Life

ปล่อยสมองได้ผ่อนคลาย ‘5 CHANNEL เสียง ASMR’ บน YOUTUBE ให้ความเหนื่อยล้าจางหายไป

By: april March 4, 2019

เสียงเคี้ยวอาหารเป็นจังหวะ เสียงเคี้ยวหมากฝรั่ง เสียงเคาะโต๊ะ เสียงกรรไกรที่กำลังแบ่งกระดาษเป็นชิ้น ๆ และอีกสารพัดเสียงที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา นับเป็น Ambient ที่เรามองข้ามและอาจไม่เคยตั้งใจฟังมันจริง ๆ หากลองตั้งใจฟังให้มันเป็นจังหวะในหัวจนเกิดความผ่อนคลาย เราเรียกมันว่า ‘ASMR’ หรืออาการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นบางอย่าง

ช่วงหลังนี้  ‘ASMR’ เอง ก็เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ในฐานะที่เป็นเสียง Ambient ช่วยผ่อนคลาย สร้างสมาธิ ให้เราได้โฟกัสกับสิ่งตรงหน้าได้มากขึ้น UNLOCKMEN อยากแนะนำ 5 ช่องเสียง ASMR บน YOUTUBE หลากหลายรูปแบบ เอาไว้ให้หนุ่ม ๆ ได้ผ่อนคลายสมองไปกับเสียงเหล่านั้น

เสียงเหล่านั้น ทำอะไรกับร่างกาย ?

‘ASMR’ หรือ Autonomous sensory meridian response เข้าใจง่าย ๆ คือการตอบสนองทางความรู้สึกเมื่อประสาทสัมผัสของเราไป Touch กับอะไรที่มันตรงจุดแล้วทำให้เราฟินได้

วันนี้ที่เราจะพูดถึงคือเสียง Ambient ในชีวิตประจำวัน อย่างการเคี้ยวอาหาร การตัดกระดาษ เสียงห้องครัวในตอนที่ทำกับข้าว หรือเสียงที่เป็นระเบียบมากขึ้นอย่างเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลม เครื่องซักผ้า เสียงที่มีจังหวะแน่นอนหรือที่เราเรียกมันว่า White Noise เสียงเหล่านี้ทำให้เราเกิดสมาธิ จดจ่อกับมันได้นานจึงถูกนำไปใช้เป็น Playlist สร้างสมาธิระหว่างทำงาน อ่านหนังสือ อยู่เป็นประจำ

เสียงพวกนี้ทำอะไรกับร่างกายของเรา ? สิ่งที่ส่งผลเป็นอันดับแรกและชัดเจนที่สุดคือผลต่อสมอง  เสียงเหล่านี้ถือเป็น “Brain Massage” ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเครียดมาก่อนหรือไม่ก็ตาม การฟังเสียงเหล่านี้ทำให้เราจดจ่อ ทิ้งเรื่องวุ่นวายทั้งหมดไปแล้วมาสนใจกับมันแทน แม้จะเป็นเสียงที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม

ฟังมาก ๆ แล้วเป็นไง ? มันก็จะเกิด “Brain Orgasm” ตามมา ซึ่งผลลัพธ์ของมันไม่ต่างจากการถึงจุดสุดยอดจริง ๆ ของเซ็กซ์เลย (ไม่เหนื่อยอีกต่างหาก)

Winter Whale ASMR

หากใครชอบ Ambient ของสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน สิ่งแวดล้อม เสียงจากธรรมชาติ คงจะติดหนึบกับแชแนลนี้แน่นอน เพราะเขามีเสียง ASMR ให้เลือกนับไม่ถ้วน มาพร้อมกับ Thumbnail ที่น่ากดจนอดใจไม่ไหว พอคลิกเข้ามาก็จะเจอกับ Motion ที่เข้ากับเสียงนั้น ๆ ไม่ใช่เพียงรูปภาพนิ่ง ๆ ทื่อ ๆ ราวกับว่านั่นคือเสียงจากบรรยากาศนั้นจริง ๆ เวลาเฉลี่ยในแต่ละคลิปนั้นอยู่ที่หนึ่งชั่วโมงพอดิบพอดี ซึ่งมากพอให้เราได้โฟกัสกับอะไรสักอย่างได้

เราเป็นอีกคนที่ชอบเสียง Ambient จากสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวันหรือเสียงจากธรรมชาติ ที่เราอาจไม่ได้ตั้งใจฟังมันในตอนนั้น หรือมันไม่ได้มีระยะเวลาที่นานมากพอให้เราได้จดจ่อสมาธิไปที่มัน อย่างเสียงฝนที่อยู่กับเราเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น เสียงเหล่านั้นมันช่วยรู้สึกว่ามันคือเสียงที่เราคุ้นเคย จึงให้ความรู้สึก Comfortable มากกว่าการฟังเสียงสังเคราะห์

Peaceful Cuisine

Ambient จากห้องครัวที่จะทำให้เราเพลิดเพลินกับทั้งภาพและเสียงที่ไม่มีดนตรีคลอเบา ๆ เหมือนกับคลิปทำอาหารทั่วไป จนเราเชื่อในชื่อ Peaceful Cuisine ตามชื่อแชแนลของเขานั่นแหละ ส่วนมากจะเป็นการทำเมนูง่าย ๆ สักอย่างในครัว แบบไม่ต้องมีไฟลุก มีดสับหมู ปั้ง ปั้ง ปั้ง อย่างที่เรานึกภาพห้องครัวแบบทั่วไป

หากมีเวลามากพอ หรืออยากพักสายตา เราขอแนะนำแชแนลนี้มาก ๆ เพราะคุณภาพและ Mood And Tone ของวิดีโอนั้น คุ้มค่าแก่การสละเวลานั่งดูอย่างมาก ดีไม่ดี นอกจากผ่อนคลายแล้ว เราอาจจะอยากลุกขึ้นไปทำเมนูไหนสักอย่างตามเขาก็ได้ เพราะผู้ดำเนินรายการก็เป็นผู้ชายอย่างเรา ๆ นี่แหละ แถมยังมีงานไม้ งานช่าง (แต่เน้นหนักไปในห้องครัว) ให้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่สันทัดการทำอาหาร

Cooking tree 쿠킹트리

มีความคล้ายคลึงกับแชแนลที่แล้วอยู่พอสมควร แต่คราวนี้เป็นเมนูเบเกอรี่แบบจริงจังและยากขึ้นมาหลายเลเวล มีทั้งชื่อส่วนประกอบและน้ำหนักให้ได้ทำตามสูตรกันแบบเป๊ะ ๆ หรือใครอยากจะดูเพลิน ๆ กระตุ้นต่อมของหวานให้กลับมาร่าเริงก็ยังได้ จนอยากจะหาอะไรหวาน ๆ มากล้อมแกล้ม

เหมาะสำหรับคนที่อยากดูอะไรแบบด่วน ๆ รีบ ๆ ไม่กินเวลา เพราะแชแนลนี้เฉลี่ยแต่ละคลิปประมาณสิบนาที ถือว่าเป็นเวลาที่กำลังดี เหมาะแก่การผ่อนคลายช่วงสั้น หลังจากนั่งทำงานเครียดมาตลอดช่วงเช้า หรือนั่งอ่านหนังสือติดกันหลายชั่วโมง

ASMR PPOMO

เสียง Ambient จากการหยิบจับสิ่งของ หรือขยับอะไรสักอย่างอย่างจงใจ ที่เราเรียกมันว่า “Trigger”  อย่างในแชแนลนี้จะมีสาวน้อยที่เราเห็นหน้าเพียงครึ่งเดียว มาทำเสียง “Trigger” ให้เราได้ฟัง สำหรับบางคลิปมีการเล่น Role Play ให้หนุ่ม ๆ ได้รู้สึกเหมือนกับเธอมาสัมผัสเราอย่างใกล้ชิดจริง ๆ แต่ว่าเธอจะไม่พูดคุยอะไรกับเราเลย มีเพียงเสียง ASMR กับ Re-Action ของเธอมาช่วยผ่อนคลายเราเท่านั้น

สารพัดเสียงที่เธอสรรหามาให้เราได้ฟังเพลิน ๆ เวลาเฉลี่ยต่อคลิปอยู่ที่ 40-60 นาที เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาดูทั้งภาพและเสียงมากขึ้นมาหน่อย

ASMR Darling

สำหรับหนุ่มขี้เหงาที่อยากมีใครสักคนมาอยู่เป็นเพื่อน ต้องแชแนลนี้แล้วล่ะ กับเสียง “Trigger” พร้อมกับการพูดคุยกับเราด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม มี Re-Action กับเรามากกว่าแชแนลที่แล้ว เหมือนกับว่าเธอมานั่งเอาอกเอาใจเราโดยเฉพาะเลยล่ะ ซึ่งการพูดคุยของเธอเนี่ยจะเป็นเสียงกระซิบ เหมือนกับเธอมาคุยอยู่ข้างหูเรา เสียงแบบนี้ก็เป็น ASMR อีกแบบที่เป็นที่นิยม ในการเล่นแบบ Role Play เหมือนเรามีเพื่อนนั่งอยู่ข้าง ๆ เราจริง ๆ แถมยังมีเวลาให้เลือกว่าจะเป็นคลิปสั้นหรือยาว ตามความพอใจของเราได้เลย

บางครั้งความผ่อนคลายไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ลองหยิบจับสิ่งรอบตัวมาใช้ให้เหมาะกับตัวเราเอง เพราะทุกความแห้งแล้งมันจะมีโอเอซิสรอเราอยู่มุมใดมุมหนึ่งเสมอ

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line