกลายเป็นยอดนักสู้ไปแล้ว แต่เซโกะก็ยังคอยเป็นห่วงและปกป้องลูกชายคนนี้อยู่เสมอ

ทัตสึมิ โองะ

นักเลงหัวไม้วัยมัธยมปลายสุดโหดจากเรื่อง Beelzebub ที่วันหนึ่งจับพลัดจับผลูต้องรับเลี้ยงเด็กทารกนามว่า  ไคเซอร์ เดอ เอมเพอราน่า เบลเซบับ ที่ 4 ว่าที่ราชาปีศาจคนต่อไป เป็นภารกิจที่โองะไม่สามารถขัดขืนได้ เนื่องจากเมื่อไรที่ตัวเขาแยกห่างจากทารกคนนี้เขาจะโดนกระแสไฟฟ้าแรงสูงช็อตทันที

อาจจะเริ่มจากความไม่เต็มใจ แต่เมื่อเวลาผ่านไปโองะก็เกิดความผูกพันธ์กับเด็กน้อยคนนี้ เขาทำทุกอย่างเพื่อปกป้องหนูเบล ถึงแม้จะไม่ใช่พ่อ-ลูก แท้ ๆ ตามสายเลือด แต่ความรักที่พวกเขาทั้งคู่มีต่อกันนั้นไม่แพ้พ่อ-ลูกคู่ไหนบนโลกแน่นอน

ยูคิฮิระ โจอิจิโร่

สุดยอดพ่อครัวระดับโลกจากเรื่อง ยอดนักปรุงโซมะ ที่ถึงแม้ว่าในเนื้อเรื่องเขาจะตระเวนไปทำงานรอบโลกจนแทบจะไม่มีเวลาอยู่กับลูก แต่สิ่งที่เขาปลูกฝังให้พระเอกโซมะตั้งแต่ยังเด็กคือวิชาการทำอาหาร ที่เคี่ยวกรำจนโซมะสามารถเข้าโรงเรียนอับดับ 1 ของญี่ปุ่นได้สำเร็จ

และในเวลาที่ลูกชายกำลังเข้าตาจน ก็เป็นโจอิจิโร่คนนี้นี่แหละที่ยอมเดิมพันทุกอย่างในชีวิตเพื่อลูกชายเอาไว้ เรียกว่าถึงแม้ไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็ไม่สามารถทำลายความรักความผูกพันของพ่อ-ลูกคู่นี้ได้เลย

คุโด้ ยูซากุ

ตัวละครนี้หลายคนน่าจะคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดี เพราะเขาไม่ใช่ใครที่ไหน พ่อของ คุโด้ ชินอิจิ หรือ เอโดงาวะ โคนัน ในร่างเด็กประถมนั่นเอง เช่นเดียวกับโจอิจิโร่ ด้วยการงานและสถานการณ์บางอย่างทำให้ยุซากุไม่มีเวลาอยู่กับลูกชายเท่าไรนัก แต่เขามักจะเฝ้ามองลูกชายยอดนักสืบด้วยความเป็นห่วงเสมอ และในหลาย ๆ ครั้งที่ชินอิจิเข้าตาจนก็เป็นเขาคนนี้นี่แหละที่มักจะปรากฏตัวมาเป็นอัศวินขี่ม้าขาวอย่างงง ๆ นอกจากนั้นทักษะหลายอย่างที่ชินอิจิมีติดตัวเช่น ยิงปืน, ขับเฮลิคอปเตอร์, ขับเจ็ตสกี ก็เป็นยูซากุนี่แหละที่สอนให้

อย่างที่เราพยายามบอกมาตลอดว่าการ์ตูนหรือมังงะไม่ใช่เรื่องไร้สาระ เชื่อว่าหลายคนมีทัศนคติที่ดีขึ้นเป็นคนดีขึ้นก็เพราะข้อคิดที่ได้จากมังงะเหล่านี้นี่แหละ เพียงแต่สำคัญที่สุดคือเราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ถูกต้องเท่านั้นเอง

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line