Girls

8 เหตุผลง่ายๆ ว่าทำไมเราควรกอดกัน

By: unlockmen March 19, 2015

เชื่อหรือไม่ว่าการกอดให้อะไรมากกว่าแค่การได้สัมผัสร่างกายของฝ่ายตรงข้าม กรมอนามัยยังออกมาประกาศว่าการกอดช่วยทำให้ห่างไกลโรคภัย หลายคนถึงกับสงสัยว่าประโยชน์จากการกอดมันดีขนาดนั้นเลยหรือ

free_hugs_gif-3820

Virginia Satir นักจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงระดับโลก พบว่าคนเราต้องการการกอด 4 ครั้ง/วัน เพื่อการดำรงชีวิต 8 ครั้ง/วัน เพื่อการดำเนินชีวิต และ 12 ครั้ง/วัน เพื่อจิตใจและการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งในต่างประเทศมีการวิจัยพบว่าการกอดสามารถเยียวยาผู้ป่วยได้ด้วย

วันนี้ Unlockmen จึงขอนำประโยชน์ของการกอดมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้กัน เห็นแล้วอาจจะอยากหันไปกอดคนข้างๆ ก็ได้

tumblr_mnou0m2pIx1s0l78eo1_500

1. การกอดช่วยสร้างความเชื่อใจและความรู้สึกปลอดภัย อีกทั้งยังทำให้คนรู้สึกพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผย

2. การกอดช่วยเพิ่มระดับ Oxytocin (ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน) ที่ช่วยรักษาความรู้สึกเปล่าเปลี่ยว ความเหงา และความโกรธได้

3. หากกอดกันเป็นเวลานานจะส่งผลต่อระดับของ Serotonin ที่ช่วยยกระดับอารมณ์ และสร้างความสุขให้แก่เรา

tumblr_n0ds3ncmjr1spjqtoo5_500

4. การกอดช่วยทำให้คุณรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งศึกษาได้จากหลายกรณี อย่างเด็กยากไร้ที่ได้รับอ้อมกอดที่จริงใจของผู้ให้ ก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีค่า รวมไปถึงพ่อแม่ที่กอดลูกบ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเองมากยิ่งขึ้น

5. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการกอดช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ ช่วยปลดปล่อยความตึงเครียดในร่างกาย บรรเทาความเจ็บปวด

tumblr_inline_nf4r78j0x01sbgh76

6. การกอดช่วยให้ระบบประสาทสมดุล ผิวพรรณที่สัมผัสกับผิวของคนที่เรากอดจะเปลี่ยนสื่อกระแสไฟฟ้าที่อยู่ใต้ผิวหนัง ผลจากกระบวนการนี้เองที่จะช่วยรักษาความสมดุลให้กับระบบประสาทของเรา

7. กอดการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ความนุ่มนวลและการสัมผัสกันของกระดูกสันอกบวกกับความรู้สึกที่คุณสามารถสัมผัสได้จากการกอดจะช่วยชาร์จพลัง Solar Plexus Chakra (พลังจักระ จักระคือศูนย์รวมของพลังงานภายในร่างกายของมนุษย์ เป็นพลังละเอียดอ่อนที่โดยทั่วไปจะไม่สามารถสัมผัสได้ มนุษย์จะมีจักระจำนวนมากมายอยู่ภายในร่างกาย จักระในแต่ละตำแหน่งจะดูแลและควบคุมการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ภายในร่างกายของคนเราให้ทำงานเป็นปกติ) ผลจากกระบวนการนี้เองที่จะช่วยทำให้ระบบเม็ดเลือดขาวสมดุล และช่วยทำให้สุขภาพร่างกายดี ไม่เชื่อก็ต้องลองแล้วล่ะ

XGqtj6B

8. การกอดสอนให้เราตระหนักถึงการให้และการรับ ทำให้เรารู้ถึงคุณค่าของการเป็นผู้ให้ และผู้รับว่าอบอุ่นแค่ไหน

อ่านจบแล้ว หนุ่มๆ ก็คงได้ข้ออ้างและเหตุผลในการขอกอดสาวสักคนแล้วล่ะ ประโยชน์มากมายขนาดนี้ รู้แล้วหันไปกอดคนที่คุณรักแน่นๆ สักทีสองทีก็ดีนะคะ

cr. mindbodygreen , pr.moph

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line