Work

5 เรื่องง่ายที่ผู้ชายควรทำเป็นกิจวัตร เพื่อยกระดับชีวิตการทำงานให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

By: G-NEAK March 10, 2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ความสำเร็จ’ เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายการทำงานของผู้ชายหลายคน แล้วถ้าคุณหรือใครอยากประสบความสำเร็จบ้าง วิธีที่ง่ายที่สุดคือเลียนแบบชีวิตการทำงานของคนที่ได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จ

แต่หากลองทำตามคำแนะนำของ Warren Buffett, Oprah Winfrey หรือแม้แต่ Bill Gates แล้วยังไม่เวิร์ก วันนี้ UNLOCKMEN มีกิจวัตรง่าย ๆ มานำเสนอ รับประกันว่าถ้าทำได้ ชีวิตการทำงานของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี หรืออาจเข้าใกล้ความสำเร็จในหน้าที่การงานมากขึ้นอีกก้าว

อธิบายประเด็นหลักก่อนประชุม

การประชุมแต่ละครั้งอาจไม่ใช่แค่ประชุมตามกำหนดการหรือถกเถียงประเด็นกันแบบไม่รู้จักจบสิ้น Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Twitter จึงแนะนำให้ส่งประเด็นผ่าน Google-Docs กับผู้เข้าร่วมประชุมก่อนเริ่มประชุมจริง ประมาณ 10 นาที

วิธีนี้จะช่วยให้คนในห้องประชุมเห็นภาพเดียวกันและเข้าใจเนื้อหาการประชุมเบื้องต้น แม้จะยังไม่ได้เข้าประชุม ทั้งยังทำให้พวกเขาได้คิดและวิเคราะห์เนื้อหาโดยใช้วิจารณญาณ อาจคอมเมนต์กันผ่าน Google-Docs ได้ทันที เอื้อประโยชน์ให้การประชุมราบรื่น ไม่ยืดเยื้อ และมีประสิทธิภาพสูง

เรียนรู้ที่จะพูดคำว่า “ไม่”

อีกเรื่องที่เราอยากให้หนุ่ม ๆ ทำกันจนเป็นกิจวัตร คือการเรียนรู้ที่จะพูดคำว่า “ไม่” ในสถานการณ์จำเป็น เพราะบางครั้งคำว่า “ไม่” ไม่ได้แปลว่าคุณเกี่ยงงานหรือไร้ความสามารถเสมอไปหรอกนะครับ

งานวิจัยของ Morten Hansen นักเขียนและศาสตราจารย์ที่ University of California, Berkeley เผยว่าการพูดคำว่า “ไม่” จะช่วยให้เราลดภาระงานบางอย่างและหันมาจดจ่อกับงานที่เป็นเป้าหมายได้ดีขึ้น แถมยังลดการเกิดความเครียดหรือความเบื่อหน่ายอันเนื่องมาจากการทำงานที่เกินพอดีได้อีกด้วย

เปิด/ ปิดการเชื่อมต่ออย่างเป็นระบบ

Beth Gerstein ผู้ร่วมก่อตั้ง Brilliant Earth เชื่อว่ามนุษย์ทำงานควรรู้เวลาเปิดและปิดโหมดการเชื่อมต่อ รู้ว่าเวลาไหนควรใช้เทคโนโลยีทำงาน และเวลาไหนควรตัดการเชื่อมต่อเพื่อชาร์จพลังให้กับตัวเอง

แถมงานวิจัยของ dscout ก็ช่วยตอกย้ำว่าการปิดแจ้งเตือนหรือปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นมีประโยชน์จริง ๆ เพราะคนทั่วไปมักจะแตะโทรศัพท์มือถือประมาณ 2,617 ครั้งต่อวัน ถ้าลดจำนวนครั้งลงหรือตัดการเชื่อมต่อได้จะลดการรบกวนและช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

กำหนดสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

Cal Newport ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของ Georgetown University, Washington D.C. กล่าวว่าเทคนิคการจัดตารางเวลาทำงาน จะช่วยให้เรารู้ว่าวันนี้ต้องสะสางงานอะไรให้สำเร็จลุล่วงบ้าง แล้วเมื่อทราบภาพรวมของงานทั้งหมด คุณจะใช้ประโยชน์จากการชั่วโมงทำงานที่มีได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

ทำงานสำคัญของวันภายใน 90 นาทีแรก

ความผิดพลาดที่ทำให้การทำงานของบางคนขาดประสิทธิภาพ คือมนุษย์ทำงานส่วนใหญ่มักสักแต่ว่าจะทำงาน โดยไม่จัดสรรชั่วโมงการทำงาน การรับประทานอาหาร หรือการหยุดพักระหว่างทำงานอย่างเป็นระบบ

UNLOCKMEN เลยแนะนำให้คุณใช้ 90 นาทีแรกของวัน ตั้งใจและจดจ่อกับงานที่ทำอย่างแข็งขัน มุ่งความสนใจไปยังงานที่สำคัญที่สุดของวัน ก่อนผ่อนคลายสมองและเติมพลังในช่วงพักเบรกให้เต็มอิ่ม วิธีนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็วและเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

 

แม้ในช่วงเริ่มต้นอาจจะยากหน่อยที่ต้องกำหนดวิธีการทำงานในรูปแบบที่คุณไม่คุ้นชิน แต่เมื่อไรที่คุณบังคับตัวเองให้ทำตาม 5 ข้อนี้ได้จนมันเป็นกิจวัตร รับรองว่าคุณจะได้ใช้เวลาตลอดหนึ่งวันทำงานอย่างคุ้มค่าที่สุด เมื่อทำงานสำเร็จตามที่ได้รับมอบหมายและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราเชื่อว่าความสำเร็จในอาชีพการงานก็คงอยู่ไม่เท่าไรนัก

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line