Entertainment

ดูครบแล้วหรือยังกับภาพยนตร์ 5 เรื่อง ที่ติดลิสต์หนังยอดเยี่ยมครึ่งแรกของปี 2019

By: TOIISAN June 20, 2019

ต้นปี 2019 ถือว่าเป็นช่วงที่ภาพยนตร์กลับมาคึกคักอีกครั้ง และมีหนังน่าสนใจมากมายทยอยออกมาให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง และตอนนี้ก็เดินทางมาถึงครึ่งปีแล้ว UNLOCKMEN จึงนำหนังที่ฉายช่วงครึ่งแรกของปี 2019 จำนวน 5 เรื่อง ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มภาพยนตร์ยอดเยี่ยมช่วงครึ่งปีแรกมาให้ได้ดูกันว่ามีหนังเรื่องอะไรบ้างที่เราพลาดไป หรือว่าหนังเรื่องโปรดของเราจะติดอันดับหนังดีที่ควรดูหรือไม่ 

 

The Last Black Man in San Francisco 

The Last Black Man in San Francisco กับพล็อตหนังที่แสนเรียบง่ายตามแบบฉบับของหนังค่าย A24 เช่นเดียวกับเรื่อง High Life (2019) แต่กลับกวาดคำวิจารณ์ด้านบวกไปอย่างท่วมท้น กับเรื่องราวของหนุ่มผิวสีนามว่า Jimmy และเพื่อนสนิทที่ต้องต่อสู้กับเกี่ยวกับสิทธิที่เขาควรจะได้รับ เมื่อเขาต้องการบ้านที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเป็นของปู่ที่เสียไป แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือปู่ของ Jimmy คือชายผิวสีคนแรกในเมืองซานฟรานซิสโก ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงสภาพสังคมอเมริกาสมัยก่อน

Rotten Tomatoes

นอกจากจะเห็นมุมมองที่แตกต่างกับปัจจุบันและเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปัญหาเรื่องการเหยียดสีผิว เรื่องนี้ยังได้ผู้กำกับของเรื่องอย่าง Joe Talbot ที่เพิ่งคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในเทศกาลหนัง Sundance Film Festival 2019 มาหมาด ๆ มาถ่ายทำอีกด้วย แถมยังได้คะแนนรีวิวจาก Rotten Tomatoes เป็นมะเขือสดสูงถึง 93% สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูและอยากหาหนังอินดี้ดราม่าสักเรื่องเพื่อดูในวันหยุด The Last Black Man in San Francisco ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

 

Avengers: End Game

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่สร้างกระแสของการดูหนังให้ลุกฮือไปทั่วโลกในช่วงครึ่งปี 2019 ก็คงพลาดภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง Avengers: Endgame ไปไม่ได้ กับเรื่องราวบทสรุปของการต่อสู้ระหว่างเหล่าฮีโร่ทีม Avengers กับ Thanos ที่กวาดคำวิจารณ์ดี ๆ ไปพอสมควร รวมถึงเรื่องรายได้ที่พุ่งทะยานทำลายสถิติเป็นว่าเล่น ทำให้ Endgame ติดอับดับหนังยอดเยี่ยมของครึ่งปีแรกไปอย่างง่ายดาย

Rotten Tomatoes

เสริมรายละเอียดส่วนรายได้ให้เห็นภาพชัด ๆ ตอนนี้ขาดเพียง 40 ล้านเหรียญฯ เท่านั้นก็จะสามารถมีแซงเรื่อง Avatar (2009) ผลงานจากการกำกับของ James Cameron ที่ขึ้นแท่นเป็นหนังที่มีรายได้สูงสุดตลอดกาลได้ แถมทาง Marvel ได้ประกาศจะนำหนังเรื่องนี้กลับมาฉายใหม่อีกครั้งโดยจะใส่ฟุตเทจประมาณ 9 นาที ที่ไม่มีจากการฉายครั้งแรกด้วย แต่จะทำรายได้แซงข้ึนเป็นอันดับหนึ่งได้สำเร็จหรือไม่ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไป

 

High Life

High Life ภาพยนตร์นอกกระแสจากสตูดิโอ A24 ที่มักจะได้รับคำชมอยู่เสมอ ครั้งนี้สร้างหนังไซไฟ-สยองขวัญ ด้วยพล็อตเรื่องเท่ ๆ อย่างการพยายามเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพลังงานที่อยู่ใกล้กับหลุมดำ ทว่าทางทีมวิจัยจะไม่เสี่ยงส่งนักบินอวกาศเก่ง ๆ ออกไป แต่รับสมัครผู้กล้าจากในคุกที่จะได้ค่าตอบแทนเป็นอิสรภาพ ทำให้มีนักโทษตัดสินใจเข้าร่วมโครงการนี้

แค่ออกไปทำงานนอกอวกาศและกลับมาก็ได้ปล่อยตัว ฟังแล้วเหมือนเป็นข้อเสนอที่แสนง่ายแต่แท้จริงแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของโครงการคือหมอโรคจิตที่หมกมุ่นกับการทดลองประหลาดเกี่ยวกับมนุษย์และเรื่องเพศ โดยเรื่องราวจะเล่าผ่าน Monte นักโทษจากแดนประหารที่อาสาเข้าร่วมโครงการนี้ (รับบทโดย Robert Pattinson) ส่วนหมอโรคจิตได้มือรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมอย่าง Juliette Binoche โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกฉายในงานเทศกาลนานาชาติโตรอนโตไปเมื่อปี 2018 แต่จะฉายที่สหรัฐฯ เมื่อ 12 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ High Life ถูกนับว่าเป็นหนังที่อยู่ในช่วงครึ่งปี 2019 ด้วยเช่นกัน 

 

The Beach Bum

หลังจากที่ห่างหายจากวงการภาพยนตร์ไปนานกว่า 6 ปี ในที่สุดผู้กำกับชาวอเมริกันอย่าง Harmony Korine ที่สร้างผลงานไว้กับเรื่อง Spring Breakers (2012) ก็หวนกลับเข้าสู่วงการอีกครั้ง ผู้กำกับชื่อดังจึงคว้า Matthew McConaughey เจ้าของรางวัลออสการ์สาขานำแสดงชายยอดเยี่ยมมารับบทนำเป็นไอ้หนุ่มสุดเพี้ยนชื่อว่ามูนด็อก ผู้ใช้ชีวิตสุดเสเพลอยู่ในไมอามี วัน ๆ เอาแต่ปาร์ตี้ขี้เมา ควงสาวและใช้ชีวิตให้จบไปในแต่ละวัน 

สิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างเป็นเพราะบทกวีสุดแสบ ๆ คัน ๆ ที่เขามักจะพ่นออกมาทำให้เขากลายเป็นชายที่ได้รับความสนใจ และด้วยฝีมือของ Matthew McConaughey ที่เรามักจะเห็นเขาในมุมหนุ่มหล่อมากเข้มกลายเป็นเจ้าอ้วนขี้ยา

 

The Mustang

เป็นเวลา 12 ปี ที่ Roman ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเมืองคาร์สัน รัฐเนวาดา (รับบทโดย Matthias Schoenaerts) บริเวณแถบชนบทที่พยายามดิ้นรนเพื่อหลีกหนีความรุนแรงในคุกและปัญหาภายนอกที่เกิดจากการไม่เข้าใจกันระหว่างเขากับครอบครัว จนวันหนึ่งมีผู้เข้ามาทำโครงการฟื้นฟูสภาพเรือนจำ เขาจึงเข้าสู่โครงการฝึกม้าป่าให้เชื่องพร้อมเตรียมขายให้กับเหล่าเศรษฐี แต่กลายเป็นว่าม้าป่าได้เปลี่ยนแนวคิดของคนคุกไม่แคร์โลกอย่าง Roman ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Rotten Tomatoes

The Mustang เป็นภาพยนตร์มาแรงไม่แพ้ชื่อเรื่องเพราะได้รับคำชมจำนวนมากจากเหล่านักวิจารณ์และผู้ชมทั่วไป กับบทดราม่าที่ Matthias Schoenaerts แสดงไว้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงการกำกับของ Laure de Clermont-Tonnerre ที่ทำให้เห็นภาพบรรยากาศของเรือนจำสหรัฐฯ ได้อย่างชัดเจน มองเห็นความกดดันและแง่มุมของชีวิตเหล่าคนคุกรวมถึงครอบครัวของคนคุกที่อยู่นอกรั้วลวดหนามได้มากขึ้น

ทั้งบันเทิงครบรสชาติและได้มุมใหม่ ๆ ที่อาจพาเราไปสู่อีกโลกหนึ่งช่วงวันหยุดน้ี ใครว่างลองไปหาดูกันได้ ส่วนหนังดีครึ่งปีหลังจะมีอะไรรออยู่ไว้ปลายปีเราจะรวบรวมมาให้ลุ้นพร้อมกันอีกที

 

SOURCE: 1 / 2 / 3 / 4

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line