MUSIC

สายลึกห้ามพลาด! ทำความรู้จักกับ “5 วงเมทัลสายโหดแห่งโลกอันเดอร์กราวน์ไทย” ที่สปอตไลท์ส่องไม่ถึง แต่เรามองเห็น

By: JEDDY February 4, 2023

แม้ว่าวงการดนตรีไทยจะถูกครองโดยค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่มีเงินทุนในการโปรโมต ซึ่งสามารถยึดพื้นที่สื่อจนทำให้ใครหลายคนคิดว่าแนวทางของวงดนตรีไม่ได้หลากหลายแต่อย่างใด แต่ความจริงแล้วยังมีวงดนตรีอิสระอีกมากที่เลือกจะนำเสนอผลงานในสไตล์ตัวเองแบบ 100% เพียงแต่ว่าสปอตไลท์อาจจะส่องแสงไปไม่ถึงพวกเขานั่นเอง

ทาง Unlockmen จึงขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 5 วงเมทัลสายโหดแห่งโลกอันเดอร์กราวน์ไทย ให้ทุกคนได้ลองเสพผลงานกัน

*คำเตือนใครหูไม่แข็งแกร่งอาจจะเหวอเอาได้ง่าย ๆ


NARAKA

Naraka เป็นวงดนตรีสไตล์เทคนิคัล เดธเมทัล ที่มีทั้งความโหดและความซับซ้อนทางดนตรี พร้อมด้วยเทคนิคที่แพรวพราว วงดนตรีวงนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดย “ออกัส ดีล่า” ลูกชายของ “บ๊อบ ดีล่า” มือกลองระดับตำนานของประเทศไทย (ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว) ออกัสเองก็มีผลงานในฐานะมือกลองมาอย่างล้นแก้ว เขาเคยร่วมงานกับวง In Vein, Heretic Angels, Macaroni, Splattered Orgasm, Cadaver Not Talk, Neverland, The Ginkz และ Tragedy Of Murder

แต่สำหรับกับ Naraka เขาได้เลือกเปลี่ยนบทบาทจากมือกลองกลายมาเป็นตำแหน่งร้องนำ/มือกีตาร์แทน แถมยังอัดเครื่องดนตรีทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นเบส และกลองเองทั้งหมดอีกด้วย รวมถึงเป็นคนคิดเพลงของตัวเองทั้งหมดด้วยเช่นกัน จัดว่าเป็นอัจฉริยะทางด้านดนตรีโดยแท้จริง

ภาพถ่ายโดย Auttapol Tatiyarat (Blaze Gallery)

ปัจจุบัน Naraka ได้มีสมาชิกเข้ามาเพิ่มบทบทในการเล่นสด ได้แก่ “อารอน ดีล่า” ตำแหน่งมือกลอง (น้องชายของออกัส) และ “ภาคภูมิ เตี๋ยววงษ์สุวรรณ์” ตำแหน่งมือเบส รวมไปถึงเพิ่งจะมีผลงานอัลบั้มเต็มที่มีชื่อว่า “Hell Is Here” อออกมาหมาด ๆ


SPEECH ODD

วงดนตรีแนวเพาเวอร์ไวโอเลนซ์ ที่เน้นเล่นด้วยเสียงที่ดัง หนวกหู รวดเร็ว และว่องไว (ความยาวของเพลงส่วนมากอยู่ที่ 1 นาทีนิด ๆ) มาพร้อมกับเนื้อหาที่โจมตีความห่วยแตกของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งมันก็มาจากความต้องการของทางวงที่อยากจะเป็นกระบอกเสียงเล็ก ๆ ในสังคมนั่นเอง

ความพิเศษที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของวงนี้คือเป็นวงที่เล่นกันเพียง 3 ชิ้น และมีนักร้องนำเป็นสุภาพสตรีอีกด้วย แถมยังมีลีลาการเล่นสดที่ดุดันแบบไม่เกรงใจใคร

Speech Odd เป็นวงที่โดดเด่นในการเลือกใช้อาร์ตเวิร์ก เพราะตามปกติแล้วดนตรีแนวนี้มักจะเน้นไปทางสีดำ แต่พวกเขาเลือกสีชมพูมาเป็นตัวชูโรง ซึ่งก็ดูเหมาะกับภาพลักษณ์ของวงเป็นอย่างดีเช่นกัน

สำหรับสมาชิกวงประกอบไปด้วย แป๋ม : ร้องนำ, น้ำปั่น : กีตาร์ และบอม : กลอง พวกเขามีเดโม่ที่รวบรวมเพลงไว้ออกมาให้ฟังแล้วเช่นกัน ใครอยากได้ความสะใจตามไปเสพกันได้เลย


LOTUS OF DARKNESS

ถ้าดนตรีเมทัลเอามาผสมดนตรีพื้นบ้านไทย มันจะออกมาเป็นอย่างไร คำตอบมีให้ฟังแล้วกับ Lotus Of Darkness วงดนตรีแนวโฟล์ก/แบล็กเมทัล ที่นำเอา “พิณ” เครื่องดนตรีพื้นบ้านของภาคอีสานมาใส่ไว้ได้อย่างน่าฟัง พิสูจน์ได้จาก EP.Towards the Emerald Empire ที่มาพร้อมกับเนื้อหาเรื่องราวของตำนานพญานาคและตำนานลุ่มน้ำโขง แถมผลงานชุดนี้ยังได้ออกกับทาง Pest Productions ของประเทศจีนอีกด้วย

ด้านอาร์ตเวิร์กของวง Lotus Of Darkness ก็เป็นที่พูดถึงเช่นกัน เพราะมันโดดเด่นด้วยความเป็นไทยที่เบลนด์เข้ากับลายเส้นที่ให้ความรู้สึกน่ากลัวชวนขนลุก

สำหรับสมาชิกวงประกอบไปด้วย Suriyakat – ร้องนำ/พิณ, Issara – กีตาร์/เบส และ Thinnarat กลอง


SAVAGE DIETY

พวกเขาเป็นวงที่มาในสไตล์โอลด์สคูล เดธเมทัล เป็นการนำซาวด์ดนตรีที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงยุค 90’s มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักอีกครั้ง ซึ่ง Savage Diety ก็สรรสร้างมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถนำเอกลักษณ์ของดนตรีแนวนี้ออกมาได้อย่างครบเครื่อง ราวกับเป็นวงในยุคนั้นเลยทีเดียว

สำหรับผลงานล่าสุดของพวกเขาคืออัลบั้ม “Decade Of Savagery” ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2021 อัดแน่นไว้ทั้งหมด 10 เพลงด้วยกัน ส่วนอาร์ตเวิร์กได้ทาง “Art Of Sickness” ศิลปินไทยผู้ฝากผลงานให้กับวงเมทัลมากมายเป็นคนบรรจงลงมือออกแบบหน้าปกให้

สมาชิกวง Savage Diety ประกอบไปด้วย TWISH ร้องนำ/เบส, RAY กีตาร์, SARAN กีตาร์ และ THINNARAT กลอง


FORT AMAYA

วงดนตรีแนวนู/เมทัลคอร์ จากจังหวัดชลบุรี สังกัด Blackat Records มาพร้อมกับดนตรีจังหวะกรูฟมันส์ ๆ กับซาวด์อันดุเดือดติดความเป็นโมเดิร์น ใครที่ได้ฟังรับรองว่าจะต้องโยกหัวตามอย่างบ้าคลั่งแน่นอน

ความจัดจ้านของพวกเขาถูกส่งออกมาในอัลบั้ม “System Failure 2084” กับ 6 เพลงที่เน้นคุณภาพเอาใจชาวชอบเสพความหนักโดยเฉพาะ

สมาชิกวง Fort Amaya ประกอบไปด้วย บอล ร้องนำ/ ราช กีตาร์ /


ทาง Unlockmen ก็หวังว่าทั้ง 5 วงนี้จะช่วยเปิดประสบการณ์ให้คุณได้พบกับโลกอีกใบหนึ่งของวงการดนตรีไทยนะครับ

 

 

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line