CARS

1991 964 TURBO (Conversion To RUF RCT EVO From 964 TURBO)

By: GEESUCH March 8, 2024

เนื่องจากว่าบทสัมภาษณ์ Toys For Boys ตอนล่าสุด ที่ UNLOCKMEN บุกไปคุยกับ 911 ASSISTANT  ถึงความหลงใหลในแบรนด์ PORSCHE มีความยาว (มากกก) เราจึงทำการแบ่งออกมาทำเป็นบทความ Spin-Off ที่พูดถึงรถ Special Project ที่คุยกันอย่างเดียวไปเลย (มีทั้งหมด 3 คัน) และ 1991 964 TURBO ก็เป็นรถ Conversion ที่แสดงความหลงใหลในแบรนด์ PORSCHE และแบรนด์ RUF ของ 911 ASSISTANT ได้ดีที่สุดคันหนึ่งเลยล่ะ 


สิ่งไหนคือความเป็น RUF แบรนด์รถเยอรมันที่เคารพในความเป็น PORSCHE มาตลอดตั้งแต่เริ่มต้นทำแบรนด์ตั้งแต่ Day1 ที่ถึงแม้ว่าพอทำรถ RUF เป็นของตัวเองแล้ว ก็ยังคงได้รับแรงบันดาลใจจาก Heritage Story มาจาก PORSCHE อยู่ รถรุ่น 964 TURBO เป็นอีกหนึ่ง Special Project ของ 911 Assistant ที่แต่ง PORSCHE ด้วยการนำพาร์ทของ RUF มาใส่ และสามารถตอบภาพนั้นได้ดีที่สุด

คุณอาร์ม : ถ้าคันนี้เป็น PORSCHE เราจะเรียกว่ารถรุ่นโมเดลรหัส 964 คือรถ PORSCHE ที่ผลิตตั้งแต่ปี 1989-1994 เป็นรถ 911 ในยุคนั้น รถรุ่นนี้เป็นรุ่น Turbo เครื่อง Turbo Charger

RUF ก็ออกรถในหน้าตาแบบนี้ออกมาเหมือนกันในช่วงเวลานั้น เป็น RUF CR2/CR4 แล้วถ้าเป็นตัว Turbo ก็จะเป็น BTR2 และ BTR4 เป็นตัวขับ 4 ตอนหลัง RUF ก็พัฒนา BTR ออกมาเป็น RCT และ RCT EVO ความแตกต่างก็คือจะมี Performance ที่สูงขึ้น

UNLOCKMEN : คันนี้คือ RUF ที่ทำมาจาก 964 TURBO ของ PORSCHE เลยใช่มั้ย

คุณอาร์ม : ไอเดียของรถคันนี้ก็คือการเอาพาร์ทของ RUF มาแต่ง เพื่อให้คนเห็นภาพว่า PORSCHE 964 TURBO แต่งออกมาเป็น RUF แล้วหน้าตาจะต่างกันอย่างไรบ้าง เพราะ 964 เป็นรถรุ่นยอดนิยมของ PORSCHE เพื่อให้ดูว่า RUF มีพาร์ทอะไรซึ่งสามารถ Offer ให้คนที่มี 964 แล้วอยากแต่งไปในทาง RUF

เริ่มต้นจากข้างหน้ารถก็จะเป็นลิ้นหน้าของ RUF จะเห็นว่าจะมีโลโก้ของ RUF อยู่ ตัว Shape ลักษณะจะไม่เหมือนลิ้นหน้าของ PORSCHE เพราะ 964 TURBO ของ PORSCHE ด้านใต้กันชนหน้าจะเป็นอีกแบบ พอเป็นพาร์ทของ RUF ใส่เข้ามาก็จะดูสปอร์ตมากขึ้น และทำให้มิติรถมันดูเตี้ยลง

ล้อและชุดเบรกของ RUF รวมทั้งจานเบรกด้วย ตัวจานนี้เป็น Steel (เหล็ก) ที่เราเลือกใช้จาน Steel เพราะรถคันนี้มันอยู่ในขั้นที่ลองทดสอบกันอยู่ ในอนาคตจานตัวนี้ก็สามารถอัพเกรดมาเป็นคาร์บอนเซรามิกในเทคโนโลยีปัจจุบันได้

ส่วนล้อจะเป็นลายที่ RUF เพิ่ง introduce ใหม่ในตัวของรุ่น RCT EVO เป็นล้อของรุ่น RCT ขนาด 18 นิ้ว ใส่ใน 964 แล้วก็สามารถใส่กับรถตัวประเภทตัวถังผอม (Narrow Body) ได้ด้วย ตัว 964 ที่ไม่ใช่ Turbo ก็สามารถใส่ได้

คันนี้มีการลดน้ำหนักของตัวรถด้วยฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงท้าย และประตูสองบานซึ่งทำจาก Carbon Fiber กระจกทุกบานยกเว้นบานหน้าเป็น Polycarbonate น้ำหนักเบา และมีกันชนหน้าของรุ่น RSR (ที่ไม่มีที่ฉีดน้ำไฟหน้า) พร้อมช่องลม

UNLOCKMEN : แต่ RUF ดูไม่ใช่แบรนด์ที่จะต้องใช้วัสดุ Carbon Fiber หรืออะไรต่าง ๆ ที่ High Specs แบบขั้นสุดเลย

คุณอาร์ม : ใช่ครับ เพราะว่าเขาไม่ใช่สาย Motor Sport รถ RUFเองก็สร้างมาในทางจุดประสงค์เดียวกับ PORSCHE เหมือนกัน คือเป็นรถ Practical Car ที่ใช้งานง่าย ใช้งานสบายในวันปกติ เขาก็เลย Concern เรื่องนี้ว่าไม่จำเป็นต้องขนาดนั้น แต่รุ่นหลัง ๆ เราสามารถจะเลือกได้นะ สมมติเราเอารถ Porsche ส่งไปทำเป็น RUF RCT Evo มันจะมี Option ให้เลือกพาร์ทที่เป็น Carbon ได้เหมือนกัน

เข้ามาข้างในรถเราก็จะเห็นเบาะ RUF ปรับไฟฟ้า ด้วยราคาก็ไม่ได้แพงเมื่อเทียบกับเบาะรถยี่ห้ออื่น ถ้าผมจำราคาไม่ผิดไม่ได้หนีกับทั่วไปเลย สิ่งที่สำคัญคือดีไซน์มันเหมาะมาก มันเป๊ะมาก มันมี Shoulder Support ที่ดีมาก ทำให้กระชับมาก ๆ

UNLOCKMEN : อันนี้คือเบาะไซส์เดิมเลยรึเปล่า

คุณอาร์ม : เป็นเบาะดั้งเดิมตั้งแต่แรกของ RUF เลย และเขาก็ยังผลิตอยู่ ทาง RUF บอกว่าถ้าเกิดมันเป็นไอเทมยอดนิยมและคนยังชอบอยู่เขาก็ยังคงผลิตอยู่

UNLOCKMEN : แล้วถ้าสมมติว่าผมเป็นคนตัวใหญ่หรือตัวเล็กกว่านี้จะทำอย่างไร อันนี้คือมันเป็นเบาะไซส์ชาวต่างชาติหรือเปล่า

คุณอาร์ม : เบาะอันนี้เป็นไซส์ Standard ก็จะถูกวางเอาไว้เป็นไซส์ทั่วไป แต่ ถ้าเราคิดว่ามันไม่เหมาะกับตัวเอง ก็มีเบาะรุ่นอื่น ทรงอื่นให้ อาจจะใหญ่ขึ้นได้ บางครั้งเราสามารถที่จะสั่งซื้อเบาะ Recaro ซึ่งเขาให้เลือก Size ที่ต่างกันได้ แล้วให้ทาง RUF จัดการ Trim ใหม่ ทำโลโก้ออกมาเป็น RUF ก็ได้

สีสันของรถ RUF ก็คือคนที่จะสั่ง RUF ควรจะใช้ข้อดีของการที่รถคันนี้ผลิตมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นเขาควรจะเลือกทุก Detail ของเขาเองได้ ก็จะเห็นว่าภายในรถมีการใช้ทั้งพวงมาลัย / เบาะ / Gauge / Pedal แป้นเหยียบอลูมิเนียม และพรมของ RUF

964 TURBO คันนี้ทำการ Rear Seat Deleted และใส่แผ่นปิด Radio Deleted ถอดวิทยุและระบบเครื่องเสียงทั้งหมดออกเพื่อลดน้ำหนักให้น้อยที่สุด มาพร้อมหัวเกียร์เลือกใช้แบบไม้ Style 917

เรือนไมล์สีเขียว-เข็มขาวสั่งจาก RUF อันนี้เราสามารถส่งเรือนไมล์ของ Porsche ไปให้ RUF แล้วเขาจะสามารถทำเรือนไมล์ใหม่ลับมาให้เราได้ด้วยนะ ก็เป็นหนึ่งในบริการที่เขาทำให้เราอยู่

Roll Cage จะเป็นของ After Market Brand ที่เป็นวัสดุแบบอลูมีเนียมน้ำหนักเบา เพราะหนึ่งใน Option ที่เป็น Signature ของ RUF ก็คือตัว Integrated Roll Cage จะมีแต่ใน RUF Completed Car เท่านั้น คือเขาจะทำให้ Integrated Roll Cage แนบไปกับตัวรถเลย มันก็จะไม่เห็นเหล็กเหล่านั้นที่ยื่นออกมาเป็นส่วนเกิน จัดการซ่อนเพื่อไม่ให้กวนสายตา

โดยปกติแล้ว PORSCHE จะใช้ Spoiler เป็นอีกแบบซึ่งมียางล้อมรอบ แต่ RUF จัดการสร้าง Spoiler อัพเกรด Performance ในเรื่องของความเบา เพราะ PORSCHE เอง ชิ้นยางมันหนัก สิ่งที่เราไม่ต้องการคือเรื่องน้ำหนักข้างหลังที่เยอะ แล้วมันเป็นน้ำหนักส่วนที่อยู่ข้างบนและปลายด้วย

ช่วงล่างจะเป็น Coilover KW V3 Clubsport มาพร้อมกับ Top Mount ปรับแคมเบอร์ได้ มีเหล็กกันโคลงอัปเกรดทั้งหน้าและหลัง คอม้าจาก BBI คู่กับดุมล้อของ RS Lightweight ทำงานร่วมกับข้อต่อ Ball Joint ทั้งหมด มี Trailing Arm หลังแบบปรับได้ และมีค้ำแรคพวงมาลัยป้องกันการขยับเขยื้อน โดยที่พวงมาลัย Power Hydraulic เดิมเปลี่ยนไปใช้ปั๊มไฟฟ้าเพื่อลดน้ำหนักของตัวรถ

แล้วเมื่อพูดถึงเครื่องยนต์ของ 964 TURBO ก็จะคุมด้วยระบบ EFI (โดยการใช้กล่อง Standalone แทนของเดิม K-Jet) ด้านการจุดระเบิด เปลี่ยนไปใช้แบบ Direct Coil แล้วมีการอัปเกรดก้านสูบ Cam Shaft สปริงวาล์ว Retainer Turbo และมีท่อไอเสียไทเทเนียม และ Pulley น้ำหนักเบา

พละกำลังจะอยู่ที่ประมาณ 450 แรงม้า กับแรงบิด 598 NM โดยเครื่องยนต์ติดตั้งอยู่บนแท่นเครื่องอัพเกรดแบบ Semi-Solid ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เปลี่ยนเกียร์ด้วยชุด Short Shifter ส่วนชุดคลัทช์ใช้แบบอัปเกรดพร้อมกับฟลายวีลน้ำหนักเบา ส่งกำลังไปที่ล้อด้วยเฟืองท้าย Limited Slip ของเดิมจากโรงงาน

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line