Entertainment

ถูกใจสาย Doc แน่นอน ไขความลับของวิกฤตธรรมชาติ ผ่าน 5 สารคดีน่าดูใน Netflix

By: unlockmen April 6, 2021

ช่วงนี้อากาศร้อนจนแทบคลั่ง เวลาร้อนทีไรก็ค่อยจะมีใจตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมที แต่วิกฤตธรรมชาตินั้นเกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้นเราอย่ารอให้อุณหภูมิสูงแล้วค่อยจะมาตระหนักถึงอันตราย เราจึงขอเสนอสารคดีจาก Netflix ที่จะช่วยให้คุณตระหนักรู้ว่าวิกฤตธรรมชาตินั้นอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด มาดูและช่วยคิดว่าเราจะทำอย่างไรให้โลกใบนี้คงสภาพชั่วลูกหลานกัน

David Attenborough: A Life on Our Planet
ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อผลิตสารคดีรักษ์โลก

หากเอ่ยถึง David Attenborough ผู้ชมชาวไทยอาจจะรู้จักกันไม่แพร่หลาย แต่หากถามชาวอังกฤษ ชื่อของ David Attenborough คือบุคลลผู้ทรงอิทธิพลและเป็นที่รักของชาว UK กันมายาวนานกว่า 70 ปี ชายหนุ่มผู้ริเริ่มในการทำสารคดีเกี่ยวกับความน่าทึ่งบนโลกใบนี้ให้กับ BBC มาตั้งแต่อายุ 20 ปี จวบจนตอนนี้เขาอายุ 93 ปี แต่ก็ยังคงไม่หยุดที่จะสำรวจความน่าทึ่งของโลกใบนี้ ด้วยความเป็นมิตรทั้งกับคนดูที่ติดตามการถ่ายทำสารคดีมาอย่างยาวนาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่นำพาเขาได้เข้าใกล้ชิดธรรมชาติ ผ่านการสำรวจทุกซอกทุกมุมของโลกใบนี้ด้วยการทำสารคดี ทำให้เขาพบว่าโลกกำลังค่อยป่วยไข้จากการทำลายและยึดพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและธรรมชาติตั้งแต่ยุคที่ยังไม่ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันเลย

David จึงใช้ประสบการณ์และมุมมองที่มีต่อโลกใบนี้มาอย่างยาวนานกว่า 7 ทศวรรษ บอกเล่าผ่านสารคดีเพื่อเผยชีวิตอันน่าทึ่งของเขา รวมไปถึงการแนะแนวทางของการแก้ไขและดำรงอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ สัตว์ป่า และธรรมชาติอย่างยั่งยืน เพื่อช่วยกันพลิกฟื้นและยืดอายุโลกใบนี้ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ผ่านฟุตเตจอันทรงพลัง นี่จึงเป็นเสมือนพินัยกรรมเพื่อส่งมอบให้มนุษย์รุ่นหลังได้สานต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และส่งต่อความหวังดีที่มีต่อโลกใบนี้ให้คงอยู่ไปอีกนานเท่านาน


 

Seaspiracy
หนังสารคดี ที่ทำให้คุณไม่กล้าจะทานสัตว์ทะเลอีกเลย

Ali Tabrizi คือนักสร้างหนังชาวอิหร่าน ผู้รักท้องทะเลเหนือสิ่งอื่นใด จนเมื่อเขาได้รับรู้ข้อมูลอีกด้านของมัน ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อพบว่าท้องทะเลสีครามสวยใส กลับกลายเป็นนรกของเหล่าสัตว์ทะเลที่ถูกไล่ล่าอย่างเลือดเย็นและผิดธรรมชาติ เขาจึงคว้ากล้องเพื่อเปิดโปงความไม่ชอบมาพากล ทั้งธุรกิจไล่ล่าสัตว์น้ำอย่างผิดระบบนิเวศน์ ไปจนถึงเบื้องหลังของตลาดปลา ที่เชื่อมโยงไปถึงการค้ายาเสพติด รวมไปถึงการค้ามนุษย์ผ่านแรงงานเถื่อน มันจึงไม่ใช่หนังสารคดีที่บอกเล่าถึงการตระหนักถึงภัยธรรมชาติจากน้ำมือมนุษย์เพียงอย่างเดียว แต่มันยังเล่าเรื่องสุดระทึกของคน ๆ หนึ่งที่ก้าวล้ำสู่เขตแดนอันตรายที่เขาต้องเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเผยความดำมืดเพื่อเปิดโปงหน่วยงานที่แม้กระทั่งองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลยังไม่กล้าจะไปแตะต้องมัน

หนังเดินทางไปหลายที่บนโลกใบนี้ รวมถึงประเทศไทย เพื่อบอกเล่าถึงความดำมืดของอุตสากรรมส่งออกอาหารทะเลที่เต็มไปด้วยเงื่อนงำและการทารุณทั้งคนและสัตว์ หาก Blood Diamond คือเพชรที่เปื้อนเลือดที่บอกเล่าถึงการค้าแรงงานอย่างผิดกฏหมายในแวดวงอัญมณี หนังเรื่องนี้ก็คือ Blood Sea ที่จะเปื้อนไปด้วยเลือดของสัตว์น้ำทั้งหลายที่พร้อมสังเวยให้กับวงจรอุบาวท์แห่งท้องทะเล


 

Kiss the Ground
พลิกฟื้นผืนแผ่นดิน ให้หมดสิ้นหายนะโลก

“Awakening people to the possibilities of regeneration.”

คือคำโปรยของสารคดีอันทรงพลัง ที่พร้อมปลุกทุกกระแสสำนึกของมนุษยชาติให้ตระหนักรู้กันได้แล้วถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาของดินที่กำลังกัดกร่อนโลกใบนิ้อย่างรวดเร็ว

Kiss the Ground คือหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร ที่ก่อตั้งขึ้นจากผู้คนหลากหลายอาชีพ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหามลพิษจากการทำเกษตรส่งผลเสียให้กับดิน หน่วยงานนี้จึงจัดตั้งขึ้นเพื่อให้ความรู้การทำเกษตรที่ถูกต้อง และช่วยกันยับยั้งวิกฤตร้ายที่มาในรูปแบบของโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ไปรุกป่าเขาจนนำพาสู่หายนะ

แต่เพียงเท่านี้คงไม่พอ พวกเขาจึงระดมทุนกันสร้างหนังสารคดีเพื่อสื่อสารกับคนหมู่มาก ที่บรรยายและนำเสนอโดยนักแสดงคุณภาพอย่าง Woody Harrelson เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านผู้เชี่ยวชาญมากมายที่ร่วมกันฟื้นฟูระบบนิเวศน์โดยเฉพาะดินที่พวกเขาพยายามที่จะปรับเปลี่ยนและสร้างมันขึ้นมาใหม่ สอดแทรกด้วยฟุตเทจอันน่าทึ่งจาก NASA เพื่อนำเสนอให้เห็นถึงวิกฤตร้ายที่กัดกร่อนโลกทั้งใบ หากเราไม่ช่วยกันยับยั้งตั้งแต่วินาทีนี้


 

My Octopus Teacher
เรียนรู้ชีวิต จากครูปลาหมึกยักษ์เพื่อนยาก

Craig Foster คือนักสรรค์สร้างสารคดีที่ออกเดินทางสู่โลกกว้างเพื่อบันทึกภาพความเป็นไปของโลกใบนี้มากว่า 20 ปี จนกระทั่งเมื่อเขาได้ดำน้ำดูปะการัง และได้พบสิ่งมีชีวิตอันน่าพิศวงอย่าง ปลาหมึก ที่ดึงดูดให้เขาจึงต้องลงทะเลทุกวันเพื่อทำความรู้จักกับมัน แต่ยิ่งทำความรู้จักเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้ก็ยิ่งพบวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงมนุษย์ และมันทำให้เขาดำดิ่งจนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ชีวิตร่วมกันในท้องทะเล

หนังสารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวความผูกพันของคนและปลาหมึก หลังจากที่เขาได้ใช้ชีวิตร่วมกัน จากผู้มาเยือนจนสามารถเลื่อนขั้นได้รับความไว้วางใจจากเจ้าปลาหมึกยักษ์ได้ และร่วมเป็น 1 ในผู้สังเกตุการณ์ชีวิตอันน่าทึ่งและพิศวงนี้ ความไว้เนื้อเชื่อใจที่นำพาเขาไปยังถ้ำเพื่อเรียนรู้ชีวิต จนกลายเป็นเสมือนอาจารย์ที่บอกเล่าถึงความงดงามของท้องทะเล สร้างความตะลึงพรึงเพลิดไปกับฟุตเตจใต้ท้องทะเลอันแสนสวยงาม รวมไปถึงความตื่นเต้นเมื่อปลาหมึกยักษ์ต้องเผชิญหน้ากับฉลาม และความงดงามและความผูกพันอันชวนประทับใจ จนกลายเป็นสารคดีที่บอกเล่าความงดงามของชีวิตและธรรมชาติ พาสารคดีเข้าไปชิงชัยในเวทีออสการ์ปีล่าสุดได้สำเร็จ


 

Brave Blue World
สายน้ำ ความกล้า และการเปลี่ยนโลก

95% ของการใช้น้ำ มักใช้ทิ้งขว้างไปอย่างไรประโยชน์ และเมื่อน้ำถูกทิ้งอย่างน่าเสียดาย ก็กลายเป็นวิกฤตเมื่ออีกซีกโลกขาดแคลนน้ำอย่างแสนสาหัส และกระบวนการนำกลับมาใช้ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก Brave Blue World จึงเป็นสารคดีที่เล่าถึงวิกฤตแห่งการขาดแคลนน้ำ และการต่อสู้ของคนกลุ่มหนึ่งใน 5 ทวีป เพื่อที่จะทำการทดลองและหาทางสร้างนวัตกรรมใหม่ในการนำกลับมาใช้ใหม่อย่างยั่งยืน

หนังเล่าเรื่องผ่านการบรรยายจากนักแสดงชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น Liam Neeson / Matt Damon รวมไปถึงนักแสดงรุ่นใหม่ Jaden Smith (ทายาทของ Will Smith) ที่มาบอกเล่าถึงสภาวะการขาดแคลนน้ำ และกระบวนการหมุนเวียนน้ำเพื่อนนำมาใช้ซ้ำ Brave Blue World จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง และพลังของกลุ่มผู้ปรารถนาดีกับโลกเพื่อร่วมด้วยช่วยผลักดันธรรมชาติ โดยเฉพาะผืนน้ำให้กลับมาใสและใช้ได้ดังเดิม

และนี่คือ 5 สารคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจที่สามารถรับชมได้ใน Netflix ที่นอกจากให้ความรู้และความบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ยังช่วยให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความล่มสลายของสิ่งแวดล้อมที่หากไม่ลุกขึ้นเปลี่ยนแปลงมัน สักวันโลกต้องถึงคราวหายนะอย่างแน่นอน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line