Entertainment

MOB MOVIES: 6 ภาพยนตร์-สารคดีที่ทำให้รู้จักชีวิตของเหล่า “มาเฟีย” ได้ดีมากขึ้น !

By: SPLESS September 15, 2020

มาเฟีย หนึ่งในองค์กรอาชญากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และในยุคสมัยหนึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เคยมีอิทธิพลในหลายเมืองสำคัญของโลกไม่น้อยกว่าตำรวจ ทหาร นักการเมือง ไม่ว่าจะเป็น Sicilian Mafia ต้นกำเนิดมาเฟียจากอิตาลี หรือกลุ่มมาเฟียที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอย่าง Italian-American Mafia หรือที่เรียกว่า The Mob

อย่างไรก็ตาม แม้ยุคสมัยอันรุ่งเรืองของมาเฟียได้จบลงไปนานแล้ว แต่เรื่องราวกลุ่มคนเหล่านี้ยังคงถูกหยิบยกมาพูดถึงเสมอ และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่สนใจในเรื่องราวของเหล่ามาเฟีย วันนี้ UNLOCKMEN ได้หยิบ 6 ภาพยนตร์และสารคดีมาเฟียมาแนะนำให้คนที่สนใจได้เลือกชมกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้

แต่จะมีเรื่องไหนอยู่ไหนลิสต์ครั้งนี้ของเราบ้างมาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันได้เลย

Fear City: New York vs The Mafia (2020)

ภาพยนตร์สารคดีที่จะพาผู้ชมไปล้วงลึกถึงหลังบ้านของแก๊งมาเฟียแห่งนิวยอร์ก ระหว่างปี 1,970 -1,980 ช่วงเวลาที่เมืองแห่งนี้ถูกตำรวจเรียกว่า “มหานครแห่งความหวาดกลัว” ซึ่งเกิดขึ้นจากอิทธิพลของเหล่ามาเฟียและการยิงกันตายข้างถนนที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน

Fear City : New York vs The mafia จะพาคุณไปทำความรู้จักเบื้องหลังการยืดครองเมืองนิวยอร์กโดย 5 แก๊งมาเฟีย ประกอบไปด้วยครอบครัว Bonanna, Colombo, Gambino, Genovese และ Lucchese จากคำบอกเล่าของอดีตสมาชิกแก๊งรวมถึงมุมมองของอดีต FBI ผู้พยายามลากอาชญากรเหล่านี้เข้าคุก

ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจุดจบของเรื่องจริงทั้งหมดจะมีบทสรุปยังไง คงต้องติดตามซีรีส์สารคดีชุดนี้ด้วยตาของคุณเอง


Gomorra (2008)

ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากโครงเรื่องจริงในชีวิตเหล่าอาชญากรของแก๊ง Camorra หรือ Gomorra แก๊งมาเฟียจากเมืองเมเปิลส์ ประเทศอิตาลี กับเรื่องราวการทำสงครามระหว่างแก๊งเพื่อแย่งชิงผลประโยชน์จากธุรกิจผิดกฎหมาย ขณะเดียวกัน Gomorra ยังเป็นภาพยนตร์มาเฟียที่มาพร้อมสไตล์การเล่าเรื่องที่น่าสนใจ กล่าวถึงระบบและโครงสร้างของแก๊งมาเฟียที่ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งไหนก็ล้วนแต่พบเจอกับชะตากรรมโหดร้ายจนกระทั่งอำนาจของพวกเขาค่อย ๆ สูญสลายลงไป ไม่มีอะไรยั่งยืน


Once Upon A Time in America (1968)

 

Once Upon A Time in America ภาพยนตร์มาเฟียผลงานคลาสสิกของ Sergio Leone ผู้กำกับชาวอิตาเลียนผู้ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวจุดเริ่มต้นของเหล่ามาเฟีย Italian-American ผู้อพยพและเติบโตขึ้นมาในนิวยอร์ก ภาพยนตร์เวอร์ชันเต็มของหนังมีความยาวถึง 227 นาทีนี้จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจโลกแห่งความรุนแรงและความโลภของเหล่ามาเฟีย ตัวหนังเล่าเรื่องผ่านนักเลง 4 คนที่นำแสดงโดยโรเบิร์ต เดอ นีโรและเจมส์  วูด แต่น่าเสียดายที่เวอร์ชันเข้าฉายของถูกหั่นออกเหลือเพียง 138 นาที

แต่ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชันไหน Once Upon A Time in America ก็ถือเป็นหนังมาเฟียรุ่นแรกที่ไม่ควรพลาดไปเด็ดขาด


The Untouchables (1987)

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือเรื่อง The Untouchables เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของ Eliot Ness ตำรวจจากหน่วยงานรัฐบาลกลางที่เคยต่อสู้กับองค์กรอาชญากรรมและเจ้าพ่อมาเฟียระดับ อัล คาโปน มาแล้ว

The Untouchables เล่าถึงเมืองชิคาโกในปี 1920 ช่วงเวลาที่เจ้าพ่อ อัล คาโปน ได้ควบคุมธุรกิจมืดทุกอย่างเอาไว้ในกำมือ ในขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐกลุ่มหนึ่งก็ต้องลากตัวเขามารับบทลงโทษเพื่อความถูกต้อง โดยพวกเขาไม่รู้เลยว่ากำลังเข้าไปแตะต้องบุคคลที่ไม่ควรเสี่ยงชีวิตด้วย

นอกจากเนื้อหาที่น่าติดตาม The Untouchables ยังดึงดูดด้วยนักแสดงเจ้าบทบาทมากมายทั้ง เควิน คอสเนอร์, แอนดี้ การ์เซีย, โรเบิร์ต เดอ นิโร รวมไปถึง ณอน คอนเนอรี ถือเป็นผลงานคลาสสิกอีก 1 เรื่องที่เราอยากแนะนำให้ได้ชมกัน


Our Godfather (2019)

ภาพยนตร์สารคดีที่พูดถึงเรื่องราวของ ทอมมาโซ บูเช็ตตา (Tommaso Buscetta) เด็กหนุ่มชาวซิชิลีที่ปฏิญาณตนต่อ ”กฎโคซานอสตรา” ก่อนเส้นทางชีวิตจะพาเขาก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในหัวหน้าแก๊งมาเฟียที่อยู่เบื้องหลังอาชญากรรมมากมาย

Our Godfather จะพาทุกคนไปรู้จักชีวิตของพยานปากเอกที่ทำผิดกฎความเงียบของเหล่ามาเฟีย โดยคำให้การรับสารภาพของเขาส่งผลให้มาเฟียกว่า 400 คนมีความผิดทันทีในการกวาดล้างครั้งใหญ่ของอิตาลี ซึ่งท้ายที่สุดแล้วบทสรุปเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเองกับสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 3 นาทีเรื่องนี้


The Irishman (2019)

 

The Irishman ผลงานหนังมาเฟียเรื่องล่าสุดจากเจ้าพ่อของวงการ มาร์ติน สกอร์เซซี ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือ I Heard You Paint House: Frank “The Irishman” Sheeran and Closing the Case on Jimmy Hoffa ที่เขียนโดย Charles Brandt ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเนียนตา

ภาพยนตร์เล่าถึงเรื่องราว Frank Sheeran (โรเบิร์ต เดอ นิโร) ฉายา “The Irishman” ชายผู้สารภาพว่าเคยทำงานให้กับแก๊งมาเฟีย Bufalino ผู้อ้างว่าได้จบชีวิตของ Jimmy Hoffa (อัล ปาชิโน) อดีตประธานสหภาพแรงงานผู้ยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับจุดเริ่มต้น จุดจบของมาเฟียและเส้นทางแห่งความตายที่อาจวกกลับมาหาตัวเองได้ตลอดเวลาแม้จะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม ถือเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดแง่มุมของมาเฟียที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่สนใจใช้เวลาว่างช่วงสุดสัปดาห์นี้ไปกับภาพยนตร์และสารคดีมาเฟีย เราเชื่อว่าทั้งเรื่องราว 6 ที่เราหยิบมาแนะนำจะทำให้ทุกคนสนุกและได้รับรู้แง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมเหล่านี้ได้ดีมากขึ้นแน่นอน

ส่วนใครที่มีเรื่องไหนที่ชื่นชอบเป็นพิเศษก็สามารถนำมาแบ่งปันกับเราได้เลยนะครับ

                                                                    

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line