MUSIC

ปลุกความฮึกเหิม! ด้วย “6 เพลงเฮฟวี่เมทัลไทยยุค 80’s-90’s” สุดร้อนแรงและทรงพลัง

By: JEDDY January 24, 2023

การฟังเพลงให้ถูกจังหวะ ให้เข้ากับสถานการณ์ ว่ากันว่ามันสามารถช่วยปรับอารมณ์ของเราได้ไม่น้อยทีเดียว เช่น เพลงแนวแอมเบียนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาช่วยทำให้เรารู้สึกผอ่นคลาย โดยมากมักจะได้ยินในร้านสปา หรือจะเป็นเพลงที่มีเนื้อหาอกหัก แม้ว่าจะมีเนื้อหาที่เศร้าแต่กลับช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นเพราะมันเปรียบเสมือนมีเพื่อนที่เข้าใจความรู้สึกของเรา

ส่วนใครที่กำลังรู้สึกขาดชีวิตชีวา รู้สึกหมดพลังที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง การฟังเพลงแนวเฮฟวี่เมทัลก็อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดี เพราะพลังและความรวดเร็วที่ถูกถ่ายทอดออกมาน่าจะไปช่วยกระตุ้นอะดรีนาลีนให้ตื่นตัวได้ไม่ยาก ด้วยเหตุนี้เราจึงได้รวบรวม “6 เพลงเฮฟวี่เมทัลไทยยุค 80’s-90’s” มาให้ทุกคนเก็บไว้ในเพลย์ลิสต์ส่วนตัวกัน


“ร็อกเกอร์”

หิน เหล็ก ไฟ

เราอาจจะคุ้นเคยกับเพลงดังของหิน เหล็ก ไฟ อย่าง “นางแมว”, “ยอม” หรือ “พลังร็อก” เป็นต้น แต่นั่นก็แค่น้ำจิ้มของความสุดยอดทางดนตรีในรูปแบบเฮฟวี่ เมทัล เพราะหากให้มาเทียบกับเพลง “ร็อกเกอร์” เพลงปิดอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับวง (วางจำหน่ายปี 1993) บอกได้เลยว่าคนละเรื่อง เพราะเพลงนี้เรียกได้ว่าจัดจ้าน ทักษะทางดนตรีถูกปลดปล่อยกันออกมาอย่างไม่มีกั๊ก ทำให้เราได้ฟังจังหวะดนตรีสุดเร่งเร้า เช่นเดียวกับเสียงร้องของโป่ง ปฐมพงศ์ ที่พีคด้วยการโหนโทนแหลมสูงได้อย่างแสบแก้วหู ราวกับถูกวิญญาณของ Rob Halford แห่งวง Judas Priest มาประทับร่างเลยทีเดียว


“คนหูเหล็ก”

THE OLARN PROJECT

“คนหูเหล็ก” เพลงเฮฟวี่เมทัลสุดมันส์จากวงระดับตำนานอย่าง The Olarn Project ที่นำโดย “โอ้ โอฬาร” และ “โป่ง ปฐมพงศ์” โดยเพลงนี้บรรจุอยู่ในอัลบั้ม “หูเหล็ก” ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 1989

เพลงนี้ไม่ได้มีเฉพาะความเร้าใจ แต่มันยังเต็มไปด้วยสัดส่วนดนตรีที่รับอิทธิพลจากแนวโปรเกรสซีพมา ทำให้เราได้เห็นพาร์ตดนตรีที่มีความหลากหลาย ช่วยเปิดจินตนาการในการฟังได้เป็นอย่างดี และแน่นอนไลน์โซโล่กีตาร์ของโอ้มันคือสุดยอดของความเฉียบคม จึงไม่แปลกใจที่เขาจะถูกยกย่องให้เป็นมือกีตาร์ตัวท็อปของวงการดนตรีไทย


“ซวย”

HI-ROCK

Hi-Rock คือวงแกลมร็อก/เมทัล ที่มาพร้อมภาพลักษณ์สไตล์วงแฮร์แบนด์ แถมยังมีหน้าตาเป็นอาวุธโดยเฉพาะ “เป้” นักร้องนำ ทำเอาสาว ๆ ยุคนั้นกรี๊ดกันแทบสลบ แต่พวกเขาไม่ได้มีดีแค่การแต่งตัวทำผมเท่านั้น เพราะฝีมือทางดนตรีก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน แน่นอนว่าพวกเขามีเพลงขายคือสไตล์บัลลาด ไม่ว่าจะเป็น “กระจกร้าว” หรือ “เกินห้ามใจ” เป็นต้น

ในขณะที่เพลงเร็ว พวกเขาก็สามารถถ่ายทอดมันออกมาได้สุดยอดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเพลง “ซวย” ผลงานจากอัลบั้ม “คนพันธุ์ร็อก” (1990) ที่ใครได้ฟังแล้วไม่เผลอโยกคอตาม คงจะเป็นเรื่องที่ผิดปกติน่าดู


ดอนผีบิน

“โลกันต์ โลกา”

ก่อนที่ดอนผีบินจะกลายร่างเป็นแนวเดธเมทัลในอัลบั้ม “เส้นทางสายมรณะ” ในอัลบั้มแรก “โลกมืด” (1993) พวกเขาเล่นกันในแนว สปีด/แธรชเมทัล มาก่อน ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากวง Metallica มาแบบเต็ม ๆ

แม้ว่าพวกเขาจะเป็นวงในระดับอันเดอร์กราวน์ แต่ฝีไม้ลายมือบอกตรง ๆ ว่าไม่แพ้วงดัง ๆ จากค่ายใหญ่ ๆ ในยุคนั้นแต่อย่างใด จึงไม่แปลกใจที่วงของ 3 พี่น้องตระกูลแก้วทิตย์ จะถูกกล่าวขานยกย่องในเวลาอันรวดเร็ว และยังส่งผลให้สามารถทำยอดขายเทปได้หลายหมื่นม้วน

ส่วนเพลงอย่าง “โลกันต์ โลกา” ก็ตอบโจทย์ความสุดยอดของดอนผีบินกับผลงานชุดแรกได้อย่างสมบูรณ์แบบ


BLUE PLANET

“มั่นใจ”

อดีตวงดนตรีสไตล์เฮฟวี่เมทัลของ “ปู Blackhead” ที่ทำร่วมกับ “ชัคกี้ ธัญญรัตน์” อีกหนึ่งมือกีตาร์มากฝีมือผู้ล่วงลับไปแล้ว รวมไปถึง “ชูชาติ หนูด้วง” มือกลอง หรือที่รู้จักกันในนาม “โก้ วงคาราบาว” และ “หมู เกียรติชัย” มือเบสมากฝีมือ ซึ่งหมดได้ร่วมกันสร้างอัลบั้ม “พาฝัน” ขึ้นมาในปี 1990

ส่วนเพลง “มั่นใจ” เป็นแทร็กที่ 2 ที่อยู่ในอัลบั้ม มาพร้อมกับจังหวะดนตรีปลุกใจ ให้อารมณ์แบบเพาเวอร์เมทัลไม่น้อย เป็นอีกเพลงชูโรงของวง Blue Planet โดยแท้จริง


หรั่ง ร็อกเคสตร้า

“ไวกว่าแสง”

อีกหนึ่งนักร้องเสียงทรงพลังของประเทศไทย “หรั่ง ร็อกเคสตร้า” จากที่เคยเป็นศิลปินรูปแบบวง ก็ผันตัวกลายมาเป็นศิลปินเดี่ยว แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งสไตล์ดนตรีเฮฟวี่เมทัลไปแต่อย่างใด ตัวอย่างเช่นเพลง “ไวกว่าแสง” ผลงานจากอัลบั้มชื่อเดียวกับเพลงที่วางขายเมื่อปี 1991 มันเป็นเพลงที่ทำออกมาได้ลงตัวและครบเครื่องเอามาก ๆ

ปัจจุบันเราอาจจะได้เห็นหรั่งรับงานเล่นคอนเสิร์ตอยู่บ้าง ซึ่งพลังเสียงร้องนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังคงทรงพลังอยู่เช่นเดิม เป็นบุคคลที่รักษาเสียงได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ


หวังว่าทั้ง 6 เพลงนี้จะช่วยปลุกความฮึกเหิมให้ทุกคนผ่านพ้นทุก ๆ อุปสรรคต่าง ๆ ไปได้นะครับ

 

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line