CARS

THE LANDROVERS PANTERRA: ฉีกกฎคลาสสิกด้วย EV DEFENDER ขุมพลัง 600 แรงม้า

By: Chaipohn August 14, 2026

TLR บริษัทคัสตอมรถจากเนเธอร์แลนด์ สร้าง Land Rover Defender ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ได้สำเร็จ มองเผินๆ นี่อาจจะดูเหมือนโปรเจกต์ Restomod ทั่วไป แต่บอกเลยว่าภายใต้เรือนร่างสุดคลาสสิกนี้ มีความลับซ่อนอยู่มากกว่าที่คุณคิด

ปกติแล้วลูกค้าร้อยละ 75 ของ The Landrovers มักจะเลือกเส้นทางสายคลาสสิกด้วยการวางเครื่องยนต์ V8 จาก Corvette ไม่ว่าจะเป็นรหัส LS3 พละกำลัง 450 แรงม้า หรือ LT4 ระดับ 650 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ แต่สำหรับลูกค้ากระเป๋าหนักพอและต้องการความต่างขั้นสุด มีทางเลือกที่สุดตารางกว่า นั่นคือ The Landrovers Panterra โปรเจกต์ Electromod เวอร์ชันขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100%

The Landrovers Panterra ใช้เวลาปลุกปั้นโปรเจกต์นี้มาถึง 7 ปีเต็ม เพื่อออกแบบชิ้นส่วนแทบทุกชิ้นภายใต้เรือนร่างเดิมของ Defender ใหม่ทั้งหมด มีการทำจุดยึดใหม่สำหรับระบบช่วงล่างอิสระเต็มรูปแบบ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการรองรับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบฝังในล้อ (In-wheel motors) ทั้งสี่ตัว พร้อมระบบกระจายแรงบิดแบบแปรผัน (Adaptive Torque Vectoring) เพื่อรับมือกับพละกำลังมหาศาลระดับ 600 แรงม้า และแรงบิดถึง 4,720 ปอนด์-ฟุต

พร้อมพุ่งทะยานจาก 0-100 ในเวลาเพียง 5.5 วินาที ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่บ้าคลั่งมากสำหรับรถที่มีน้ำหนักถึง 2,900 กิโลกรัม จากแบตเตอรี่ขนาดมหึมาความจุ 200kWh ระยะทางวิ่งที่เคลมไว้ 600 km ต่อหนึ่งการชาร์จ

สิ่งที่น่าประทับใจคือ TLR พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับหน้าจอกลางด้วยตัวเอง ชิ้นส่วนเกือบทุกชิ้นนอกเหนือจากคันเกียร์ Defender ล้วนถูกออกแบบอินเฮาส์ ทำให้ระบบทำงานได้รวดเร็วและเสถียรกว่าระบบ OEM

ห้องโดยสารได้รับการยกระดับด้วยการถอดชิ้นส่วนพลาสติกเดิมๆ ทิ้งทั้งหมด และแทนที่ด้วยอะลูมิเนียมกัดขึ้นรูปอย่างสวยงาม นอกจากจะดูพรีเมียมแล้ว ยังหมายความว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินในดินแดนห่างไกล คุณก็ยังสามารถเบิกอะไหล่ Land Rover ธรรมดามาเปลี่ยนแทนได้ชั่วคราว

TLR คิดค่าตัว Landrovers Panterra ขุมพลังไฟฟ้า ประมาณ 20 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงลิ่ว

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line