Survival

MAN UP : 8 Survival Skills ที่ผู้ชายควรเรียนรู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากป่าใหญ่

By: Thada May 24, 2022

การหลงป่า คงไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นกับใครสักคนง่าย ๆ แต่ก็อย่างที่เรามักจะเห็นข่าวเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวพลัดหลงเข้าไปในเขตอุทยานต่าง ๆ จนต้องมีการรวมทีมออกค้นหาอยู่เสมอ อาจเป็นเพราะความประมาทหรือไม่คุ้นเคยพื้นที่ ทำให้เป็นต้นเหตุอันนำไปสู่การหลงป่า คุณเองก็คงคิดว่าชีวิตนี้ฉันคงไม่มีวันหลงป่าแน่  แล้วถ้าหากมันเกิดขึ้นกับตัวคุณละคิดว่าตัวเองเป็นผู้ชายที่มีทักษะการเอาชีวิตรอดในธรรมชาติมากแค่ไหน จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร

วันนี้ UNLOCKMEN มี Survival Skills สำหรับการเอาชีวิตรอดจากป่ามาฝาก เพราะไม่แน่ว่าวันหนึ่งคุณอาจได้ติดป่าแบบหนัง Into the wild ก็เป็นได้ หรืออย่างน้อยเวลาที่คุณมีโปรแกรมออกไปตั้งแคมป์กับเพื่อน Skill ต่าง ๆ เหล่านี้ก็สามารถงัดมาใช้ได้เช่นกัน


Survival Skill 1 : ค้นหาที่ตั้งแคมป์ให้เหมาะสม

สิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองหลงป่า และไม่มีทีท่าว่าจะออกไปได้ก่อนที่พระอาทิตย์จะตกแน่ ๆ นั่นคือคุณจะต้องเริ่มหาสถานที่ตั้งแคมป์ให้ถูกต้อง มองหาที่สูงและแห้ง หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เป็นช่องเขาและทางน้ำไหล ร่วมไปถึงมองหาร่องรอยการผ่านของสัตว์ป่า เพราะคุณคงไม่อยากเจอช้างป่า หรือสัตว์มีพิษมาทักทายตอนหลับอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการมองหาจุดที่เหมาะกับการหาน้ำดื่มและฟืนได้ง่าย เพื่อป้องกันการไปออกเดินไปหาของยังชีพในจุดอันตรายตอนกลางคืนโดยไม่จำเป็น


Survival Skill 2 : สร้างที่พักชั่วคราว

ถ้าหลงป่าในหน้าร้อนอาจไม่ต้องกังวลมากนัก เพราะคุณจะไม่ต้องพบเจอสภาพอากาศที่เลวร้ายเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นหน้าฝนหรือหนาวละก็ที่พักคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณอยู่รอดได้ เพราะถ้าหากคุณไม่มีที่อยู่ที่สามารถกันลมและฝนได้ อุณหภูมิที่ลดต่ำลงในตอนกลางคืนอาจทำให้คุณต้องเผชิญกับสภาวะ Hypothermia ที่คร่าชีวิตนักเดินทางมานักต่อนัก วิธีง่าย ๆ คือ ขุดหลุมลงไปในพื้นดินลึกระดับนอนลงได้ และปูที่นอนด้วยหญ้าหรือใบไม้แห้ง มันจะคอยป้องกันคุณจากดินที่ดูดความร้อนออกจากร่างกายในเวลากลางคืน


Survival Skill 3 : สร้างกองไฟของคุณ

ไฟคือสิ่งที่คุณจะขาดไม่ได้ ถ้าหากคุณติดแหงกอยู่ในป่า โดยเฉพาะเวลากลางคืนไฟสามารถกันสัตว์ป่าให้ห่างจากคุณพร้อมทั้งไล่แมลงที่มารบกวน ลองมองหาวัสดุติดไฟง่ายที่ติดตัวมาอาจจะเป็นเศษผ้า วาสลีน หรือลิปบาล์ม ส่วนที่ยากที่สุดคือการจุดไฟ ถ้าคุณมีแหล่งให้กำเนิดไฟก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าไม่มีลองควักแบตเตอรี่โทรศัพท์ออกมา และต่อเข้ากับฟอยล์ (กระดาษห่อหมากฝรั่ง) กับขั้วลบและบวกจะสามารถสร้างประกายไฟได้ เตรียมเชื้อเพลิงแห้งของคุณให้พร้อม แล้วจุดให้ติดก่อนที่ฟ้าจะมืดลง


Survival Skill 4 : มองหาแหล่งน้ำสะอาด

ในป่าจะมีน้ำ 2 ชนิด คือน้ำสะอาด และน้ำที่สามารถฆ่าคุณได้ อย่าไปยุ่งกับแอ่งน้ำขังบนพื้นดินเด็ดขาด ทางที่ดีควรมองหาลำธารเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด การต้มน้ำให้เดือดสามารถฆ่าเชื้อโรคได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์ และหากโชคดีมีฝนตกลงมา น้ำค้างตามธรรมชาติคือแหล่งน้ำที่สะอาดพอที่จะดื่มเพื่อประทังชีวิต ลองใช้วิธีหาเศษผ้าสะอาดขึงให้จุดต่ำสุดอยู่ตรงกลางและหาภาชนะมารองไว้ ตื่นมาคุณอาจจะพอได้น้ำค้างบ้าง แต่ถ้าเกิดว่าหาแหล่งน้ำไม่ได้จริง ๆ มองหาผลไม้และเถาวัลย์ นั้นคือทางรอดเฉพาะหน้าของคุณ


Survival Skill  5 : สร้างแหล่งน้ำด้วยตนเอง

ในกรณีที่คุณมองหาแหล่งน้ำไม่ได้เลย การสร้างแหล่งน้ำด้วยตัวเอง เป็นอีกทักษะหนึ่งที่เราควรเรียนรู้เอาไว้ วิธีที่ได้ผลดีคือ การใช้กระเป๋าผ้าใบหรือถุงพลาสติกที่พอจะหาได้ นำไปครอบรอบต้นไม้ขนาดเล็ก มัดปลายคว่ำลงและหาภาชนะมารองไว้ พืชจะคายน้ำออกมาในเวลากลางคืน และควบแน่นในอากาศ ไปเกาะติดวัสดุที่ครอบอยู่รอบต้นไม้ วิธีนี้จะทำให้คุณพอมีน้ำเพื่ออยู่รอดในแต่ละวันได้


Survival Skill 6 : มองหาพืชที่สามารถกินได้

ร่างกายคุณจะขาดอาหารได้สูงสุด ประมาน 5-7 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน และการล่าสัตว์ไม่ใช่เรื่องง่าย อาหารอย่างแรกที่เราควรมองหาคือ พืชหรือผลไม้ แต่จะรู้ได้ยังไงว่าพืชเหล่านั้นไม่มีพิษ ลองสังเกตุที่ตัวใบและผลดูว่ามีร่องรอยการกัดของหนอนและแมลงหรือไม่ มองหาผลไม้ที่สัตว์อย่างลิง กระรอกหรือนกใช้เป็นอาหาร นั้นคือเครื่องยืนยันว่าผลไม้พวกนั้นมนุษย์ก็สามารถรับประทานได้


Survival Skill 7 : สร้างเครื่องมือล่าสัตว์

ถ้าหากคุณโชคดีอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ และเห็นว่าพอจะมีสัตว์น้ำที่สามารถนำมาเป็นอาหารได้ สิ่งสำคัญคืออุปกรณ์ในการล่า ยกเว้นคุณจะมีความสามารถพอที่จะจับปลามือเปล่าได้ หอกหลายง่ามคือเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณล่าสัตว์ตัวเล็กและว่องไวได้ง่ายขึ้น มองหากิ่งไม้ที่เรียวและแข็ง เหลาปลายให้แหลมด้วยมีดหรือหินคม จากนั้นมัดรวมกัน ให้มีลักษณะกลางออกรอบทิศทาง ปลายแหลมมากมายจะช่วยเพิ่มโอกาสในการจับได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ป้องกันตัวจากสัตว์ร้ายได้ในยามที่คับขัน


Survival Skill 8 : สัญญาณขอความช่วยเหลือ

การอยู่เฉย ๆ รอความช่วยเหลือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เราควรหาทางออกจากป่าให้เร็วที่สุด เพราะไม่รู้ว่าน้ำและอาหารที่มีจะทำให้เราอยู่รอดไปอีกนานแค่ไหน ยิ่งถ้าเป็นป่าในบ้านเราที่เต็มไปด้วยยุง ซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้ป่าที่อันตรายสุด ๆ  และอาจทำให้คุณเสียชีวิตได้ สัญญาณขอความช่วยเหลือที่ง่ายที่สุดคือ ควันไฟ มองหาที่โล่งกว้างที่สุดที่จะหาได้ สร้างกองไฟให้มีขนาดใหญ่ที่สุด และต้องพร้อมสำหรับการจุดเสมอ เมื่อเห็นสัญญาณที่มีความเป็นไปได้ว่าเป็นมนุษย์ ให้จุดไฟสุมด้วยใบไม้สดจะทำให้มีควันมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาศในการมองเห็นสัญญาณที่เราก่อขึ้น คุณจะได้รอดจากการหลงป่าเสียที


ทั้งหมดนี้คือทักษะการเอาตัวรอดในป่าเบื้องต้น โดยเราสามารถที่จะปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม ไม่จำเป็นเฉพาะสถานการณ์หลงป่า แต่อันที่จริงแล้ว ถ้าเกิดคุณมีแผนในการเข้าไปในเขตป่าที่ไม่คุ้นเคย หรืออุทยานขนาดใหญ่ ก่อนเดินทาง ควรแจ้งตำแหน่งและเวลากลับให้กับครอบครัว เพื่อน เจ้าหน้าที่อุทยานทราบ หรือถ้าจะให้ดีติดนายพรานผู้เชี่ยวชาญไปด้วยสักคน เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น จะได้มีการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

Source

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line