Entertainment

กล้าดูไหม? “7 หนังจิตวิทยาระทึกขวัญ” ที่ท้าให้ผู้ชายดูเพื่อทดสอบจิตใจตัวเองสักครั้งในชีวิต

By: PSYCAT January 8, 2018

หนังจิตวิทยาระทึกขวัญเป็นหนังอีกประเภทที่ผู้คนต่างหลงใหล ด้วยการดำเนินเรื่องที่ชวนตื่นเต้นจนนั่งไม่ติด แล้วยังไม่วายแทรกสอดการปะทะกันทางจิตวิทยาที่โคตรบ้าคลั่งมาให้ ก็ยิ่งทำให้หนังประเภทนี้ได้รับความนิยมอยู่ตลอด แต่ถ้าจิตไม่แข็งพอ หลังดูหนังแต่ละเรื่องจบก็อาจจะต้องจมจ่อมอยู่กับประเด็น อารมณ์ ความหวาดระแวงที่หนังพากันยัดเยียดให้อีกเป็นวัน ๆ ดังนั้นเพื่อทดสอบจิตใจสุดแข็งแกร่งของผู้ชายอย่างคุณ เราท้าให้ดูหนังจิตวิทยาระทึกขวัญ 7 เรื่องนี้ แล้วมาดูกันว่าเรื่องไหนจะทำให้คุณร้อน ๆ หนาว ๆ ได้มากที่สุดกันแน่?

Side Effects (2013)

นี่คือหนังจิตวิทยาที่ว่าด้วยหญิงสาวผู้เป็นโรควิตกจริตขั้นรุนแรง แล้วพบว่ายากที่ใช้รักษาอาการตัวเอง พาเธอเข้าไปอยู่ในจุดที่ต้องเผชิญกับเรื่องไม่คาดคิดมาก่อน ความโดดเด่นของ Side Effects คือการสร้างปมและคาแรคเตอร์ของตัวละครขึ้นมาให้มีความซ่อนเงื่อนคาดเดาไม่ได้ แถมยังเอาข้อมูลทางการแพทย์มาช่วยล่อลวงให้ผู้ชมอย่างเราจมลงไปในความซับซ้อนของตัวเรื่อง ที่ต่อให้มั่นใจว่าตัวเองจิตแข็งที่สุดก็ไม่อาจควานหาแรงจูงใจของตัวละครแต่ละตัวได้เลย

Get Out (2017)

นี่คือหนังหมาดใหม่ของปี 2017 ที่ผ่านมา บางคนอาจรู้สึกว่าเป็นหนังเกรดบีที่ไม่ลงทุนอะไรมาก จะน่าสนใจแค่ไหนกันเชียว? แต่ UNLOCKMEN ขอท้าคุณเลยว่านี่คือโคตรหนังที่หยิบจับเอาประเด็นอย่างการเหยียดสีผิวมาใช้ทบกับความน่าหวาดหวั่นของความเป็นมนุษย์ได้หลอนเต็มขั้น จนดูไปอดคิดไปไม่ได้ว่าถ้าตัวเองถูกถีบให้จมลงไปในสถานการณ์แบบนั้นเราจะดิ้นรนพาตัวเองพุ่งหลุดออกมาได้อย่างไร หนังเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ระทึกขวัญ ลุ้นจนเราท้าให้ผู้ชายอย่างคุณควรดูสักครั้งในชีวิต

Split (2016)

แค่พล็อตเรื่องการถูกลักพาตัวไปของเด็กสาว 3 คนโดยชายผู้มี 23 ตัวตนในร่างเดียวก็กระตุ้นความหลอนระคนตื่นเต้นจนหัวใจเต้นตุบตับแล้ว อารมณ์ลุ้นระทึกตลอดเรื่อง บวกบรรยากาศชวนหายใจไม่ทั่วท้องจะยิ่งพาผู้ชายอย่างเราจมลงไปในสถานการณ์ที่แทบจะอยากทะลุจอเข้าไปช่วย จิตวิทยาและความชาญฉลาดของผู้ล่าและผู้ถูกล่าก็เชือดเฉือนกันจนเราท้าให้คุณลุ้นไปกับการล่าไปพร้อม ๆ กัน

Gone Girl (2014)

Gone Girl น่าจะเป็นเรื่องอันดับต้น ๆ ที่ชวนให้ผู้ชายอย่างเราหลอนขึ้นสมองด้วยความอิน เพราะเราทุกคนล้วนมีโอกาสตกลงไปหลุมพรางแห่งสงครามทางจิตวิทยาที่ผู้หญิงสร้างขึ้น แล้วเราจะเอาชนะสงครามทางจิตนั้นได้อย่างไร หลุมที่พวกเธอขุดไว้จะซับซ้อนชวนผวาและชวนเคียดแค้นขนาดไหน Gone Girl ทำหน้าที่พาเราไปสำรวจจิตใจตัวเอง และท้าให้เราขบคิดไปว่าถ้าเราอยู่ในสถานการณ์อย่างนั้นเราจะพาตัวเองออกไปในทิศทางใด หรือแท้จริงแล้วจะไม่มีหนทางออกให้ผู้ชายอย่างเราเอาเสียเลย? รับรองได้ว่าโคตรลุ้นจริง ๆ

The Killing of a Sacred Deer (2017)

The Killing of a Sacred Deer หนังหมาดใหม่ที่เพิ่งเข้าไทยปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ความเป็นชายที่แบกรับหน้าที่หัวเรือใหญ่ของครอบครัวไว้กำลังถูกท้าทายด้วยบรรยากาศอึมครึม ภัยร้าย และอันตรายที่ค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาหาครอบครัวของเขาทีละน้อย ตลอดเรื่องหนังแทรกความระทึกขวัญเชิงจิตวิทยา ปะปนกับความลี้ลับที่หาที่มาไม่ได้ และบีบคั้นตัวละครและคนดูอย่างเราให้อึดอัดจนแทบจะตะโกนออกมาด้วยความคับคั่งของอารมณ์บางอย่าง ในฐานะผู้ชายแข็งแกร่งถ้าเราเจอสถานการณ์ชวนให้ต้องตัดสินใจอย่างในเรื่อง ก็เป็นการดีที่จะได้สำรวจตัวเองเสียทีว่าเราจะเลือกอะไร?

Enemy (2013)

จะเป็นอย่างไรถ้าตัวตนของเราไม่ได้เป็นตัวตนของเรา? จะเป็นอย่างไรถ้าเราพบมนุษย์อีกคนที่หน้าตาเหมือนเราในหนังเรื่องหนึ่งที่เราดู แต่ เฮ้ย นั่นไม่ใช่ตัวเรานี่หว่า? จิตวิทยา ตัวตน ความซับซ้อน ความหวาดระแวง ความจริง และความลวงซ้อนทับกันอย่างแน่นหนาในหนังเรื่องนี้ สมชื่อหนังที่ว่า Enemy เพราะใครกันแน่คือศัตรูที่แท้จริง? แล้วถ้าศัตรูนั้นไม่ใช่อย่างที่เราคิดอะไรจะเกิดขึ้น ผู้ชายไม่ว่าแกร่งแค่ไหนดูเรื่องนี้ก็ต้องมีหวาด ๆ กันขึ้นมาบ้างแน่ ๆ

Mother! (2017)

ถ้า Gone Girl ชวนให้เห็นความน่าหวาดหวั่นทางจิตวิทยาภายในจิตใจผู้ชายอกสามศอก Mother! ก็เป็นการพาเราเข้าไปในจิตใจอันคลุ้มคลั่งสับสนของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องรับมือในความสัมพันธ์สุดหลอนที่เกิดจากการตัดสินใจของผู้ชายที่เธอรัก Mother! พาเราจมดิ่งไปกับรรยากาศและสุ้มเสียงชวนอึดอัด ความรบกวนจิตใจของตัวละครหลายตัวที่ทำให้เราแทบจะทุ่มจอทิ้ง สะท้อนสัญลักษณ์หลายต่อหลายอย่างรอให้คุณค้นพบ แต่ถ้าคุณค้นไม่พบก็ไม่ต้องเสียใจเพราะแค่ความเป็นมนุษย์อันบ้าคลั่งที่ถูกแสดงออกมาตลอดเรื่องก็สุดยอดแล้ว

ถ้า 7 เรื่องนี้มันยังไม่จุใจ หลอนอารมณ์จิตใจคุณไม่ได้ เราก็ดีใจด้วยที่คุณมีสติสุดแข็งแกร่ง หรือมีหนังจิตวิทยาระทึกขวัญเรื่องไหนที่ผู้ชายอย่างคุณรู้สึกว่ากดดันไม่ไหวแล้ว ก็เอามาแชร์กันได้ เราจะได้ทดสอบจิตใจไปพร้อม ๆ กัน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line