Entertainment

OTAKU 101: 5 การ์ตูนญี่ปุ่นว่าด้วยการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ ที่คนไทยในยุคนี้ควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง

By: PERLE June 28, 2018

การ์ตูนมักถูกมองว่าเป็นสื่อให้ความบันเทิงสำหรับเด็กมาโดยตลอด แต่จริง ๆ แล้วนั่นคือความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะการ์ตูนหลายเรื่องมีเนื้อเรื่องเข้มข้น จริงจัง มืดมนยิ่งกว่าภาพยนตร์รางวัลแนวดราม่าเสียอีก

และมีการ์ตูนจำนวนไม่น้อยที่แฝงเรื่องการเมืองเอาไว้ โดยเฉพาะการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ ที่อ่านแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าผู้เขียนได้มาเก็บข้อมูลจากโลกนอกการ์ตูนแน่นอน

ดังนั้นวันนี้ UNLOCKMEN นำเอา 5 การ์ตูนเกี่ยวกับเผด็จการเรื่องเยี่ยมที่อยากให้ทุกคนรีบไปหาอ่านกัน ก่อนที่อาจจะหาอ่านไม่ได้ในอนาคต

One Piece
Written by Eiichiro Oda

เนื้อเรื่องหลักอาจจะดูเหมือนการ์ตูนแอ็กชั่นพลังมิตรภาพตามสไตล์โชเน็นทั่วไป ว่าด้วยการเดินทางผจญภัยในท้องทะเลของโจรสลัดหมวกฟาง มังกี้ ดี ลูฟี่ และผองเพื่อนโดยมีเป้าหมายคือการเป็นจ้าวแห่งโจรสลัด แต่แท้จริงแล้ว One Piece เป็นการ์ตูนที่แฝงเรื่องการเมืองไว้เยอะมาก ชัดเจนที่สุดเลยคือประเด็นเรื่อง ‘เผ่ามังกรฟ้า’

เผ่ามังกรฟ้าคือมนุษย์ชนชั้นสูงที่สุดในโลก One Piece ลักษณะเด่นของเผ่านี้คือจะสวมหน้ากากใส ๆ เอาไว้ตลอดเวลาเพราะไม่อยากหายใจร่วมกับมนุษย์ที่ต่ำต้อยกว่า มีสัตว์เลี้ยงเป็นมนุษย์ด้วยกัน ฆ่ามนุษย์ชั้นต่ำเหมือนมดปลวกโดยไม่มีความผิด ส่วนสถานที่อยู่อาศัยของพวกเขาก็อยู่บนนครศักดิ์สิทธิ์ลอยฟ้านามว่า ‘แมรี่จัวร์’ ไม่ได้อาศัยร่วมกับมนุษย์ธรรมดาบนพื้นโลก

สาเหตุที่เผ่ามังกรฟ้าสามารถทำได้ขนาดนี้เนื่องจากมีรัฐบาลโลกซึ่งควบคุมกำลังรบ คอยให้การสนับสนุนอยู่ พวกเขาสามารถสั่งการรัฐบาลโลกให้หันซ้ายหันขวาได้ตามใจ เรียกว่าควบคุมโลกทั้งใบไว้ในกำมือก็ว่าได้ ต่อให้เป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งขนาดไหนเมื่ออยู่ต่อหน้าเผ่ามังกรฟ้าก็ยังต้องยอมสยบ ยกเว้นอยู่คนหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ลูฟี่พระเอกของเรานี่เอง ที่ครั้งหนึ่งเคยโชว์วีรกรรมสุดห้าวปล่อยหมัดซัดใส่เผ่ามังกรฟ้าเต็มหน้าจนกระเด็นไปไกล สร้างชื่อให้โจรสลัดหมวกฟางเลื่องลือถึงรัฐบาลโลก

และเชื่อว่าในอนาคตเราคงได้เห็นลูฟี่ได้ปะทะกับเผ่ามังกรฟ้าอีกแน่นอน เนื่องจากพระเอกของเราป็นคนประเภทที่ทนไม่ได้เมื่อเห็นความอยุติธรรม

 

The Promised Neverland
Written by Kaiu Shirai
Illustrated by Posuka Demizu

การ์ตูนน้องใหม่ในโชเน็นจัมป์ที่ได้รับความนิยมถล่มทลายแซงหน้าการ์ตูนรุ่นพี่หลาย ๆ เรื่องไปแล้วทั้งที่เริ่มตีพิมพ์ยังไม่ถึง 2 ปีด้วยซ้ำ เนื้อเรื่องพูดถึงสถานที่แห่งหนึ่งชื่อว่า Grace Field House มีลักษณะคล้ายสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ภายในนั้นมีเด็กอยู่มากมายหลายสิบชีวิต ช่วงอายุตั้งแต่เป็นทารกจนถึง 12 ปี เนื่องจากที่ Grace Field House ถ้าใครอายุครบ 12 ปีก็จะมีผู้อุปการะจากภายนอกรับไปเลี้ยงดู เด็ก ๆ ในบ้านต่างใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่บนความจริงข้อนี้ที่พวกเขาถูกปลูกฝังมาตั้งแต่จำความได้

แต่แล้ววันหนึ่งเด็ก ๆ ก็รับรู้ความจริงว่าที่นี่ไม่ใช่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแสนสุขอย่างที่พวกเขาคิด แต่คือโรงเพาะเลี้ยงมนุษย์เพื่อไปเป็นอาหารของยักษ์ที่อาศัยอยู่ด้านนอก เด็กทุกคนที่ออกไปจากบ้านไม่ได้มีคนอุปการะแต่ถูกส่งไปเป็นอาหารของยักษ์ เมื่อรู้ความจริงดังนี้เด็ก ๆ ในบ้านจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหลบหนีออกมาให้ได้และเพื่อจะรู้ความจริงว่าภายนอกกำแพง Grace Field House นั้นเกิดอะไรขึ้นกันแน่

เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้เป็นการ์ตูนการเมืองตรง ๆ แต่ถ้าวิเคราะห์อย่างละเอียดจะรู้สึกว่ายักษ์ในเรื่องนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกับผู้นำเผด็จการจอมโหดที่มองประชาชนเป็นแค่เครื่องมือสร้างผลประโยชน์เลย และการต่อสู้ของเหล่าเด็ก ๆ ก็เปรียบเสมือนการต่อสู้ของประชาชนที่ต้องการหลุดพ้นจากการโดนกดขี่ให้ได้ ถือเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำ เพราะนี่คือการ์ตูนรุ่นใหม่ที่ต่อไปจะสามารถเทียบชั้นกับการ์ตูนในตำนานทั้งหลายได้อย่างแน่นอน

 

Attack on Titan
Written by Hajime Isayama

การ์ตูนแอ็คชั่นสุดมันที่ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นและบ้านเรา ด้วยเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ว่าด้วยโลกที่อยู่ ๆ ก็มีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘ไททัน’ เกิดขึ้นมา เจ้าไททันที่ว่าคือสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายมนุษย์แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยเฉลี่ยส่วนสูงจะอยู่ที่ 5-10 เมตร แต่ก็มีบางตัวสูงได้ถึง 100 เมตร และอาหารของพวกมันก็คือมนุษย์ ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดมนุษย์จึงสร้างกำแพงขนาดยักษ์ 3 ชั้นล้อมรอบเมืองที่พวกเขาอยู่อาศัย ป้องกันการรุกรานจากไททัน

เนื้อเรื่องช่วงแรกก็เหมือนการ์ตูนแอ็คชั่นทั่วไป เน้นการฆ่าฟัน ต่อสู้ หลบหนีจากเหล่าไททัน โดยตัวเอกจะรับบทเป็นหน่วยสำรวจที่ต้องออกไปนอกกำแพงเพื่อเขียนแผนที่ แต่เนื้อเรื่องในช่วงหลังไททันแทบจะถูกลดบทบาทเป็นตัวประกอบ เพราะเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การปกครอง การเมือง การปฏิวัติ ภายในกำแพง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเข้มข้นสุด ๆ แต่ไม่สามารถเล่าได้มากกว่านี้จริง ๆ เพราะมันจะเป็นการสปอย การ์ตูนดี ๆ ครบรสทั้งแอ็คชั่น ดราม่า การเมือง แบบนี้อยากให้ทุกคนลองหาอ่านด้วยตัวเอง

 

The Heroic Legend of Arslan
Written by Hiromu Arakawa

การ์ตูนการเมืองแบบจัดเต็มที่เวอร์ชั่นปัจจุบันเป็นผลงานของ อ.Hiromu Arakawa ซึ่งรีเมคมาจากผลงานของ อ.Chisato Nakamura ที่เคยเขียนไว้ตั้งแต่ปี 1991

The Heroic Legend of Arslan หรือในชื่อไทย ‘ผู้กล้าแห่งอัสลัน’ เป็นเรื่องราวขององค์ชายอัสลัน รัชทายาทแห่งอาณาจักร Pars ซึ่งเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก มีกองกำลังทหารสุดแข็งแกร่ง แต่แล้ววันหนึ่งอาณาจักร Pars ก็เสียท่าพ่ายแพ้ในการรบเนื่องจากมีหนอนบ่อนไส้อยู่ในกองทัพ องค์ราชาถูกจับ ขุนศึกทั้งหมดเสียชีวิต แต่โชคยังดีที่องค์ชายอัสลันที่หลบหนีออกมาได้ทันท่วงที และเนื้อเรื่องหลังจากนี้ก็จะเป็นการต่อสู้เพื่อทวงคืนบัลลังก์ขององค์ชายวัยกระเตาะพร้อมด้วยเหล่ามิตรสหายที่เขารวบรวมมาได้

ใครที่อ่านการ์ตูนดังเรื่องเก่า ๆ จนหมดสต็อกแล้วไม่รู้จะอ่านเรื่องอะไรต่อแนะนำเรื่องนี้เลย มีทั้งมังงะและอนิเมะให้เลือกเสพกันได้ตามใจชอบ

 

20th Century Boys
Written by Naoki Urasawa

สุดยอดการ์ตูนในตำนานที่เนื้อเรื่องเข้มข้นเกินคำว่าการ์ตูนไปไกล เล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กชายกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชีวิตช่วงประถมในยุค 60 วันหนึ่งด้วยความซุกซนตามประสาเด็ก พวกเขาก็ได้วาดแผนการทำลายล้างโลกขึ้นมาเล่น ๆ ว่าโลกจะล่มสลายด้วยวิธีการแบบไหนดีตามแต่จินตนาการ และเรื่องราวนี้ก็ผ่านพ้นไปหลายสิบปี จากเด็กชายกลายเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคน พวกเขาต่างแยกย้ายใช้ชีวิตของตัวเอง

แต่แล้ววันหนึ่งโศกนาฏกรรมทำลายล้างโลกที่พวกเขาคิดขึ้นตอนเด็ก ๆ ก็เกิดขึ้นมาจริง ๆ โดยฝีมือของผู้ที่เรียกตัวเองว่า ‘เพื่อน’ ซึ่ง ‘เพื่อน’ คนนี้อ้างตัวว่าเขาคือหนึ่งในสมาชิกกลุ่มเด็กที่วางแผนการนี้ขึ้นมา และเป้าหมายของเพื่อนคือสร้างโลกในอุดมคติขึ้นมา สมาชิกทุกคนในกลุ่มเด็กชายจึงต้องกลับมารวมตัวอีกครั้งเพื่อหยุดแผนการร้ายนี้ที่พวกเขาเป็นสร้างมันขึ้นมา

ไม่รู้จะพูดอะไรถึงการ์ตูนเรื่องนี้ไปมากกว่านี้ เอาเป็นว่ามันคือการ์ตูนที่ผู้เขียนชอบที่สุดในชีวิต อยากให้ทุกคนได้อ่านรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

นี่คือทั้ง 5 เรื่องที่มาในรูปแบบการ์ตูนแต่แฝงประเด็นการเมืองการต่อสู้กับเผด็จการไว้ในหมึกบนหน้ากระดาษได้อย่างเข้มข้น คนไทยยุค 4.0 แบบพวกเราทุกคนไม่ควรพลาด

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line