CARS

ขีดสุดความแรร์ The Only RUF RT12S Completed Car หนึ่งเดียวในประเทศไทย

By: GEESUCH March 8, 2024

สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของคอลัมน์ Toys For Boys ตอนล่าสุด กดอ่านตรงนี้ก่อนเลยครับ 911 ASSISTANT เพราะเราบุกไปคุยกับ 911 ASSISTANT สถานที่ซึ่งเป็น PORSCHE Specialist ประสบการณ์กว่า 15 ปี ดูแลรถ PORSCHE ได้ทุกรุ่น สถานที่ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากแพชชั่นของผู้ชายคนหนึ่งที่หลงใหลใน PORSCHE และไม่เคยเบนเข็มไปแบรนด์อื่นอีกเลย

UNLOCKMEN ขอให้ทาง 911 ASSISTANT เล่าความหลงใหลนั้นผ่านรถในโปรเจกต์พิเศษ 3 คัน และ RUF RT12S ก็คือหนึ่งในรถจากสามคันนั้น ที่เล่าความเป็นแบรนด์ RUF แบรนด์รถเยอรมันที่คนรัก PORSCHE ต้องรู้จัก


และเมื่อเราพูดถึงความเป็น Completed Car ของแบรนด์ RUF เป็นรถที่ทุกส่วนคือความเป็น RUF อย่างแท้จริง ก็จำเป็นจะต้องยกรถที่ 911 Assistant ภูมิใจอย่าง RUF RT12S ขึ้นมาเป็นตัวอย่างประกอบด้วย และนี่คือรถไฮไลต์สำคัญที่พา UNLOCKMEN มาเจอกับ 911 Assistant ในวันนี้ บรรทัดต่อไปขอให้รถคันนี้ได้ทำการเล่าเรื่องด้วยตัวเอง ผ่านน้ำเสียงของ ‘คุณอาร์ม-รุ่งโรจน์ นาคสุข’

คุณอาร์ม : โมเดลนี้คือ RUF RT12S เป็นรุ่นที่นำเข้ามาตอนปี 2011 เพื่อเปิดตัวใน Motor Show ที่เมืองไทย เป็นรถที่ผมเห็นตั้งแต่วันที่เขาเข้ามาแรก ๆ พอดีว่าตอนได้มีโอกาสไปช่วยซัพพอร์ตงานของ Dealer ในขณะนั้น ก็เลยได้เห็นคันนี้มาตั้งแต่ต้น ก็ค่อนข้างประทับใจกับรถคันนี้มาก

UNLOCKMEN : รุ่นนี้มีความพิเศษหรือความเจ๋งอย่างไรสำหรับความเป็นรถ Completed Car ของ RUF

คุณอาร์ม : RUF ในยุคนั้น (2009-2011) เป็นรถที่พัฒนาร่วมกันมากับ CTR3 ที่มีรากฐานมาจาก YELLOWBIRD ใน RUF CTR แล้วก็พัฒนามาเป็น RUF CTR2 ในหน้าตาหรือ Body ของ PORSCHE 993 แล้วก็พัฒนามาเป็น CTR3 ซึ่งถือเป็น Top Line ของ RUF ในทุก ๆ ยุค และอันนี้คือรุ่นที่พัฒนามาพร้อมกันโดยใช้ Body ของ PORSCHE 997 เสน่ห์หรือ Feature ของรถคันนี้คือยกเอาเครื่องยนต์ของ CTR3 มาใส่ใน Body พื้นฐานของ PORSCHE 997

รถ Completed Car อย่างคันนี้ทำขึ้นมาใหม่ทั้งคัน มันจะมีฟีเจอร์สำคัญที่รถในประเภทนี้มีก็คือชุดที่เราเรียกว่า Integrated Roll Cage ทำไมเราถึงให้เครดิตกับรถที่มีสิ่งนี้ เพราะว่าการที่จะทำ Integrated Roll Cage เข้าไปใหม่ นั่นเท่ากับการที่เราจะต้องรื้อรถ 1 คันที่เป็น Completed Car ของ PORSCHE และเริ่มสร้างขึ้นมาใหม่ถึงจะทำเข้าไปได้

บวกด้วยเครื่องยนต์ที่เหมือน Ctr3 แต่ CTR3 เป็นเลเวล Hyper Car หรือเป็น Top Model ข้อดีของรถคันนี้คือเครื่องยนต์สมรรถนะสูง แล้วอยู่ใน Body ที่ใช้งานง่าย เครื่องยนต์ 3,746cc Twin Turbo ประมาณ 685 แรงม้า แล้ว Signature ของรถรุ่นนี้ของ RUF ก็คือ Air Intake ด้านหลังที่อยู่ด้านบนของซุ้มบังโคลนหลัง

UNLOCKMEN : ซึ่ง PORSCHE 997 TURBO ก็จะไม่มีตรงนี้

คุณอาร์ม : 997 TURBO มีรูครับ แต่รูจะอยู่คนละจุด (อยู่ที่ข้างรถ) จุดเด่นของ RT12S ก็คือหางหลังจะมี 2 ชั้น เป็น Fix Spoiler จริง ๆ รถ PORSCHE ก็มีเหมือนกันนะ แต่อันนั้นก็จะขยับขึ้น-ลงตามความเร็ว แต่ RUF ด้วยความที่เขาวิ่งด้วยความเร็วสูง หางของเขาต้องใช้งานอยู่ตลอดแล้วการจะเป็น Fix Spoiler ก็สามารถลดน้ำหนักเรื่องกลไกได้

จุดสำคัญ ๆ ที่ต่างจาก PORSCHE ทั่วไปก็จะเป็นชิ้นกันชนหลัง เป็น Iconic Shape ของ RT12S เขาจะมีรูข้างและตัวรอบท่อไอเสีย และท่อไอเสียของ RUF เป็นชิ้นเดียวสวมเข้าไปเลย Integrated รอบนี้หมดเลย

UNLOCKMEN : เรียกว่า Body Design ใหม่เลย

คุณอาร์ม : ใช่ครับ เหมือนจะธรรมดาถ้าคนไม่สังเกตุ แต่ถ้ามองลึกเราจะเห็นรายละเอียดเต็มไปหมด

UNLOCKMEN : ในส่วนของล้อ

คุณอาร์ม : ล้อ 19 นิ้ว ของ RUF ใส่สำหรับรุ่นนี้

UNLOCKMEN : ช่องดักอากาศกับลิ้นก็ทำเป็น Integrate เหมือนกันรึเปล่า

คุณอาร์ม : ใช่ครับ มันเป็นชิ้นเดียวตั้งแต่ข้างบนจนถึงข้างล่าง แล้วเราจะสังเกตเห็นว่ามันมีช่องลม (ตรงฝากระโปรง) เป็นพาร์ทของ RUF เขาก็จะมีหน้าตาไม่เหมือน กระจกข้างก็จะเป็นรูปทรงของ RUF เหมือนกัน ปกติมันจะไม่มีรูแบบนี้และจะใหญ่กว่านี้ อย่าง 997 มีหน้าตาคล้าย ๆ กับคันนี้ กระจกข้างจะไม่เหมือนกันอีก Detail มันเยอะมาก

แล้วพอเข้ามาข้างในก็จะเห็นพวก Detail ที่เพิ่มเติมขึ้นมารับกับพวกช่องลมด้านหน้าและตัว Fix Spoiler หลัง จริง ๆ Fix Spoiler หลังเขาก็จะมี Detail ด้านบนซึ่งไม่ปกติ ผมว่ามันเป็นดีเทลกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อความสวยงาม ภายในรถก็คือสิ่งที่ผมบอกว่ามันเป็น Integrated Roll Cage จะเห็นว่า A-Pillar ของรุ่นนี้มันอ้วนและลากยาว คือการที่จะทำตรงนี้ได้มันต้องรื้อรถแล้ว Trim ทำตั้งแต่ Body Trim ใหม่หมดเลย

ย้อนกลับไปตัว 964 TURBO ที่บอกว่าเบาะของ RUF ถ้านั่งไม่ได้ เราสามารถ Custom ให้ได้ คันนี้คนที่ออเดอร์ครั้งแรก เลือกสเปกรถเพื่อจะใส่เบาะของ PORSCHE 996 ที่เก่าลงไปอีก แทนที่จะใส่ PORSCHE 997 เพราะอาจจะชอบเบาะแนวนี้มากกว่า RUF ก็ทำให้ หุ้มหนังใหม่พร้อมปั๊มโลโก้ด้วย แล้วก็ออกแบบมาในธีมของ Two Tone / Tone On Tone ก็คือรถสีเทา ข้างในสีเทา แล้วก็เป็น 2 Tone On Top ขึ้นมาเป็นสีเข้ม ซึ่งก็ได้รับความนิยมเนื่องจากส่วน Top มัน Reflex ถ้าสีอ่อนมันจะสะท้อนขึ้นไปข้างบน ถือเป็น 2 Tone สีเข้มที่อยู่ข้างบน อารมณ์เหมือนใช้วัสดุหนังกลับ Alcantara เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะ Alcantara เป็น Interior ยอดนิยมสำหรับคนที่ชอบความ Exclusive หรือสายรถ Hyper Performance เขาก็จะเป็น Interior แบบนี้ มันก็จะแมทช์กับ Carbon Fiber ที่ลากจากข้างนอกมาไว้ข้างใน

เบาะ พวงมาลัย หัวเกียร์เป็นของ RUF แล้วก็ตัวเรือนไมล์ที่เป็น RUF อย่างตัวนี้เป็นสิ่งที่ผมคุยกับทาง RUF Dealer เจ้าเดิมบอกผมไว้ว่าสิ่งพิเศษสำหรับรถคันนี้โดยเฉพาะ คือหนังที่ปั๊มลายคาร์บอน ซึ่ง RUF เองบอกว่ามันทำยากมากจนเขาไม่ได้ทำให้ใครอีกเลยหลังจากปีนั้น

คุณอาร์ม : ซึ่งพอเป็น Completed Car เราก็จะสามารถเลือก Option ตามใจเราได้ อันนี้คือสเปคที่เจ้าของแรกได้สเปครถตามใจของเขา เสน่ห์ของการที่เราจะออเดอร์ Completed Car สักคนหนึ่งมันจึงคือรถที่ไม่มีวันซ้ำกับใคร

ว่ากันด้วย Vin Number ( เลขตัวถังของรถ) ถ้าผลิต Completed Car มาในยุคของมัน ก็สามารถจะได้เลขตัวถังที่เป็นเลขตัวถังของ RUF – W09 คือ 2 ตัวที่บ่งบอกว่าเป็นรถ RUF ไม่ใช่รถ PORSCHE รหัส Factory คือ 3 ตัวแรกเป็น 3 หลักที่บอก Manufactured Wpo = PORSCHE / W09 = RUF เราจะรู้เลย

ตัวนี้ก็มีเฉพาะ Completed Car เท่านั้นที่จะสามารถ Assign ตัว Vin Number ของ RUF ได้ เพราะฉะนั้นอันนี้คือสิ่งที่มีความสำคัญกับรถ ซึ่งต้องบอกจริง ๆ ว่าต่อให้เราสั่ง RT12S ในวันนี้ ก็ไม่สามารถที่จะได้ แต่วันนี้เราสามารถสั่ง W09 กับรถ Model Year 2023 ได้ ถ้าใครโฟกัสไปไกลว่าต้องการ W09 ให้ซื้อตั้งแต่วันนี้ 3 ตัวหน้าไม่เปลี่ยน W09 คือรหัส

UNLOCKMEN : กลายเป็นมูลค่าของ RT12S ไม่รู้ว่าจะไปอยู่ที่เท่าไหร่เลย

คุณอาร์ม : ใช่ แล้วผมว่ามันจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ คนคงจะเล็งเห็น Base มัน ‘มาจากตัว PORSCHE 997’ มากกว่าที่คนเริ่มเล็งเห็น PORSCHE 997 เราก็จะเห็นว่าราคา 997 มันสูงขึ้นไปแล้ว คนที่มองอนาคตก็จะดูแล้วว่ารุ่นไหนของ 997 ที่น่าเก็บ อันนี้ก็จะไปอยู่ในกลุ่มที่จะไปจอดเทียบกับรุ่น Top ของ Porsche ได้เลย เพราะผมเข้าใจว่าทุกอย่างมัน Shape ไปในแนวทางนั้น เรื่องสังคม หรือความนิยมที่เพิ่มขึ้นในลักษณะที่ทุกคนอยากได้อะไรที่มันพิเศษ พอทุกคนศึกษามันก็ไปที่เดียวกัน คนก็เลยตื่นเต้นมากขึ้น แล้วผมคิดว่าเป็นทุกแบรนด์นะ PORSCHE เองก็ทำ ตอนนี้ก็ออก Limited Edition ขึ้นมา มีตัวท็อป ผมว่าทุก Industry ก็โฟกัสอะไรที่เป็น Limited Edition / Customize แล้ว RUF เขาก็อยู่ในจุดนั้นอยู่นานแล้ว

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line