Music

RAP GOD! 5 สุดยอดเพลงท็อปฮิตของ EMINEM ที่ทำยอดเข้าชมทะลุ 1 พันล้านวิว

By: JEDDY April 1, 2022

หากให้พูดถึงศิลปินฮิปฮอปที่มีสกิลการแร็ปอันจัดจ้าน แน่นอนว่าชื่อของ Eminem ต้องปรากฎขึ้นมาชื่อแรกอย่างแน่นอน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มันไม่ได้มาจากตัวศิลปินที่มาบอกประกาศเอง แต่คำตอบมันมาจากการตอบรับของแฟนเพลงนั่นเอง และนี่คือ 5 เพลงท็อปฮิตของ Eminem ที่ทำยอดวิวทะลุ 1 พันล้าน จะมีเพลงอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว


1.LOVE THE WAY YOU LIE (FEAT.RIHANNA)

TOTAL : 2,375,481,170 VIEWS

เข้ามาเป็นท็อปฮิตอันดับแรกแบบไม่ต้องคาดเดาให้ยาก ผลงานเพลงจากอัลบั้ม “Recovery” ที่ถูกนำมาโปรโมตเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2010 

ความพิเศษของเพลงนี้คือการได้ Rihanna ศิลปินตัวแม่สาย R&B มาถ่ายทอดพลังเสียงที่สุดยอดลงตัวเข้ากับการแร็ปของ Eminem ได้เป็นอย่างดี  ทั้งคู่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของคู่รักที่ไม่ยอมแยกจากกันแม้จะอยู่ในความสัมพันธ์แบบทั้งรักทั้งเกลียดก็ตาม (love–hate relationship) 

ทาง Eminem เคยให้เหตุผลที่ต้องดึง Rihanna มาร้องเพลงนี้ไว้ว่า

“มันเป็นหนึ่งในเพลงที่ผมรู้สึกว่ามีเพียงเธอเท่านั้นที่สามารถดึงอารมณ์ของเพลงออกมาได้ดีที่สุด”

เท่านั้นยังไม่พอ MV ของเพลงยังสร้างความอิมแพคให้กับคนดูด้วยการแสดงสุดดราม่าของ 2 นักแสดง ได้แก่  Megan Fox นักแสดงสาวชื่อดังจากเรื่อง Transformers มาร่วมเล่นกับ Dominic Monaghan นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษที่เคยผ่านผลงานเรื่อง The Lord of the Rings มาก่อน และได้ Joseph Kahn ผู้กำกับมากฝีมือที่เคยร่วมงานกับ Snoop Dog, Dr.Dre และ Britney Spears มานั่งแท่นควบคุมการแสดง

ด้วยองค์ประกอบของทุก ๆ ด้านที่ลงตัวส่งผลให้ Love The Way You Lie” ติดชาร์ตอันดับ 1 ไปทั่วโลก และทำยอดขายซิงเกิ้ลได้เกิน 10 ล้านก็อปปี้


2.NOT AFRAID

TOTAL : 1,627,540,110 VIEWS

อีกหนึ่งผลงานจากอัลบั้ม “Recovery” ที่นำเสนอมุมมองเนื้อหาด้านบวก เป็นภาพสะท้อนของ Eminem ที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในตัวเองที่ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและความรุนแรงอีกต่อไป ทำให้เพลงนี้ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์มากมาย เพราะมันได้สร้างแรงบันดาลใจและพลังในการทำสิ่งที่ดีให้แก่คนฟัง โดยเฉพาะในท่อนที่ร้องว่า

“I’m breaking out of this cage

I’m standing up, I’mma face my demons

I’m manning up, I’mma hold my ground

I’ve had enough, now I’m so fed up

Time to put my life back together right now (now)”

“กูกำลังทลายกรงขังออกมา

กูลุกขึ้นยืนขึ้นเผชิญหน้ากับปีศาจ

กูเต็มไปด้วยพลังที่จะยืนหยัดบนที่ของกู

กูเหนื่อยมามากพอแล้ว

ตอนนี้ถึงเวลาที่จะเอาชีวิตกูคืนกลับมา”

ด้วยความยอดเยี่ยมของเพลง “Not Afraid” ส่งผลให้ Eminem คว้ารางวัล Best Male Video และ Best Hip-Hop Video จาก MTV Video Music Awards 2010 / รางวัล Best Rap Solo Performance จาก Grammy Awards ครั้งที่ 53, รางวัล Outstanding National Single และ Outstanding Video / Major Budget (Over $10,000) จาก Detroit Music Awards มาครองได้สำเร็จ


3.WITHOUT ME

TOTAL : 1,369,385,856 VIEWS

ผลงานสุดดังจากอัลบั้ม “The Eminem Show” (2002) หลาย ๆ คนน่าจะจดจำได้จาก MV ที่มีการล้อเลียนศิลปินดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Elvis Presley, Michael Jackson แถมเจ้าตัวเองยังแต่งตัวที่ทำให้นึกถึงโรบินในเรื่องแบทแมนอีกต่างหาก

เท่านั้นยังไม่พอในเนื้อเพลงมีการพาดพึงถึง Chris Kirkpatrick จากวง NSYNC, Limp Bizkit, Moby เป็นต้น แต่ชอบที่สุดน่าจะเป็นการที่ Eminem ห้ามเด็กไม่ให้ซื้ออัลบั้มของตัวเอง ซีนนี้น่าจะเรียกเสียงฮาได้ไม่น้อยเลย

ส่วนในท่อนแรก “Two trailer park girls go round the outside” ก็ได้มาจาก เพลง Buffalo Gals ผลงานของ Malcolm McLaren และท่อนอินโทร “Obie Trice, real name, no gimmicks” ก็เอามาจากเพลง Rap Name ของ Obie Trice นั่นเอง

“Without Me” กลายเป็นอีกหนึ่งเพลงขึ้นหิ้งของ Eminem ไปเป็นที่เรียบร้อย


4.RAP GOD

Total : 1,279,946,871 VIEWS

ถามก่อนว่าเพลงนี้ Eminem เอาเวลาที่ไหนไปหายใจ เพราะท่อนแร็ปแต่ละไรม์รัวและเร็วมาก ตลอดระยะเวลา 6:09 นาที เราจะได้ยินคลังศัพท์มากมายพรั่งพรูออกมาอย่างไม่ขาดสายจนได้รับบันทึกสถิติลง Guinness World Records ด้วยจำนวนคำศัพท์ 1,560 คำ โดยจุดที่พีคคือในช่วงท่อนเวิร์สนาทีที่ 4:26 เป็นต้นไป  Eminem แร็ปออกมาทั้งหมด 97 คำภายในระยะเวลาเพียง 15 วินาที หรือ 6.5 คำต่อวินาทีเลยทีเดียว 

ด้วยความสุดยอดของ “Rap God” มันก็ได้กลายเป็นเรื่องท้าทายของบรรดาแฟนเพลงที่อยากจะร้องตามให้ได้ตามแบบไอดอลของพวกเขา

“Rap God” ถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้ม The Marshall Mathers LP 2 ที่วางขายเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2013 ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ใช้โปรดิวซ์เซอร์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Dr.Dre, Rick Rubin, DJ Khalil เป็นต้น


5.LOSE YOURSELF

TOTAL : 1,200,637,886 VIEWS

บทเพลงประกอบภาพยนตร์ 8 Mile ที่นำแสดงโดย Eminem นั่นเอง เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า Jimmy Smith Jr. หรือ aka B-Rabbit ที่มีความใฝ่ฝันอยากก้าวขึ้นไปเป็นแร็ปเปอร์ที่ยิ่งใหญ่ เราจะได้เห็นวัฒนธรรมของฮิปฮอปปรากฎขึ้นมาภายในเรื่อง โดยเฉพาะฉากการแร็ปแบทเทิลที่กลายเป็นซีนที่ทุกคนจดจำได้เป็นอย่างดี

ส่วนตัวเพลงประกอบภาพยนตร์อย่าง “Lose Yourself” ทาง Eminem ก็เป็นคนร้องเอง ซึ่งบีตและดนตรีเพลงนี้มันกลมกล่อมมาก ๆ พอมาเจอกับท่อนแร็ปที่เต็มไปด้วยคำเชื่อมที่สวยงาม มันก็ยิ่งส่งให้เพลงทรงพลังมากขึ้นเป็นเท่าตัว

“Lose Yourself” ทำยอดขายซิงเกิ้ลได้อย่างถล่มทลาย นับเฉพาะในอเมริกาก็ปาไปถึง 13 ล้านก็อปปี้แล้ว ต่อเนื่องด้วยติดชาร์ตอันดับ 1 ไปทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งผลงานของ Eminem ที่ได้ลง Guinness Book of World Records ด้วยการสร้างสถิติเป็นซิงเกิ้ลเพลงแร็ปที่ได้อันดับ 1 บนชาร์ตยาวนานที่สุด 23 สัปดาห์ รวมไปถึงยังสร้างชื่อให้กับวงการฮิปฮอปด้วยการคว้ารางวัลเพลงยอดเยี่ยมจาก Academy Award ซึ่งเป็นเพลงแร็ปเพลงแรกที่ทำได้ โดยเอาชนะคู่แข่งอย่าง U2 ไปได้


ทั้ง 5 เพลงนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่ของ Eminem หากคุณอยากจะรู้จักตัวตนของ Marshall Bruce Mathers III มากขึ้น ผลงานในทุก ๆ อัลบั้มจะเป็นคำตอบให้กับคุณได้อย่างดีที่สุดแน่นอนครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line