Life

“8 HOURS DIET” กินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้าในเวลาจำกัดแต่หุ่นน่าฟัดแบบ HUGH JACKMAN

By: PSYCAT April 11, 2018

แม้ในสายตาผู้ชายอย่างเราการลดน้ำหนักจะไม่ใช่เรื่องที่ต้องให้ความสำคัญแบบคอขาดบาดตายเหมือนสาว ๆ เขา แต่รูปร่างที่พุงยื่นนำทุกสิ่งทุกอย่างของร่างกายออกมาก็คงไม่ใช่สิ่งที่เราพึงพอใจเท่าไหร่ ว่าไหม ? จะให้มานั่งกินคลีนหรือนับแคลอรี่ก็ดูจะจุกจิกวุ่นวายไม่สมนิสัยผู้ชายแมน ๆ งั้นเอาใหม่ ถ้า UNLOCKMEN จะบอกว่า เออ กินเลย กินแม่งทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ลดน้ำหนักได้ มันดูน่าสนใจขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะ ?

8 HOURS DIET นี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด (แม้อาจจะดูใหม่ ๆ อยู่บ้างในประเทศไทยเรา) แต่ในหมูเซเลบริตี้ต่างประเทศเขาฮิต ๆ การไดเอตแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว โดยหลักการของมันก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยนั่นคือคุณมีเวลากิน 8 ชั่วโมงเต็ม ในขณะที่อีก 16 ชั่วโมงที่เหลือคุณจะไม่มีสิทธิกินอะไรแล้ว

แต่ความดีงามของมันก็คือตลอด 8 ชั่วโมงที่อนุญาตให้กินนั้น คุณนึกอยากกินอะไรก็กินเข้าไปได้เลย! กินมันได้ทุกอย่างที่ขวางหน้านั่นแหละ ขอแค่ให้มีโปรตีนเพียงพอให้คุณอิ่ม และที่สำคัญก็ควรกินอาหารให้ถูกตามหลักโภชนาการด้วย พูดง่าย ๆ ว่าถ้าคุณกินมื้อแรกตอน 10 โมง ภายใน 6 โมงเย็นคุณก็ควรกินทุกอย่างให้เสร็จสรรพโดยห้ามแพ้ใจตัวเองกินอะไรหลังจากนั้นเด็ดขาด

8 HOURS DIET เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่เซเลบริตี้ขึ้นมาเพราะหนังสือที่ชื่อว่า Eat This, Not That! ของ David Zinczenko นั่นเอง โดยไม่นานหลังจากที่หนังสือเล่มนี้เปิดตัวออกมา Hugh Jackman ก็เป็นอีกคนที่สนใจวิธีการไดเอตแบบที่ดูง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่มีกฎจุกจิกยิบย่อย แต่ง่าย ๆ แมน ๆ ซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Men’s Fitness ว่าเขารู้สึกดีขึ้นมากกับการไดเอตแบบนี้ และสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเกี่ยวกับการไดเอตนี้คือมันทำให้เขานอนหลับได้ดีขึ้นมากด้วย

หลักการทางวิทยาศาสตร์ของ 8 HOURS DIET ก็คือเมื่อไหร่ที่เราจำกัดการบริโภคอาหารของเราเอาไว้แค่ 8 ชั่วโมง มันจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันแทนที่จะเผาผลาญกล้ามเนื้อออกไป นอกจากนั้นช่วงเวลาที่เราไม่ได้กินอาหารร่างกายจะเพิ่ม HGH หรือ human growth hormone ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราดูอ่อนวัยและแข็งแรง ที่สำคัญไดเอตแบบที่ว่านี้ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ได้ด้วย

แต่ถ้าศึกษาลึกลงไปอีก 8 HOURS DIET ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Intermittent Fasting ก็คือการลดน้ำหนักโดยอดอาหารเป็นช่วงเวลา โดยมีวิธีทั้งแบบสบาย ๆ พอรับได้อย่างกิน 8 ชั่วโมง อด 16 ชั่วโมง หรือวิธีอย่าง Intermittent Fasting แบบ 5:2 ที่โหดขึ้นไปอีกระดับคือกินอาหารได้เต็มที่ 5 วัน แต่ต้องมี 2 วันต่อสัปดาห์ที่ต้องอดอาหารแบบ 24 ชั่วโมง! (อันนี้เราก็แอบคิดว่าโหดไป แต่ก็มีดาราฮอลลีวู้ดจำนวนไม่น้อยที่เลือกวิธีนี้)

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า 8 HOURS DIET ในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงนั้นก็ควรเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายจะไม่ขาดสารอาหาร นอกจากนั้นการไดเอตแบบนี้ยังส่งผลต่อการฝึกสมองและจิตใจด้วย โดยการลดน้ำหนักแบบอื่น เราจะรู้สึกว่าร่างกายตึงเครียดตลอดเวลา ไม่ว่าจะห้ามกินนั่นกินนี่ หรือต้องคอยนับแคลอรี่ แต่การไดเอตแบบนี้จะสอนให้เราอดทนในเวลาที่เราควรอดทน และเมื่อถึงเวลา 8 ชั่วโมงของเรา เราจะกินเท่าไหร่ก็ได้ กินอะไรก็ได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความผ่อนคลาย ไม่ทำให้เราเครียด

ถ้าอยากลองวิธีแบบ Hugh Jackman ดูบ้าง เราว่าวิธีนี้ก็ไม่เสียหายอะไร แต่อย่าลืมศึกษาให้ละเอียด ไม่กดดันตัวเอง และเติมสารอาหารให้เพียงพอเข้าไว้ เพื่อน้ำหนักที่ลดลงไปบ้างและวินัยการกินที่ช่วยฝึกความอดทน UNLOCKMEN เชื่อว่าผู้ชายอย่างคุณทำได้!

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line