Entertainment

5 ข้อมูลลับที่ไม่ลับใน DRAGON BALL Z ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนตลอดชีวิตวัยเด็ก

By: JEDDY November 29, 2021

หากจะให้เอ่ยรายชื่อการ์ตูนที่มีอิทธิพลต่อเด็ก ๆ ที่เติบโตในช่วงยุค 90’s มากที่สุด เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องมีชื่อของ Dragon Ball Z อยู่ในใจอย่างแน่นอน ผลงานสุดคลาสสิคของอาจารย์อากิระ โทริยามะ เป็นการ์ตูนที่โดดเด่นด้วยลายเส้น คาแรคเตอร์ของตัวละคร รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่บู๊ล้างผลาญสะใจแบบสุด ๆ เรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นมากนับจากช่วงภาคเด็กของซุนโกคู มีการเผชิญหน้ากับศัตรูที่ร้ายกาจมากกว่าเดิมและเก่งขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นฟรีซเซอร์, เซลล์ และจอมมารบู

สำหรับคนที่ดูมาก่อนก็น่าจะพอจำเนื้อเรื่องได้ไม่มากก็น้อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้มี 5 ข้อมูลลับที่ไม่ลับที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน ซ่อนไว้ให้เหล่าคนช่างสังเกตได้เก็บไว้เป็นข้อมูล ซึ่งทาง UNLOCKMEN ขอยกหัวข้อเด่น ๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกันดังต่อไปนี้

*เนื้อหามีสปอยล์เนื้อเรื่อง


1. โกคูฆ่าคนอื่นตายไปเพียง 2 ครั้ง (ไม่นับใน The Movie)

สมชื่อพระเอกจริง ๆ สำหรับโกคู ที่ถือได้ว่าเป็นนักสู้ที่มีคุณธรรม มีความเมตตา และจิตใจอ่อนโยน นอกจากฝีมือการต่อสู้จะร้ายกาจแล้ว โกคูยังพัฒนาการต่อสู้ของตัวเองได้ตลอดเวลา เขายังมีความสามารถในการเปลี่ยนจิตใจคนชั่วร้ายให้กลับกลายเป็นคนดีได้ ตัวอย่างชัด ๆ เลยคือ พิคโกโล่ อดีตราชาปีศาจสุดท้ายกลายเป็นพ่อทูลหัวของโกฮังลูกชายของโกคู หรือคู่ปรับตลอดกาลอย่างเบจิต้า ชาวไซย่าสุดก้าวร้าวและรักการทำลายล้างเป็นชีวิตจิตใจ สุดท้ายกลายเป็นสามีของบลูม่าแบบงง ๆ

การต่อของสู้โกคูใครที่ดูจะทราบว่าเขาก็มักจะเลือกไม่ฆ่าศัตรู จนในหลาย ๆ ครั้งกลายเป็นภัยต่อทั้งตัวเองและคนอื่น เช่นตอนปราบฟรีซเซอร์ก็ไม่จัดการให้มันจบ ๆ จนสุดท้ายกลายมาเป็นร่างไซบอร์กกลับมาบุกโลกพร้อมพ่อของตัวเอง เดือดร้อนทรังค์สที่มาจากอนาคตต้องลงมือจัดการ

แต่ก็มีศัตรูที่ซวยสุด ๆ ที่โดนโกคูฆ่า ซึ่งมีเพียง 2 คนเท่านั้น ได้แก่ “ยากอน” สัตว์ประหลาดที่อยู่ในฐานทัพของพ่อมดบาบิดี้ที่ดูดพลังซุปเปอร์ไซย่าของโกคูเกิดขนาดจนทำให้ร่างของตัวเองระเบิด ส่วนอีกหนึ่งตัวละครที่โดนเผด็จศึกในเวลาไล่เลี่ยกันนั่นคือ “จอมบารบู (ร่างผอม)” ด้วยความร้ายกาจแบบหาตัวจับยาก ทำให้โกคูต้องรวบรวมพลังบอลเกงกิจัดการให้สิ้นซาก ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากมิสเตอร์ซาตานในการให้คนทั้งโลกส่งพลังมาให้


2. โกคูเป็นตัวละครเดียวที่ตายแล้วฟื้นคืนชีพ 2 ครั้ง

เป็นที่ทราบกันว่าในเรื่องดราก้อนบอลความตายดูจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะทันทีที่รวบรวมดราก้อนบอลได้ครบ  7 ลูก ก็จะสามารถขอพรให้คนตายฟื้นคืนชีพได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีกฎอยู่ว่าสามารถชุบชีวิตได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น แต่คนที่แหกกฎนี้ได้ก็คือโกคูนั่นเอง

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นตอนที่ราดิชพี่ชายของโกคูมาบุกโลก โกคูได้ร่วมมือกับพิคโกโร่เพื่อจัดการภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติ ทั้งสองโชว์ทีมเวิร์กจนเกือบจะปราบราดิซได้อยู่แล้ว แต่ด้วยความใจอ่อนของโกคูทำให้พลาดโอกาสปิดบัญชีไปอย่างน่าเสียดาย จนเหตุการณ์บานปลายมาจนถึงซีนที่โกคูต้องยอมแลกชีวิตด้วยการกอดราดิชเอาไว้ไม่ให้ขยับ กลายเป็นเป้านิ่งให้พิคโกโร่ยิงลำแสงปีศาจทะลุร่างทั้ง 2 คน ทำให้พี่น้องชาวไซย่าตายในทันที

หลังจากนั้นโกคูก็ได้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ ณ บ้านของท่านจ้าวพิภพ ได้ฝึกวิชารอเวลาให้เพื่อน ๆ บนโลกรวบรวมดราก้อนบอลให้ครบเพื่อชุบชีวิตของเขากลับมารับมือกับเบจิต้าและนัปปะ

เหตุการณ์ที่สองเกิดขึ้นตอนสู้กับเซลล์ ในระหว่างที่โกฮังไล่ต้อนเซลล์จนมุมหมดหนทางสู้ เมื่อหมาจนตรอกจะแลกด้วยชีวิตของตัวเองก็ยอม เซลล์ตัดสินใจที่จะระเบิดร่างของตัวเอง ซึ่งพลังของมันจะทำให้โลกหายไปด้วยเช่นกัน โกคูจึงได้ใช้วิชาเคลื่อนย้ายในพริบตาพาเซลล์ไปโผล่บ้านของท่านจ้าวพิภพเพื่อระเบิดในที่ที่ไม่ใช่โลกแทน ทำให้ทั้งโกคู, ท่านจ้าวพิภพ, บาบลูส และเกรกอรี่ ตายตามไปด้วย เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเซลล์ดันไม่ตาย เพราะการระเบิดยังคงหลงเหลือชิ้นเนื้อบางส่วนทำให้กลับมาคืนร่างเดิมได้ แต่สุดท้ายก็โดนโกฮังจัดการอยู่ดี หลังจากนั้นโกคูก็ได้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งในภาคของจอมมารบู (แต่ในตอนที่ตายก็ยังอุตส่าห์ลงมาบนโลกเพื่อต่อสู้ได้)


3. ชื่อตัวละครส่วนมากมาจากชื่ออาหาร

จริง ๆ แล้วข้อนี้หากใครได้ยินชื่อของตัวละครก็น่าจะพอเดาออกว่ามันมาจากอะไรบ้าง ชื่อที่เดาง่ายที่สุดคงต้องยกให้ “คาคารอต (KAKAROT)” ที่มาจากคำว่า “CARROT” นั่นเอง

ส่วนตัวอย่างชื่อตัวละครอื่น ๆ มีดังนี้

เบจิต้า (VEGETA) มาจากคำว่า VEGETABLE = ผัก

โกฮัง (GOHAN) มาจากคำว่า GOHAN (ภาษาญี่ปุ่น) = อาหารหรือข้าวสวย

ราดิช (RADISH) มาจากคำวา RADISH = หัวไชเท้า

คุริลิน (KRILLIN) มาจากคำว่า KURI (ภาษาญี่ปุ่น)  = ลูกเกาลัด

หยำฉา (YUM CHA) มาจากคำว่า YUM CHA (ภาษาจีน) = ติ่มซำ

เทนชินฮัง (TIEN SHINHAN) มาจากคำว่า TIEN CHUN FAN = ข้าวผัด

ไซย่า (Saiya) มาจากคำว่า YASAI (ภาษาญี่ปุ่น)  = ผัก

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายตัวละครที่มีการใช้คำเกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้รอบ ๆ ตัวมาตั้งเป็นชื่อด้วยเช่นกัน


4. โกคูสู้กับฟรีซเซอร์ยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง

อีกหนึ่งการต่อสู้ครั้งสำคัญของโกคู ณ ดาวนาเม็ก กับภารกิจสยบตัวร้ายสุดน่าสะพรึงกลัวนามว่าฟรีซเซอร์ การต่อสู้เริ่มตั้งแต่โกคูในร่างปกติกับฟรีซเซอร์ในร่างสุดท้าย จนมาถึงเหตุการณ์สำคัญเมื่อฟรีซเซอร์ลงมือฆ่าคุริลินทำให้โกคูระเบิดความโกรธเข้าสู่โหมดซุปเปอร์ไซย่าหัวทองไม่ต้องย้อมเอง และสุดท้ายก็สามารถปราบฟรีซเซอร์ได้สำเร็จ

เรื่องราวดังกล่าวเรียกได้ว่าเป็นมหากาพย์ก็คงไม่ผิด เป็นอีกซีนที่เป็นตำนานในเรื่องดราก้อนบอล มันครบรสด้วยอารมณ์ทั้งความมัน ความเร้าใจ และความสะเทือนใจ

ไม่น่าเชื่อว่าการปะทะกันของทั้งคู่จะกินเวลาไปนานกว่า 3 ชั่วโมง แต่ถ้ามานั่งนึกดูดี ๆ ตอนที่เรานั่งดูวันละ 20 นาที ผ่านทางช่อง 9 การ์ตูนมันก็กินเวลาไปหลายเดือนเลยทีเดียว


5. ไม่มีผู้หญิงที่เป็นซุปเปอร์ไซย่า

ดาวเคราะห์เบจิต้าแหล่งเพาะพันธุ์นักรบไซย่าชั้นยอด เป็นดาวเคราะห์ที่ฟรีซเซอร์กลัวเป็นอย่างมาก เพราะฝังใจกับตำนานที่เหล่าขานกันว่ามีนักรบที่แกร่งที่สุดในจักรวาลนั่นคือซุปเปอร์ไซย่านั่นเอง ภายหลังฟรีซเซอร์จึงกวาดล้างด้วยการทำลายทั้งดาวทิ้งไปซะเลย แต่สุดท้ายโกคูก็รอดออกมาหลังจากถูกส่งนั่งยานออกมายังโลกตอนที่ยังเป็นทารก ส่วนเบจิต้าก็ถูกฟรีซเซอร์เอาไปเลี้ยงดูไว้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้

แม้ว่าดาวเคราะห์เบจิต้าจะมีชาวไซย่าทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าไม่มีชาวไซย่าผู้หญิงคนไหนที่สามารถแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าได้เลย ในภาค Z จะมีเพียงโกคู, เบจิต้า, โกฮัง, ทรังค์ส และโกเท็น เท่านั้นที่ เป็นซุปเปอร์ไซย่า โดยทางอาจารย์อากิระ โทริยามะ ได้ให้เหตุผลว่าเขากลัวจะวาดผู้หญิงออกมาเหมือนผู้ชายจนแยกกันไม่ออกนั่นเอง ทำให้ไม่เกิดคาแรคเตอร์ผู้หญิงที่เป็นซุปเปอร์ไซย่าเกิดขึ้นมา

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการชม Dragonball Z มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญการ์ตูนเรื่องนี้มันจะช่วยย้อนความทรงจำความสุขในวัยเด็กของคุณขึ้นมาได้อย่างแน่นอนครับ


 

Source : 1 / 2

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line