Survival

MAN UP: สกิลเปลี่ยนล้อรถด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ยามฉุกเฉิน จะได้ไม่โดนล้ออีกต่อไป

By: PEERAWIT July 27, 2022

ผู้ชายกับรถดูจะเป็นของคู่กันมาตลอดโดยเฉพาะในแง่ของการใช้งานขับขี่ แต่ถ้าจะพูดถึงการบำรุงรักษาก็อาจจะมีเขินกันบ้าง เราเชื่อว่ามีบางท่านอาจจะยังไม่รู้วิธีหรือยังไม่เคยแก้ไขปัญหาของรถคู่ใจด้วยเอง อันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN ไม่ได้มีเจตนามาแซวกันนะครับ เราเข้าใจว่าด้วยภาระหน้าที่หลายอย่างที่ผู้ชายอย่างเราต้องลุยในแต่ละวัน อาจทำให้ไม่สามารถโฟกัสกับการดูแลยานพาหนะส่วนตัวได้ จึงต้องมอบภาระนี้ให้กับอู่หรือศูนย์บริการเป็นผู้ช่วยดูแลรถของเรา ซึ่งมันก็ดูจะเป็นทางออกที่ลงตัว

แต่ถ้าสมมุติเกิดกรณีคับขันขึ้นมา การมี skill ติดตัวไว้บ้างก็จะช่วยเราได้เยอะ แถมยังเอาไว้ช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วย หนนี้เรามีวิธีการแก้ปัญหาสุดคลาสสิคนั่นก็คือ “การเปลี่ยนล้อ” มาฝากกัน สำหรับบางท่านที่อาจยังไม่รู้หรือไม่เคยจริง ๆ อันนี้เราถามมาจากช่างผู้ที่ชำนาญ รับรองว่านำมาประยุกต์ใช้ได้ง่าย ๆ จะได้ไม่อายเวลาเกิดเหตุการณ์ที่ต้องลงมือเอง

ที่อยากนำเรื่องการเปลี่ยนล้อมาพูดถึงก่อนก็เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลที่ใครหลายคนต้องเดินทาง แม้ว่าเราจะเช็กสภาพรถ สภาพยาง สภาพเราดีแล้ว แต่ก็อย่าประมาท เกิดไปเหยียบตะปูหรืออะไรคม ๆ เข้า ไม่ก็ดันไปจอดไว้สักที่แล้วเจอเจ้าถิ่นหยอกแรงปล่อยลมยางขึ้นมา อันนี้ก็ต้องแก้ปัญหากันไป แต่อย่ากังวล แค่ทำตามวิธีนี้ก็สามารถอยู่รอดบนถนนได้สบาย ๆ

 

เตรียมพร้อมเสมอ

ก่อนขับรถออกเดินทางทุกครั้งควรเช็กว่ารถเรามียางอะไหล่พร้อมอุปกรณ์เปลี่ยนยางที่พร้อมใช้มั้ย ส่วนใหญ่แล้วยางอะไหล่ก็จะถูกติดตั้งไว้ใต้ท้องรถด้านหลัง อย่าลืมตรวจสอบว่าลมยางอะไหล่ของเราโอเคหรือยังถ้าเกิดต้องนำมาใช้จริง ส่วนอุปกรณ์ที่ติดกับรถมาตั้งแต่แรกก็จะมีแม่แรงประจำรถ, ประแจถอดล้ออะไหล่ และ บล็อกถอดน็อตล้อ ถ้าทุกอย่างพร้อม ก็ลุยเลย

 

เมื่อความซวยมาเยือน

เราว่าทริปนี้มันต้องดีแน่ ๆ แต่บางครั้งโชคอาจไม่เข้าข้างเสมอไป เอาแล้วไง ทำไมมันแปลก ๆ วะ ขับแล้วกินซ้ายกินขวา ไม่ลื่นเลย จอดรถลงไปดู อ่าวเรียบร้อย ยางแบนไปล้อหนึ่ง แบบนี้ต้องเปลี่ยนล้อแล้ว ลงมือได้

เริ่มจากการดับเครื่อง เข้าเกียร์ P ใช้เบรกมือ ดูซ้ายดูขวาเช็กความปลอดภัยรอบตัว จากนั้นก็เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ส่วนล้ออะไหล่นั้นรถแต่ละรุ่นจะมีวิธีเก็บที่ต่างกัน บางรุ่นอยู่ใต้ท้องรถด้านหลัง ต้องไขน็อตยึดเพื่อปลดสลักจึงจะสามารถถอดออกมาได้

พอเซ็ตตัวเองได้แล้วก็เริ่มเปลี่ยนล้อที่มีปัญหา เอาแม่แรงสอดไปในให้ท้องรถ ในตำแหน่งที่แข็งแรง หรือตำแหน่งเฉพาะของรถรุ่นนั้น ๆ ที่ได้รับการออกแบบมา ค่อย ๆ ใช้ประแจไขตามเข็มนาฬิกาเพื่อให้แม่แรงยกขึ้นจนถึงตำแหน่งที่ตั้งแล้วมั่นคง แต่ตอนนี้ยังไม่ต้องไขเพื่อให้แม่แรงยกรถให้ล้อลอยขึ้นนะ ใจเย็นก่อนพ่อหนุ่ม

 

ไขล้อข้องใจ

เอาหละ หยิบบล็อกถอดน็อตล้อมาถือให้ถนัดมือ ไขทวนเข็มนาฬิกาเพื่อคลายน็อต ถ้าไขด้วยมือแล้วไม่ออก ให้ใช้ “เท้า” นี่หละครับช่วยเหยียบไปเลย นึกถึงใครสักคนที่คุณไม่ชอบก็ได้ เดี๋ยวแรงก็มาเอง ขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งถอดน็อตออกมานะครับ ให้คลายออกมาเฉย ๆ ก่อน (ถ้าล้อลอยเราจะไขยาก มันจะหมุนตามแรงที่เราไข)

จากนั้นไขแม่แรงให้สูงขึ้นเพื่อยกล้อให้ลอยเหนือพื้นเล็กน้อย ไขน็อตทั้งหมดออก แล้วถอดล้อเจ้าปัญหาออกมาได้เลย

 

นำล้ออะไหล่โคตร cool ใส่เข้าไป

ที่บอกว่าล้ออะไหล่โคตร cool นี่ไม่ได้ประชดเรื่องดีไซน์นะ แต่ในเวลานี้ล้ออะไหล่จะดูเท่สุด ๆ เนื่องจากมันจะช่วยให้เราไปต่อได้

ลูกผู้ชายต้องเปื้อน! ยกยางอะไหล่ดำ ๆ ขึ้นมา ใส่เข้าไปแทน จากนั้นใช้มือหรือบล็อกขันน็อตเข้าไปให้พอตึงมือ ต่อด้วยขันน็อตลดแม่แรงลงจนล้อแตะพื้น ดึงแม่แรงออก และจึงค่อยขันน็อตล้อให้แน่น เช่นเคย ถ้าแรงมือไม่พอ ก็ใช้แรงเท้าช่วยไปเลย จากนั้นเก็บอุปกรณ์ให้เข้าที่ ตรวจเช็กความเรียบร้อยก่อนรีบหาร้านเปลี่ยนยางที่ไว้ใจได้ และปรึกษาช่างผู้ชำนาญโดยเร็วที่สุด

จะเห็นได้ว่าวิธีการเปลี่ยนล้ออะไหล่นั้นไม่มีอะไรยาก มีโอกาสลองซ้อมถอดเปลี่ยนที่บ้านให้คล่องก็ดีครับ เวลาเจอสถานการณ์จริงจะได้จัดการได้แบบสบาย ๆ แต่ที่อยากจะฝากไว้อีกอย่างหนึ่งก็คือการขับขี่ที่ปลอดภัย ผู้ชายอย่างเราต้องมันส์บนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อชีวิตตัวเองและผู้อื่น อย่ารีบครับ ค่อย ๆ ไปเดี๋ยวก็ถึง

ทีมงาน UNLOCKMEN ขอให้ทุกท่านมีความสุขสุด ๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย เที่ยวให้สนุกแบบไร้กังวล แล้วอย่าลืมติดตามคอนเท้นต์จาก UNLOCKMEN ในช่วงวันหยุดยาวนี้ด้วย เจอกันครับ

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line