Entertainment

5 หนังหัวร้อนบนท้องถนน รวมพลคนคลั่งหลังพวงมาลัย

By: unlockmen March 29, 2021

ทุกวันนี้ อุบัติเหตุอยู่รอบกายแบบที่เราไม่คาดคิด โดยเฉพาะอุบัติเหตุบนท้องถนนที่พร้อมจะเกิดขึ้นทุก ๆวินาที และยิ่งอากาศร้อน ๆ แดดเปรี้ยงในช่วงเวลานี้ ดีกรีของอารมณ์ยิ่งพุ่งพล่าน เราจึงขอเสนอ 5 หนังสุดเดือด ของคนคลั่งที่เรามักเจอบนท้องถนน เผื่อเป็นอุทาหรณ์ เลี่ยงได้ก็จงเลี่ยง หลบได้ก็จงหลบ

DUEL (1971)
แค่แซงรถใหญ่ ก็ถูกไล่ล่าจนเกือบจะเอาตัวไม่รอด

หนังเปิดตัว Steven Spielberg ในฐานะผู้กำกับหนังเป็นครั้งแรก แม้การประเดิมจะเริ่มต้นด้วยหนังทีวี แต่คุณงามความดีของมันก็ทำให้หนังพาตัวเองได้ฉายโรงใหญ่ในหลาย ๆ ประเทศภายหลัง (รวมไปถึงประเทศไทยที่ฉายหลัง Jaws จนตั้งชื่อหนังเรื่องนี้ว่า “ไอ้จอว์สบก 18 ล้อ” เสียเลย

ซึ่งตัวหนังก็ไม่ได้ต่างจาก Jaws นักในแง่ของความระทึกขวัญสั่นประสาท เพียงแต่เปลี่ยนจากทะเลเป็นถนนไฮเวย์อันร้อนระอุแทน เรื่องราวของชายหนุ่มที่ขับรถข้ามเมืองเพื่อไปให้ทันประชุม แต่ดันมาเจอรถขนก๊าซตรงหน้า เขาพยายามที่จะแซงไอ้ยักษ์บุโรทั่งคันนี้ไปให้ได้ แต่กลับกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์เฉียดตายที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต เมื่อรถปริศนาคันนี้ ไล่จี้ตามติดจนชายคนนี้เกือบตายหลายต่อหลายครั้ง มันพร้อมจะเล่นสงครามประสาทบนท้องถนนเพื่อรับรู้ถึงภัยอันน่ากลัวที่คุณไม่มีวันคาดคิด แม้จะหลบซ่อนมันยังไง สุดท้ายไอ้ตีนผี 18 ล้อก็เจอทุกที่ ในเมื่อหนีไม่ได้พระเอกของเรื่องก็ดับเครื่องชนมันเสียเลย

กับหนังเรื่องนี้ Spielberg ได้รับคำชมในฐานะการสร้างความระทึกขวัญสั่นชีพจร ในสถานการณ์ที่ยากจะคาดเดาและไร้ซึ่งเหตุผล แต่กลับตรึงคนดูให้ลุ้นตลอดเวลา ท่ามกลางความลึกลับของคนขับ 18 ล้อที่หนังอำพรางตัวตนไว้ไม่ให้รู้ว่าใคร และมีเป้าหมายอะไรถึงตามจองล้างจองผลาญพระเอกอย่างเอาเป็นเอาตายขนาดนี้ก็ไม่อาจทราบได้ กลับสร้างเสน่ห์ให้ชวนค้นหาได้เป็นอย่างดี โดยนักวิจารณ์ต่างชื่นชมในการสร้างภาพความน่ากลัวกลางวันแสก ๆ ที่เราเองอาจจะประสบพบเจอเหตการณ์แบบนี้เข้าสักวัน จนมันกลายเป็นต้นธารของการสร้างความสยองขวัญที่เป็นต้นแบบให้หนังอย่าง Jaws หรือ Jurassic Park ในกาลต่อมา


JOY RIDE (2001)
แค่หยอกขำ ๆ อาจนำพาความตายไม่รู้ตัว

ต่อด้วยหนังระทึกขวัญที่เกี่ยวพันกับความเป็นความตายบนท้องถนน เรื่องราวของ 2 พี่น้อง ที่ตัดสินใจซื้อรถมือสองเพื่อพาหญิงสาวที่คนน้องแอบหลงรักเพื่อพากลับบ้านในช่วงปิดเทอม และในรถคันนั้น พวกเขาพบวิทยุคลื่นสั้นโบราณที่เหล่าคนขับรถบรรทุกไว้ใช้สื่อสารพูดคุยแก้เหงายามที่ขับข้ามคืนข้ามวัน แต่ 2 พี่น้องกลับอุตริปลอมแปลงเป็นเสียงผู้หญิงและนัดแนะคนขับรถบรรทุกปริศนาให้มาหลับนอนกันที่โมเตลแห่งหนึ่ง เพียงเพื่อแกล้งกันขำ ๆ แต่กลับนำพาสู่ประสบการณ์ที่ทั้ง 2 ลืมไม่ลง เพราะคนขับรถบรรทุกปริศนาคนนั้น กำลังจะมีบทเรียนสั่งสอนพี่น้องนี้ให้หลาบจำ และต้องจำไปจนวันตาย

หนึ่งในหนัง Thriller ไอเดียเจ๋งและได้รับคำชมในฐานะการสร้างความหวาดกลัวผ่านวิทยุสื่อสาร โดยที่คนดูและเหยื่ออย่าง 2 พี่น้อง ไม่อาจคาดเดาได้ว่าคนขับรถบรรทุกคนนั้นคือใคร ซึ่งผู้กำกับก็เผยว่าหนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Duel ของ Spielberg โดยหนังได้ผู้เขียนบทอย่าง J. J. Abrams ซึ่งภายหลังเป็นผู้สร้างตำนานบทใหม่ให้กับหนัง Star Wars และ Star Trek นั่นเอง หนังได้นักแสดงที่กำลังเป็นดาวรุ่งผู้ล่วงลับ Paul Walker ที่กำลังโด่งดังจากหนัง The Fast and The Furious แสดงนำ ที่ต้องมารับสงครามประสาทไม่ทันตั้งตัว

หนังให้บทเรียนที่คนเกรียนจะต้องเจอได้อย่างสาสมใจ และทำให้เราได้รู้ว่า แค่การอำ อาจจะนำไปสู่ความตายได้ไม่รู้ตัว


Falling Down (1993)
รถติด หงุดหงิด อาจเปลี่ยนชีวิตให้เป็นคนเดือดไม่รู้ตัว

ในวันที่ร้อนระอุสุดขีด แถมรถติดเป็นตังเม ใครจะไปคาดคิดว่าเหตุการณ์ความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ได้ปลุกด้านมืดในตัวของพนักงานออฟฟิสตกอับที่เพิ่งตกงาน แถมเมียบอกเลิกจนโดนพรากลูกไป ให้ต้องระเบิดพลังความโหดจนก่อคดีติด ๆ กันแบบไม่สนถูกผิด เพราะเขาคิดว่าสังคมแหละผิดที่สร้างมลภาวะให้ชีวิตของเขานั้นต้องกลายมาเป็นแบบนี้

Falling Down สร้างสถานการณ์ชวนอึดอัดใจ ในฐานะที่คนดูเองต้องประสบพบเจอในทุก ๆ เช้าที่เราต้องผจญเวรกรรมกับการติกแหงกบนท้องถนนในเมืองใหญ่ ไถหน้าจอ Facebook ก็เจอแต่ปัญหาบ้านเมืองรายล้อม เหมาะสมแล้วกับคำว่า “จะบ้าตายรายวัน” ซึ่ง Falling Down นั้นเป็นหนึ่งในหนังศาลเตี้ย หรือ Vigilante Film ที่พิพากษาความไม่เป็นธรรมในสังคม ซึ่ง Michael Douglas ก็รับบทบาทปีศาจร้ายในคราบมนุษย์ Underdog ที่ปลุกสำนึกให้เรารู้สึกได้ว่า ถ้าสังคมยังฟอนเฟะอยู่แบบนี้ ไม่นานเราเองก็คงจะกลายเป็นแบบตัวนำของหนังเรื่องนี้

หนังถ่ายทำที่ ลอสแองเจลิส ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุประท้วงจากความไม่เป็นธรรมที่ Rodney King ชายผิวสีที่ถูกเจ้าหน้าที่ทุบตีอย่างทารุณ แม้จะโชคดีที่มีคนถ่ายวีดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์นี้เอาไว้ แต่สุดท้ายเหล่าตำรวจที่ทำร้ายกลับลอยนวลพ้นผิด จนเป็นเหตุให้ผู้คนต่างไม่พอใจในคำตัดสินและก่อเหตุจราจล จนเกิดเหตุปะทะให้มีผู้เสียชีวิต และ Falling Down ได้ร่วมอยู่ในเหตุชุลมุนนั้นพอดี ยิ่งทำให้หนังเพิ่มดีกรีของความรุนแรงมากขึ้นไปอีก

แม้ความรุนแรงของหนังจะมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมเพื่อตีฆ้องร้องป่าวถึงความไม่เป็นธรรมของสังคม แต่สุดท้าย กาลเวลาผ่านไป ก็พบว่าปัญหามากมาย ทั้งรถติด และเหตุการณ์ที่โดนเจ้าหน้าที่รุมทำร้าย ก็ยังคงมีให้เห็นเสมอไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่อเมริกา เมียนมา หรือว่าบ้านเมืองเราก็ตาม


CHANGING LANES (2002)
แค่เปลี่ยนเลน ชีวิตก็เปลี่ยนไป

ในช่วงเวลาเร่งรีบ ที่รถราวิ่งแล่นกันขวักไขว่เพื่อพาตัวเองไปถึงจุดหมายปลายทาง ถนนจึงมีหลายเลนเพื่อรองรับความสะดวกช้าเร็วแตกต่างกันไป แต่แล้วทนายความหนุ่มไฟแรง ที่กำลังเดินทางไปว่าความเพื่อไปให้ถึงศาลทันเวลา ได้ขับรถแซงซ้ายปาดขวาเพื่อที่จะไปยังจุดมุ่งหมายโดยเร็ว จนเกิดอุบัติเหตุกับชายวัยกลางคนที่ต้องไปให้ทันเวลาเช่นกันก่อนที่เขาจะไม่มีโอกาสพบหน้าลูกไปตลอดชีวิต แต่เมื่อทนายเลือกที่จะเมินเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อไปให้ทันศาลชายวัยกลางคนกลับพบหายนะของชีวิตอันบัดซบในเวลาต่อมา ก็ถึงเวลาที่เขาจะต้องเอาคืนอย่างสาสม

Changing Lanes เล่าเรื่องราววิบากกรรมบนท้องถนนที่เราอาจจะพบเจอกันโดยไม่ตั้งใจ หากแต่เมื่อเจอปัญหาแล้ว จะเลือกนิ่งเฉยหรือตัดสินใจแก้มันด้วยสติ ก็เป็นสิ่งที่แล้วแต่บุคคลจะทำมัน แต่เมื่อทนายหนุ่มผู้รักษากฏหมายที่นำแสดงโดย Ben Affleck กลับเลือกที่จะเลี่ยงปัญหานั้นเอง คู่กรณีอย่าง Samuel L. Jackson ที่สูญเสียทุกอย่างไปในพริบตา จึงต้องหาทางแก้แค้นให้หลาบจำ

หนังเปรียบเปรยชีวิตของเราก็ไม่ต่างกับช่องจราจรที่หากเข้าใจและเดินไปตามกติกา ชีวิตก็ไม่ต้องพบเจอเรื่องไม่คาดคิด ถึงแม้ในหนังจะมีบทสรุปที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมของทั้ง 2 ฝั่ง แต่ในชีวิตจริงหากเราต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์บีบคั้นแบบนี้ ก็ยากยิ่งที่จะเลือกว่าฝั่งไหนผิดหรือถูกเช่นกัน


UNHINGED (2020)
แค่บีบ “แตร” อาจถึง “ตาย”

แตรรถ มีเอาไว้เตือนยามฉุกเฉินหรือส่งสัญญาณเพื่อเตือนความไม่ชอบมาพากลบนถนน แต่ส่วนใหญ่แตรมักจะเป็นที่ระบายอารมณ์ในยามที่เรามักเจอคู่กรณีปาดแซง หรือขวางทางในข่วงเวลาเร่งรีบ เหมือนดังเช่นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องพาลูกชายไปส่งโรงเรียนให้ทัน เธอเจอรถขวางไม่ยอมเคลื่อนตัวแม้สัญญาณไฟเขียวจะเปิดขึ้น เธอบีบแตรเสียงดังเพื่อบอกให้รถข้างหน้าเคลื่อนตัว หารู้ไม่ว่า รถคันหน้านั้นคือคนจมทุกข์ที่เพิ่งเผาอดีตภรรยาและคนรักใหม่ตายทั้งเป็น

หนังเริ่มต้นเพียงน้ำผึ้งหยดเดียว แต่มันกลับสร้างเรื่องราวสุดระทึก เมื่อชายหนุ่มไล่ล่าหญิงสาวจากแรกเริ่มเพียงสงครามประสาท แต่มันก็ค่อย ๆ รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อชายผู้นั้นที่ต้องการเพียงคำขอโทษจากหญิงสาว กลับกลายเป็นความอาฆาตที่นำมาถึงการคุกคามคนรอบข้างอย่างโหดเหี้ยมผิดมนุษย์มนา

หนังได้ Russell Crowe ในมาดลุงเบิ้มสุดโหดที่พร้อมทำลายและทำร้ายทุกชีวิตที่ขวางอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย ซึ่งหากหญิงสาวเลือกได้เธอคงเลือกขอโทษหรือไม่ก็เลือกที่จะไม่บีบแตรอย่างรุนแรงหากพบว่ามันได้นำพาเธอสู่หายนะอันโหดเหี้ยมขนาดนี้


และนี่คือ 5 หนังที่อาจจะมีการแต่งเติมเสริมอารมณ์เพื่อความสนุกเท่านั้น แต่หากมองลงไปแล้วทุกเรื่องราวในหนังล้วนสะท้อนจากชีวิตจริงที่เราล้วนต้องเจอบนท้องถนน สำหรับแฟน ๆ UNLOCKMEN  ที่ส่วนใหญ่น่าจะใช้ชีวิตหลังพวงมาลัยกันอยู่แล้ว จึงอยากให้มองเรื่องราวเหล่านี้ไม่เพียงแต่หนังดูสนุกเท่านั้น แต่มันอาจจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นสติเป็นเรื่องสำคัญ อย่าประมาท เพราะหากเกิดเรื่องไม่คาดคิดเหมือนกับหนังทั้ง 5 เรื่องนี้ ตัวคุณเองคงไม่มีวันสนุกได้แน่ ๆ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line