EVENT

5 Craft Beer สัญชาติไทยที่ถูกใจ UNLOCKMEN มากที่สุดจากงาน Pairing Dinner Night

By: unlockmen March 11, 2016

พูดถึงกระแส Craft Beer ก็คงต้องบอกว่ามาแรงจริงๆ ไม่ใช่แค่กระแสที่ทั่วโลกให้ความสนใจ แต่ในเมืองไทยเองก็เริ่มขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น มีงาน Craft Beer ถูกจัดขึ้นบ่อยครั้ง UNLOCKMEN เองก็มีความสนใจ และนำเสนอเรื่องราวของเบียร์กันอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ จนมาถึงคราวที่เราได้ไปร่วมงาน Craft Beer กับเขาบ้าง กับงาน Pairing Dinner Night By Craft’n Roll เมื่อวันที่ 5 มีนาที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดนครปฐม ความเจ๋งของงานนี้คือค่าบัตรร่วมงาน (1,500 บาท) นั้นเราสามารถเข้าไปดื่มเบียร์ของทุกบูท และอาหารที่เขาจัดขึ้นมาให้เรากินคู่กันกับเบียร์ได้แบบ Free Flow ตลอดคืน งานนี้มี Craft Beer สัญชาติไทยมาร่วมงานถึง 9 แบรนด์ด้วยกัน และนี้คือ 5 Craft Beer สัญชาติไทย ฝีมือคนไทย 100% ที่ถูกใจ UNLOCKMEN มากที่สุด

Wizard Brew 

160310-craftbeer-1

คุณวัฒน์ แห่ง Wizard Brew 

160310-craftbeer-2.1

อันดับ 1 เราต้องยกให้กับ Wizard Brew ของคุณวัฒน์ Craft Beer ไทยจากพัทยา เพราะงานนี้เขานำมาให้ชิมกันในงานถึง 3 ตัวด้วยกัน “เบียร์ของเราทำภายใต้กฎของเยอรมัน (German Beer Purity Law) เบียร์ของเราจะใส่แค่ 4 ตัวก็คือ น้ำ มอลต์ ฮอปส์ ยีสต์ วันนี้เอาเบียร์มา 3 ตัว คือ Weizen, IPA แล้วก็ Porter Weizen ของเราก็จะเป็นยีสต์ที่มีรสชาติของความ Tropical Fruit ปลายๆ จะมีเสาวรสนิดๆ IPA ก็จะมีความเป็น Fruity มีกลิ่นมะม่วง พีช องุ่น อะไรแบบนี้ครับ ส่วน Porter ตัวนี้ก็จะเบาหน่อยถ้าได้ลองชิมแล้วกลิ่นมันจะมาแนวคาปูชิโน่ เป็นดาร์กช็อคโกแลต ตบด้วยคาราเมล ไม่ขมถึงขั้นดื่มไม่ได้ เพราะเราใช้วิธีการนำมอลต์ไปคั่วติดกาแฟเพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่กลมกล่อมครับ” คุณวัฒน์กล่าว เราค่อนข้างถูกใจ Porter ของ Wizard Brew พอสมควรค่อนข้างดื่มง่าย ตัว Weizen ก็มีรสชาติที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเมี่ยงปูนิ่มทอดกรอบ และเบคอนพันถั่วพูท้อปปิ้งพะแนงมาโย ทุกอย่างเข้ากันดี ลงตัวครองใจเราจนต้องยกให้เป็นอันดับ 1 ในงานนี้

FB : Wizard Brew

Chit Beer

160310-craftbeer-4

คุณชิด และทีมงาน Chit Beer

160310-craftbeer-5

อันดับที่ 2 ถือเป็น Craft Beer ต้นตำรับของคนไทยอย่างแท้จริง Chit Beer ของคุณชิด หรือพี่ชิดของคนในวงการเบียร์เมืองไทยจากเกาะเกร็ด เรียกว่า Craft Beer ภายในงานนี้เป็นศิษย์ของคุณชิดแทบทั้งนั้น “วันนี้ Chitbeer มาแบบสไตล์ดุดัน ก็คือทำเบียร์ Porter มา เบียร์ Porter ก็จะหอมกลิ่นมอลต์คั่วๆ มีช็อคโกแลตมอลต์ อาจจะมีกาแฟนิดๆ จากแบล็คมอลต์ แล้วก็มีรสบางๆ จาก Hop ผลไม้ต่างๆ ที่ทำมา ดูข้างนอกอาจดุดันแต่จริงๆ มันไม่ได้ขมมาก จึงกลายเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาต้องมาจับคู่กับของหวาน” คุณชิดกล่าว ซึ่งเราก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่า Porter ตัวนี้มีรสชาติที่ดื่มง่าย ไม่หนัก ไม่เข้มจนเกินไป และสามารถเข้ากันได้ดีกับพานาคอตต้าข้าวเหนียวมะม่วง ถือว่าเป็นเบียร์ที่กลมกล่อมเหมาะกับเป็นเบียร์ที่คอยส่งเราเข้านอน

FB Page : Chitbeer

Triple Pearl

160310-craftbeer-6

คุณแจ็ค แห่ง Triple Pearl 

160310-craftbeer-8

อันดับ 3 เป็นรสชาติที่สาวๆ ถูกใจ และเป็นเบียร์ที่ดื่มง่ายมากทีเดียว Triple Pearl เป็น Wheat Beer เจ๋งๆ จากบางแสนที่เราต้องพูดถึง “Triple Pearl เป็น Wheat Beer สไตล์เบลเยี่ยม มีความนุ่มหอมเปลือกส้ม ทำให้ดื่มง่าย แอลกอฮอล์อยู่ที่ 5.5 % จุดเริ่มต้นของเรามันเริ่มจากว่าเราอยากทำเบียร์ที่ดื่มง่ายๆ เหมาะกับดื่มยามบ่ายกับอากาศของเมืองทะเล พอเราเลือก Wheat Beer มันก็จะได้เรื่องความสดชื่นเหมาะกับอากาศบ้านเรา วันนี้ Triple Pearl ก็ได้ paring กับปลาคัง 3 รส และสปาเก็ตตี้ซอสกระเพรา ด้วยรสของ Wheat Beer มันจะช่วยขับให้รสชาติอาหารสไตล์นี้ดีขึ้น นุ่มนวลขึ้นครับ” คุณแจ็คกล่าว Triple Pearl เป็นเบียร์อีกตัวที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่มีคาแรคเตอร์โดดเด่นชัดเจน ทำให้เราต้องหยิบมาดื่มไม่รู้กี่แก้วต่อกี่แก้ว

FB Page : TriplePearl ทริปเปิล เพิร์ล

Sandport

160310-craftbeer-9

คุณตูน จาก Sandport 

160310-craftbeer-11

อาหารที่เข้าคู่กับ Sandport หมดก่อนที่เราจะได้ถ่าย

อันดับที่ 4  ตกเป็นของ Sandport ของคุณตูน ภายในงาน Sandport ได้นำเบียร์ตัวใหม่ของพวกเขามาเปิดตัว โดยมีชื่อว่า Wheat Of the war ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อเมนูพระกระโดดกำแพง “เบียร์ตัวใหม่นี้ Base ของมันคือข้าวสาลี (Wheat) เรียกว่าอร่อยจนต้องกระโดดข้ามกำแพงมากินครับ (หัวเราะ) พื้นฐานของเบียร์ตัวนี้มันเกิดจากว่าเราทำเบียร์แรงๆ มาเยอะแล้ว เราอยากทำเบียร์ที่กินกับอาหารได้ง่ายๆ ประเภทของมันก็คือ IWA (India Wheat Ale) กว่าจะหาจุดบาลานซ์ก็หมดไปเป็น 10 ถังเหมือนกันกว่าจะได้เบียร์ตัวนี้มา” คุณตูนกล่าว เบียร์ของ Sandport ได้จับคู่กันกับเมนูไก่อบขมิ้นพริกไทยดำที่จะมีความเผ็ดเล็กๆ ซึ่งก็ให้รสชาติที่ลงตัวมากสำหรับเบียร์ของ Sandport และเมนูนี้

FB Page : Sandport Beer

X beer

160310-craftbeer-10

คุณเอ็กซ์ แห่ง X Beer 

160310-craftbeer-12

อันดับที่ 5 กับ X Beer ของคุณเอ็กซ์ Craft Beer ไทยในสไตล์ American Pale Ale “คาแรคเตอร์ของเบียร์ Pale Ale เหมือนเป็นตัวเริ่มต้นของคนที่จะเข้ามาดื่มเบียร์ในสาย Hop ความขมของ Hop ไม่หนักมาก คุณสมบัติของมันก็คือการดื่มง่ายนี่แหละครับ ผมดีไซน์ให้มีกลิ่นหอมๆ ของผลไม้นิดนึง บอดี้เบาๆ ดื่มได้เรื่อยๆ ไม่หนักมาก เข้ากับเมนูที่เป็นปลาเมื่อ paring กันแล้วความหอมของ Hop ก็กลบความคาวของปลาได้ดี” คุณเอ็กซ์กล่าว รสชาติของ X Beer ในความรู้สึกเรานั้นค่อนข้างเข้ากันได้ดีกับเมนูหมกปลาหิมะพริกแห้งเบคอนเสิร์ฟซอสฮันนีดิวมัสตาร์ด บอดี้เบาๆ ของตัวเบียร์บวกกับกลิ่นหอมๆ ของเบียร์ ทำให้ X Beer ติด Top 5 ของเราอย่างง่ายดาย

FB Page : X Beer

บรรยากาศภายในงาน “Pairing Dinner Night” By Craft’n Roll ที่โรงแรมไมด้า ทวารวดี แกรนด์ นครปฐม

160310-craftbeer-13

160310-craftbeer-16

160310-craftbeer-17

Soi Beer ถือเป็น Craftbeer ที่มีค่าแอลกอฮอล์ สูงที่สุดในงานถึง 8 % 

160310-craftbeer-15

Redstone และ Five Human เป็น Craftbeer ที่น่าจับตามองเช่นกัน 

160310-craftbeer-18

Devanom เป็นเบียร์จากนนทบุรี ที่ปลูก Hop เอง 

160310-craftbeer-2

160310-craftbeer-19

160310-craftbeer-18

160310-craftbeer-20

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดื่มเบียร์ และเป็นคอเบียร์ UNLOCKMEN จะนำงานเบียร์ดีๆ มาแจ้งให้ทราบให้คราวต่อๆ ไป สามารถติดตามข่าวสารได้ทางเพจ UNLOCKMEN ค่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line