Entertainment

MOVIE : 5 หนังปล้นสุดคูล ที่คุณควรดูแต่ไม่ต้องเอาอย่าง

By: unlockmen September 11, 2015

หากพูดถึงการดูหนัง ก็คงต้องบอกว่ามันเป็นมากกว่าความบันเทิงไปแล้ว เพราะทุกวันนี้เราไม่ได้ต้องการแค่ความบันเทิงจากการดูเพียงอย่างเดียว คุณเคยสังเกตไหมว่าเวลาเราอินกับหนังบางเรื่อง บางครั้งมันก็ไม่ได้เกิดจากความสนุก แต่เป็นเพราะหนังมันมันดึงเราเข้าไปอยู่กับประสบการณ์ร่วม ไม่ว่าจะสุข ทุกข์ หรือเศร้าแค่ไหน เป็นเสมือนการได้มองย้อนกลับเข้ามาสำรวจจิตใจตัวเองอีกครั้ง นี่อาจเป็นเสน่ห์ของการดูหนังที่ครองใจคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกภาษา

พอพูดถึงหนังขึ้นมาแล้ว ทำให้เรานึกถึงหนังอยู่หมวดหนึ่งที่เราเรียก ๆ กันว่า Crime หนังที่เกี่ยวกับอาชญากรรม การโจรกรรมต่างๆ หรือพวกหนังแอคชั่นที่ดูแล้วได้ทั้งความสนุก คติสอนใจ แง่คิด ที่ผ่านการนำเสนอด้วยภาพเคลื่อนไหวที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง (แต่ไม่ควรนำไปเลียนแบบ) วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากแนะนำหนังปล้นเจ๋งๆ ที่อยากให้ทุกคนได้ลองดูกัน ดูจบแล้วอาจจะได้แง่คิดดีๆ หรือเคล็ดลับบางอย่างในการคิด แต่ไม่ต้องนำไปใช้ในทางที่ผิดก็พอ

150911-Film-1

Italian Job (2003)

จริงๆ แล้ว Italian Job มีเวอร์ชั่นออริจินัลมาก่อนในปี 1969 นำแสดงโดย Michael Caine (พี่แกเล่นบทบาทแนวนี้ได้เหมาะสมมาก) โดยในเวอร์ชั่นที่เราจะพูดถึงกันนี้นำแสดงโดย Mark Wahlberg ที่รับบทเป็น Charlie Croker ผู้นำทีมกลุ่มจารกรรม ซึ่งประกอบไปด้วย John Bridger (Donald Sutherland) และ Steve (Edward Norton) พวกเขาปล้นทองมูลค่า 35 ล้านบาทมาได้ แต่อย่างว่าของมันร้อน คนโลภก็มักจะต้องการอะไรที่มากขึ้น และคนโลภคนนั้นก็คือ Steve เขาเชิดทองไปจากทุกคน อีตา Edward นี่ก็เล่นได้ชั่วสมบทบาทจริงๆ ค่ะ แน่นอนว่า Charlie ไม่ยอม เขานำทีมกลับไปล้างแค้น เพื่อทวงทองคืนจาก Steve โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่าดูสนุกทีเดียวค่ะ แค่ดูจากรายชื่อนักแสดงก็พอจะเดาได้แล้วว่าหนังเรื่องนี้ไม่น่าแย่ ก็เป็นไปตามคาดค่ะเพราะว่าทุกคนสามารถถ่ายทอดอารมณ์ผ่านบทบาทที่มีได้อย่างน่าติดตาม ใครที่ยังไม่เคยดูก็ลองหามาดูกันได้ อาจจะไม่ถึงกับดีมาก แต่ดูสนุกแน่นอน

 

150911-film-2

The town (2010)

อีกหนึ่งผลงานการกำกับของพระเอกหน้านิ่ง Ben Affleck กับหนังแอคชั่นที่ว่าด้วยเรื่องของโจรปล้นธนาคาร Doug MacRay (Ben Affleck) และพนักงานสาวประจำธนาคาร Claire Keesey (Rebecca Hall) เรื่องราวเริ่มต้นจาก Doug และพรรคพวกของเขาเข้าปล้นธนาคารที่ Claire ทำงานอยู่ และได้จับเธอเป็นตัวประกัน หลังจากถูกปล่อยตัวเธอจำพวกเขาไม่ได้ เนื่องจากพวกเขาใส่หน้ากาก Doug ได้ตามติดเธอไปเพื่อพิสูจน์ว่าเธอจำพวกเขาไม่ได้จริงๆ จากนั้นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของเธอกับเขาจึงเริ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่ FBI Adam Frawley (Jon Hamm) ตามล่าหมายตัวเขา และพรรคพวกอยู่ อีกหนึ่งความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คือเทคนิคและวิธีการปล้นที่ดูสมจริง และมีความเป็นไปได้ในตัวของมันสูง ไม่เหมือนหนังบางเรื่องที่เวลาดูเราจะมีความรู้สึกตะขิดตะขวงใจอยู่ว่ามันเว่อร์เกินไป แต่ว่าความสัมพันธ์ของคู่พระนางยังไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร ไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่าว่าทั้งสองคนเคมีไม่ค่อยเข้ากันเลย ในเรื่องของแง่คิดก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ มันมีเรื่องของกลุ่มคนในสังคมที่ไม่มีทางเลือก จิตใต้สำนึกในความดี แต่กลับถูกบีบคั้นจากสิ่งแวดล้อม ถือเป็นหนังฟอร์มดีอีกเรื่องจาก Ben Affleck

 

150911-film-3

requiemngai

Reservoir Dogs (1992)

เป็นหนังปล้นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงกันมาโดยตลอด สูทสีดำแต่งตัวดีเกินกว่าที่จะมาทำการปล้นอะไร รวมถึงคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนของตัวละคร และลายเซ็นของผู้กำกับสุดกวนอย่าง  Quentin Tarantino เรื่องราวพูดถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่รู้จักชื่อของกันและกัน แต่มาร่วมหัวจมท้ายกันเพื่อปล้นเพชร ซึ่งพวกเขาใช้วิธีการเรียกกันตามสี ได้แก่ Mr. White (Harvey Keitel), Mr. Orange (Tim Roth), Mr. Pink (Steve Buscemi) และ Mr. Blonde (Michael Madsen) การปล้นก็ดูจะราบลื่นไปได้ด้วยดี แต่ Mr. Orange กลับถูกยิง ทำให้ Mr. White สงสัยว่าต้องมีใครสักคนในกลุ่มที่เป็นหนอนบ่อนไส้ หนังก็เป็นไปตามสไตล์ของ Quentin ค่ะ บทพูดเยอะๆ ยาวๆ ที่ฟังดูยากๆ ใครที่ทนไม่ไหวกับสไตล์ของพี่แกเนี่ยอาจจะเผลอปิดกลางครันโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ แต่ความมีเสน่ห์ของมันก็มีอยู่ค่ะ ความกวนนี่แหละคนสิ่งที่ Quentin เป็น แค่การสร้างคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนในทุกตัวละครของหนังทุกเรื่องที่เขาได้ทำมา ต่อให้คุณดูแล้วอาจคาดหวังถึงฉากยิงกันตู้มต้ามในเรื่องนี้ก็คงไม่ใช่แนวนั้นแน่นอน แต่เชื่อว่าคุณจะได้ความบันเทิง รวมถึงความแปลกใหม่ในชีวิตกลับไปชัวร์ 

 

150911-film-4

 

Dog Day Afternoon (1975)

ถ้าให้จำกัดความเรื่องนี้ก็คงต้องบอกว่า นี่มันโจรกระจอกชัดๆ หนึ่งในหนังสุดคลาสสิคที่นำแสดงโดย Al Pacino จาก The God Father หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของการปล้นที่เกิดขึ้นจริงในธนาคาร Chase Manhattan ที่บรูคลิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เรื่องราวของโจรสองคนที่ทำการปล้นธนาคารแบบงงๆ คนแรกคือ Sonny (Al Pacino)   ที่ต้องการเงินเพื่อไปให้คนรักผ่าตัดแปลงเพศ! และ Sal (John Cazale) คนหลังนี่ดูเป็นโจรที่สุดแล้วล่ะ ซึ่งหลังจากที่พวกเขาได้เข้าทำการปล้นเนี่ย ด้วยความที่ไม่ได้เป็นคนชั่วอะไร เรื่องราวมันก็จะดูเป็นโจรงงๆ สองคนที่จะโหดก็ไม่เชิง เผลอๆ ยังจะใจดีกับตัวประกันซะอีก เพราะพวกเขาไม่ได้มีความชำนาญอะไรเลย นั่งๆ ดูไปยังรู้สึกสงสัยว่าพวกแกได้วางแผนการปล้นมาบ้างหรือเปล่าหนอ นอกจากนี้ยังมีเรื่องเหตุการณ์ของการเกลี่ยกล่อมของตำรวจที่ล้อมพวกเขาอยู่ สาธารณชนที่คอยเชียร์ คอยด่าพวกเขา ถือเป็นหนังเก่าที่ดูแล้วยังรู้สึกว่าอินเทรนด์ และสื่อได้ถึงเบื้องลึกนิสัยของคนที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน การคล้อยตามสิ่งที่ถูกนำเสนอออกมาแบบเฮตามกันนั้นเป็นธรรมชาติของคนจริงๆ ส่วนแอคติ้งของนักแสดงนั้นตีบทแตกมากค่ะ ต้องดูให้ได้เลย

150911-film-5

 

The Usual Suspects (1995)

ว่ากันว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังหักมุมสุดๆ ของวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว เรื่องราวของเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในท่าเรือแห่งหนึ่ง เหลือคนรอดจากเหตุการณ์นี้เพียงแค่ 2 คน อาชญากร 5 คนที่น่าสงสัย จึงถูกนำมาเพื่อสอบปากคำกับตำรวจ และให้ผู้เสียหายชี้ตัว ผู้ที่รอดจากเหตุการณ์ระเบิดได้พูดชื่อคำว่าโซเซ่ขึ้นมา โซเซ่เป็นบุคคลในตำนานที่ก่ออาชญากรรมได้โหดร้ายมากๆ แต่ทว่าไม่มีใครรู้เลยว่าโซเซ่ตัวจริงนั้นคือใคร ขณะเดียวกันนั้นโจร 5 คนที่ถูกนำมาให้ผู้เสียหายชี้ตัว ก็วางแผนทำการปล้นโดยมีอาชญากรตัวร้ายอยู่เบื้องหลัง ทุกอย่างก็ถูกดำเนินไปตามแผน เดี๋ยวก่อนนะ แผนนี้เป็นของใคร แล้วใครกันแน่คือโซเซ่ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทุกอย่าง นี่คือสิ่งที่เราอยากให้คุณได้ดูและติดตามกัน The Usual Suspects เป็นหนังที่เราบอกไว้ข้างต้นว่าหักมุม การบอกว่าหักมุมดูเหมือนสปอยล์ไว้นิดๆ ใช่ไหมคะ แต่นี้คือความหวังดีที่เราอยากให้คุณสังเกตตัวหนังให้ดี เพราะว่าอาจจะมึนจนจับไม่ถูกเลยว่าใครกันแน่คือ โซเซ่ตัวจริง เป็นหนังอีกเรื่องที่คุณจะเผลอคิดตามเนื้อเรื่องอย่างไม่รู้ตัว

หนังที่เรานำมาฝากกันวันนี้หวังว่าจะถูกใจผู้อ่าน UNLOCKMEN ไม่มากก็น้อย ต้องบอกก่อนว่ายังมีหนังปล้น ๆ ที่ดูสนุก ได้แง่คิดอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น Heat, Scarface และอีกหลายต่อหลายเรื่อง แต่จะให้นำมาฝากทีเดียวบทความนี้ก็อาจจะยาวเกินไปนัก โอกาสหน้าเราจะนำหนังดี ๆ ที่คุณควรดูมาฝากอีกแน่นอน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line